Tranh luận nóng

Apple, Foxconn rời Trung Quốc: Thời cơ của Ấn Độ

Chủ Nhật, 12/07/2020 13:54

(Tin tức 24h) - Foxconn đã theo chân Apple đã chuyển nhà máy sản xuất sang Ấn Độ.

Reuters mới đây dẫn một nguồn tin thân cận tiết lộ rằng, Foxconn đang chuẩn bị rời nhà máy sản xuất khỏi Trung Quốc. Điểm đến mới của họ có thể sẽ là Ấn Độ.

Apple, Foxconn roi Trung Quoc: Thoi co cua An Do
Foxconn sẽ rời Trung Quốc, mở nhà máy tại Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Foxconn có kế hoạch đầu tư 1 tỉ USD (khoảng 23.265,5 tỉ VND) để mở rộng nhà máy ở bang Tamil Nadu (Ấn Độ), nơi đang sản xuất iPhone XR của Apple.

Nguồn tin của Reuters cho rằng, chính Apple đã yêu cầu Foxconn chuyển một phần sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc.
 
Foxconn là đối tác sản xuất iPhone lâu năm của Apple. Động thái này được cho là muốn dần chuyển việc sản xuất iPhone từ Trung Quốc sang Ấn Độ do căng thẳng chính trị và thương mại giữa Bắc Kinh - Washington chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong đại dịch COVID-19.

Tháng trước, Chủ tịch Foxconn - Liu Young-way cho biết họ sẽ tăng cường đầu tư vào Ấn Độ nhưng không nêu chi tiết.

Foxconn có kế hoạch đầu tư vào nhà máy Sriperumbur (nơi sản xuất iPhone XR) nằm ở bang Tamil Nadu, cách thành phố Chennai (Ấn Độ) 50 km về phía tây, dự kiến ​​sẽ hoàn thành sau 3 năm nữa. Một số mẫu iPhone khác do Foxconn sản xuất tại Trung Quốc sẽ được chuyển đến đây.

Có trụ sở tại Đài Bắc (Đài Loan), Foxconn sẽ bổ sung khoảng 6.000 nhân công tại nhà máy Sriperumbur theo kế hoạch.

Foxconn cũng điều hành một nhà máy riêng ở bang Andhra Pradesh, miền nam Ấn Độ, nơi sản xuất cả smartphone của hãng Xiaomi (Trung Quốc).

Apple chỉ chiếm khoảng 1% doanh số smartphone ở Ấn Độ. Đây là thị trường smartphone lớn thứ hai thế giới, nơi những chiếc iPhone đắt tiền thường được xem là biểu tượng sang chảnh. Do Ấn Độ áp thuế nhập khẩu cao khiến giá iPhone đắt hơn nhiều so với các đối thủ.

Foxconn đầu tư sản xuất vào Ấn Độ sẽ giúp Apple tiết kiệm thuế nhập khẩu, mang đến giá iPhone phù hợp hơn cho người dùng và bán được nhiều máy hơn.

Ngoài Foxconn, Apple cũng có hợp đồng gia công iPhone với Wistron Corp. Công ty Đài Loan này sắp sửa mở thêm nhà máy tại Bengaluru để sản xuất nhiều thiết bị khác nhau cho Apple.

Neil Shah, nhà nghiên cứu công nghệ tại Hồng Kông, việc đầu tư sản xuất vào Ấn Độ có giá rẻ hơn so với Trung Quốc. Từ việc mở rộng dần cơ sở sản xuất iPhone, Apple có thể biến Ấn Độ làm trung tâm xuất khẩu.
 
Bước chuyển mới nhất của Foxconn có thể trở thành thành công "mĩ mãn" trong chiến lược thu hút các nhà đầu tư Mỹ vào nước này.

Từ đầu tháng 6, Ấn Độ triển khai kế hoạch đặc biệt với số tiền 6,65 tỉ USD để thu hút đầu tư từ các công ty toàn cầu trong sản xuất smartphone và linh kiện liên quan. Kế hoạch sẽ được bắt đầu bằng cách cung cấp ưu đãi liên kết sản xuất cho 5 nhà sản xuất smartphone toàn cầu nhằm thiết lập hoặc mở rộng sản xuất nội địa.

Mức tài chính của ưu đãi này nằm trong khoảng từ 4% đến 6% doanh số hàng hóa được sản xuất ở Ấn Độ trong thời gian 5 năm, với 2019 - 2020 được tính là năm cơ sở. Ngoài ra, ưu đãi 25% chi phi vốn sẽ được cung cấp cho sản xuất linh kiện điện tử, chất bán dẫn và các bộ phận khác.

Việc "trải thảm đỏ" mời các doanh nghiệp Mỹ được cho là chiến lược chung của nhiều quốc gia châu Á nhằm tận dụng cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hải Lâm