Tranh luận nóng

Ankara đe dọa Pháp leo thang ở Địa Trung Hải

Thứ Bảy, 15/08/2020 09:38

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo ngược Pháp sau khi nhận đe dọa trừng phạt từ Mỹ và EU về căng thẳng với Hy Lạp.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 14/8 tuyên bố sẽ "trả đũa" nếu Hy Lạp tấn công tàu nghiên cứu Oruc Reis đang hoạt động thăm dò dầu khí ở khu vực mà Hy Lạp tuyên bố chủ quyền ở Địa Trung Hải.

Ankara de doa Phap leo thang o Dia Trung Hai
Tàu thăm dò Oruc Reis với sự hộ tống của các tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ tại Địa Trung Hải ngày 10/8. Ảnh: Reuters

Theo đó, ông Erdogan khẳng định, nếu các lực lượng Hy Lạp tiếp tục "tấn công" tàu Oruc Reis, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả đũa.

“Nếu tấn công tàu Oruc Reis của chúng tôi, họ sẽ phải trả giá rất đắt và họ đã có câu trả lời đầu tiên vào hôm nay” - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ngày 13/8 (giờ địa phương), song không tiết lộ thêm thông tin.

Ông Erdogan không quên gửi lời cảnh báo tới Pháp sau tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 12/8 thông báo ông sẽ gửi thêm lực lượng quân sự đến phía đông Địa Trung Hải nhằm hỗ trợ Hy Lạp, nước thành viên EU lẫn NATO, trước việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa tàu nghiên cứu vào khu vực mà Hy Lạp tuyên bố chủ quyền. Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp gần đây đã có nhiều động thái căng thẳng vì ủng hộ các phe khác nhau trong nội chiến Lybia.

Pháp đã triển khai hai tiêm kích Rafale, tàu sân bay trực thăng Tonnerre và hộ vệ hạm La Fayette tới gần khu vực. Tổng thống Emmanuel Macron cho biết sẽ điều thêm lực lượng tới hỗ trợ Hy Lạp. Quân đội Pháp hôm 13/8 đã tiến hành cuộc diễn tập chung với hải quân Hy Lạp. Trong cuộc diễn tập, hai tiêm kích Rafale Pháp đã bay qua đầu nhóm tàu thăm dò Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng ta nhìn thấy khiêu khích từ một quốc gia không có đường bờ biển ở đông Địa Trung Hải, thúc đẩy Hy Lạp và chính quyền đảo Cyprus của Hy Lạp chọn những bước đi sai lầm" - ông Erdogan ám chỉ động thái quân sự của Pháp.

Lời cảnh báo được cụ thể hóa sau đó bằng Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ông Cavusoglu nói rằng, Hy Lạp không nên khiêu khích con tàu nghiên cứu của Thổ Nhĩ Kỳ "như đã làm trước đây", đồng thời cảnh báo rằng sẽ có phản ứng trả đũa tương tự.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu cáo buộc Pháp "hành xử như kẻ bắt nạt" ở phía đông Địa Trung Hải và Trung Đông.

"Pháp đặc biệt nên tránh những bước làm gia tăng căng thẳng. Họ sẽ không đi đến đâu khi hành động như những kẻ bắt nạt, dù là ở Libya, đông bắc Syria, Iraq hay Địa Trung Hải" - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói trong chuyến thăm Thuỵ Sĩ hôm 14/8.

Ngoại trưởng Cavusoglu cũng lưu ý rằng, Thụy Sĩ đã đề nghị hòa giải trong cuộc xung đột và Ankara đã đồng ý về nguyên tắc.

Thổ Nhĩ Kỳ tuần này triển khai tàu thăm dò Oruc Reis cùng ít nhất 6 chiến hạm mang tên lửa hộ tống tiến hành hoạt động thăm dò tại vùng biển giữa đảo Crete và Cyprus.

Hy Lạp tuyên bố hoạt động thăm dò của tàu Oruc Reis là bất hợp pháp và quân đội nước này ngay lập tức chuyển sang trạng thái báo động cao. Pháp là quốc gia châu Âu phản ứng đầu tiên, tuyên bố sẽ hỗ trợ Hy Lạp cũng như kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt hoạt động thăm dò và giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

Hy Lạp và chính quyền đảo Cyprus đã kêu gọi Liên minh Châu Âu (EU) phản ứng quyết liệt hơn với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Steffen Seibert, người phát ngôn cho Thủ tướng Đức Angela Merkel, cho biết Berlin "rất quan ngại về diễn biến căng thẳng mới nhất". Đức đang trao đổi với cả hai phía.

Berlin đánh giá việc chính phủ Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đối thoại trực tiếp với nhau là "khẩn cấp cần thiết". Tổng thống Erdogan ngày 13/8 thông báo ông sẽ điện đàm với cả Thủ tướng Merkel và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel.

Hải Lâm