Tranh luận nóng

Ankara muốn ngừng bắn ở Idlib: Nga từ chối thẳng

Thứ Bảy, 08/09/2018 08:00

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập chế độ ngừng bắn và đàm phán ở khu vực Idlib vì lợi ích của họ nhưng Nga từ chối thẳng thừng.

Ankara tin rằng, các chiến binh thuộc các nhóm khủng bố khác nhau ở tỉnh Idlib có thể được chuyển tới các khu vực khác, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói.

Ankara muon ngung ban o Idlib: Nga tu choi thang
Idlib - pháo đài cuối cùng của khủng bố.

“Tôi tin rằng, chúng ta có thể loại bỏ những yếu tố ngăn cản người bạn của chúng ta – Nga và đe dọa căn cứ không quân Khmeimim và Aleppo cũng như các mối đe dọa khác”, ông Erdogan nói.

Người đứng đầu Thổ Nhĩ Kỳ giải thích rằng, khu vực này có thể được kiểm soát nhờ các chiến binh đối lập ôn hòa. Tổng thống Erdogan cũng đề nghị các bên ngừng bắn và ngừng tấn công vào khu vực này vì lợi ích của hàng triệu dân thường.

Ngoài ra, ông Erdogan nhấn mạnh rằng, hiện tại nhiều người tị nạn từ tỉnh Idlib đã tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công lớn sẽ dẫn đến thảm họa nhân đạo ở khu vực này.

“Họ không có nơi nào để tới nhưng có tới khoảng 3,5 triệu người tỵ nạn và Thổ Nhĩ Kỳ cũng không thể chấp nhận hết”, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. Ông nói thêm rằng, Ankara sẽ tiếp tục sự hiện diện của họ tại Syria và sẽ không cho phép xuất hiện mối đe dọa đối với lãnh thổ của họ.

Theo nguồn tin từ tờ Sabah, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra một kế hoạch tránh một cuộc chiến tranh đẫm máu ở tỉnh Idlib. Cụ thể lực lượng đối lập ôn hòa sẽ kiểm soát khu vực này và sẽ bảo đảm an ninh cho các khu vực, trong đó có căn cứ không quân Khmeimim của Nga.

Cụ thể các nhóm chiến binh khủng bố và các nhóm đối lập trên tất cả các khu vực sẽ được tách ra, bao gồm cả nhóm “Hayat Tahrir ash Sham”. Họ sẽ phải bàn giao vũ khí cho lực lượng đối lập ôn hòa: Người nước ngoài có thể trở vê quê hương nếu họ muốn còn những người còn lại sẽ được chuyển tới vùng đệm an toàn. Sau khi hoàn thành kế hoạch này quân đội chính phủ Syria mới tiến hành các hoạt động của họ và lúc này chỉ còn một chống lại lực lượng nhỏ không có ý định hợp tác.

Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ không đề cập đến việc làm thế nào để buộc các nhóm khủng bố ở các khu vực bỏ vũ khí đầu hàng.

Putin không đồng ý

Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ đề nghị của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về một lệnh ngừng bắn ở Idlib.

Ông Putin tuyên bố không đàm phán với nhóm khủng bố ở khu vực này và cho rằng có những thế lực đang cố gắng để bảo vệ những kẻ khủng bố ở Syria.

Theo Tổng thống Nga, quân đội Syria đã giải phóng khoảng 95% lãnh thổ khỏi sự kìm kẹp của các tay súng nổi dậy và nói thêm rằng những kẻ khủng bố đang cố gắng phá vỡ lệnh ngừng bắn, cũng như chuẩn bị các hành động khiêu khích khác nhau, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí hóa học.

Ông Putin cũng nhấn mạnh, cần loại bỏ những kẻ khủng bố ở Idlib và chính quyền Syria có quyền mở rộng quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của mình. Tổng thống Nga cũng đồng ý giải quyết vấn đề Idlib phù hợp với các nguyên tắc của Astana và phải tăng cường sự phối hợp giữa các bên liên quan cụ thể là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, để đóng góp vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Như vậy có thể thấy riêng đối với vấn đề ở Idlib đã xảy ra bất đồng quan điểm trong hội Nghị lần này giữa Nga và Mỹ.

Tuy nhiên về cơ bản hội nghị đã thành công tốt đẹp, các bên bày tỏ hài lòng hài lòng về những tiến bộ đạt được ở Syria vừa qua, cam kết tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Syria theo Hiến chương Liên Hợp Quốc, tiếp tục phối hợp ba bên theo thỏa thuận đã đạt được tại Astana, đồng thời nhấn mạnh việc cần hỗ trợ bằng mọi nỗ lực để giúp tất cả người Syria khôi phục lại cuộc sống bình thường của họ.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra tại thủ đô của Iran vào ngày 7/9 và nội dung xoay quanh việc giải quyết vấn đề ở Syria nói chung và tỉnh Idlib nói riêng.

  • Minh Tú