Tranh luận nóng

Apple báo doanh số khủng ở thị trường tỉ dân

Thứ Sáu, 10/01/2020 19:27

(Tin tức 24h) - Quyết định rút nhà máy khỏi Trung Quốc của Apple dường như cần xem xét lại bởi hãng này đã có doanh thu lớn trong năm 2019 từ thị trường tỷ dân.

CNBC mới đây dẫn dữ liệu chính phủ do một nhóm chuyên gia của Chính phủ Trung Quốc là Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc công bố, cho thấy, trong năm 2019, hãng sản xuất điện thoại Mỹ Apple đã bán được 3,2 triệu chiếc điện thoại iPhone từ nhà máy sản xuất tại Trung Quốc. 

Apple bao doanh so khung o thi truong ti dan
Hàng dài người xếp hàng mua điện thoại iPhone tại một cửa hàng ở Trung Quốc.

Doanh số iPhone của Apple tại Trung Quốc đã tăng hơn 18% trong tháng cuối năm 2019, theo phân tích. Chứng khoán Apple cũng đã tăng hơn 2% hôm 9/1,  đạt mức kỷ lục mới 309,63 USD.

Trong quý 1 năm 2019, Apple đã báo cáo doanh thu từ Trung Quốc là 13,17 tỷ USD, giảm 5 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, đến cuối

Theo dữ liệu tháng 11/2019 từ Counterpoint Research, Apple chỉ chiếm 8% thị phần tại Trung Quốc trong quý 3/2019, giảm từ 9% trong cùng khoảng thời gian năm 2018. 

Tuy nhiên, cuối cùng hãng điện thoại Mỹ vẫn "vớt vát" được doanh thu khi bán được số điện thoại sản xuất tại Trung Quốc vào tháng cuối năm. 

Trung Quốc đã cấm bán một số mẫu của Apple trên thị trường nước này sau vụ kiện vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm. Tòa án tại Phúc Châu hồi cuối năm 2018 đã ra phán quyết và ban hành lệnh cấm đối với hầu hết các mẫu iPhone tại Trung Quốc.  Phán quyết của tòa án không áp dụng với bộ ba iPhone XS, XS Max hay XR mới, cũng như không áp dụng với các máy chạy iOS 12, do đó doanh số bán iPhone gần như không bị ảnh hưởng.

Dẫu doanh thu của Apple còn rất nhỏ so với Huawei nhưng nó chứng minh hãng điện thoại Mỹ vẫn có thể "kiếm tiền" trên đất Trung Quốc. 

Hồi năm 2019, đã có tin tức xuất hiện về khả năng Apple sẽ rút nhà máy khỏi Trung Quốc dưới sức ép từ chính quyền ông Donald Trump. Khi đó, Apple khẳng định vẫn đang xem xét đánh giá về lợi nhuận và các chi phí cạnh tranh. Đến nay, chưa có thêm động thái về việc Apple sẽ rút nhà máy khỏi thị trường tỷ dân hay chưa. Trong khi đó, họ đã củng cố sản xuất tại nhà máy ở Mỹ. 

CEO Apple Tim Cook nhấn mạnh: "Phần lớn các sản phẩm của chúng tôi được sản xuất ở khắp mọi nơi. Phần nhiều là ở Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Liên minh Châu Âu cũng đóng góp một phần khá lớn... " 

Tuy hiên, Reuters cho biết, Apple đã phụ thuộc khá nhiều vào sản xuất ở Trung Quốc. Pegatron, một công ty được Apple trả tiền để lắp ráp các sản phẩm của mình đã mở rộng từ 8 lên 12 nhà máy từ năm 2015 đến năm 2019. Dữ liệu chuỗi cung ứng được thu thập bởi Reuters cho thấy Apple vẫn còn khá nhiều cam kết với Trung Quốc. 44,9% các nhà cung cấp của công ty ở Trung Quốc ( năm 2015) đã tăng lên 47,6% trong năm 2019.

Apple cần một chuỗi cung ứng lớn hơn so với các công ty khác, cần đảm bảo số lượng và chất lượng cần thiết cho iPhone. Apple hiện không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục sản xuất iPhone tại Trung Quốc. 

Theo Dave Evans, CEO của công ty chuỗi cung ứng San Francisco Fictiv, chỉ có một vài nơi bên ngoài Trung Quốc có thể sản xuất 600.000 điện thoại mỗi ngày. Nói cách khác, sự thành công của iPhone là điều đang “giữ chân” Apple ở Trung Quốc bất chấp thuế quan có cao thế nào.

Hải Lâm