Tranh luận nóng

Apache dội tên lửa tầm xa vào khu vực có S-300

Thứ Sáu, 28/02/2020 14:41

(Tin tức 24h) - Trực thăng tấn công Apache của Israel đa liên tiếp dội tên lửa tầm xa vào lãnh thổ Syria gây thương vong trong 2 ngày qua.

Theo RT, ngày 28/2, phi đội trực thăng của Israel đã phát động tấn công vào vị trí quân đội chính phủ Syria ở khu vực gần Cao nguyên Golan khiến ít nhất 3 binh sĩ Damascus bị thương.

Đây là cuộc không kích thứ 2 của trực thăng tấn công Israel vào Syria chỉ trong 2 ngày qua. Hôm 27/2, máy bay không người lái Israel cũng không kích vào khu vực gần Cao nguyên Golan, khiến 1 tướng quân đội Syria thiệt mạng.

Apache doi ten lua tam xa vao khu vuc co S-300
Một cuộc không kích của Israel vào Syria.

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA thì cho biết, các tên lửa được trực thăng Apache Israel phóng vào khu vực hoạt động của quân đội Syria ở tỉnh Al-Quneitra rạng sáng 28/2 khiến 3 binh sĩ Syria bị thương.

Một số nguồn tin lại nghi ngờ vụ tấn công của Israel là nhằm vào các tay súng phiến quân Hezbollah ở Lebanon hoạt động trong lực lượng quân đội Syria.

Hôm 27/2, Israel đã tấn công gần làng Hader của Syria khiến 1 dân thường thiệt mạng. Thị trưởng tỉnh Al-Quneitra, ông Humam Dibyat đã xác nhận dân thường thiệt mạng là một sĩ quan cảnh sát.

Nguồn tin từ địa phương này cho biết, cuộc tấn công được trực thăng Israel thực hiện ở tầm thấp cộng với những mảnh vỡ tên lửa còn lại tại hiện trường đã cho thấy, dòng tên lửa chống tăng tầm xa Spike NLOS đã được sử dụng.

Thông tin này sau đó cũng đã được tờ Times of Israel dẫn nguồn tin quân sự nước này xác nhận. Điều này đồng nghĩa với việc đây là lần thứ 4 kể từ đầu năm 2018, Israel dùng Spike NLOS tấn công mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Syria.

Trong những lần tấn công trước đó, tên lửa Spike NLOS đã tấn công phá hủy một khẩu pháo 130mm, hai khẩu súng máy phòng không gắn trên xe quân sự của quân đội Chính phủ Syria ở căn cứ Qaus al-Sindiyana phía Nam làng Harfa gần Cao nguyên Golan.

Israel xác nhận vụ tấn công và cho biết đó là hành động đáp trả một quả đạn đã bắn vào Israel trước đó. "Chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm cho bất cứ hành động gây hấn nào và sẽ chúng tôi sẽ không tha thứ cho các vụ tấn công đe dọa lãnh thổ Israel", Quân đội Israel tuyên bố.

Điều đặc biệt là tại tỉnh Al-Quneitra, lực lượng phòng không Syria đang triển khai hệ thống phòng thủ khá dày đặc, trong đó có cả hệ thống đánh chặn tầm xa S-300. Những không có động thái nào cho thấy những vũ khí này đã phóng đạn đánh trả.

Israel không thường xuyên tấn công các vị trí của quân đội Syria từ cao nguyên Golan nơi bị họ chiếm đóng, các cuộc không kích gần đây vào thủ đô Damascus và vùng lân cận thường xuất phát từ các máy bay hoạt động ngoài không phận Syria.

Trong cuộc chiến Sáu ngày năm 1967, Israel đã giành được cao nguyên Golan từ tay Syria và chiếm đóng nơi này, tới năm 1981 thì đơn phương sáp nhập vào lãnh thổ của mình.

Chủ quyền đối với vùng cao nguyên này là chủ đề chính của cuộc xung đột giữa Israel và Syria, những nỗ lực giành lại vùng đất này đã diễn ra từ trước khi Syria xảy ra nội chiến.

Hòa Bình