Tranh luận nóng

Ba Lan tố Nga tung tin giả, Ý chỉ trích EU

Thứ Hai, 30/03/2020 08:31

(Tin tức 24h) - Máy bay Nga bị chặn quá cảnh không phận Ba Lan để đến Ý bị cáo buộc là tin giả, Ý thấm tình đoàn kết EU.

Tin tức về việc máy bay quân sự Nga phải đi đường vòng đến miền Nam nước Ý, xa hơn hàng nghìn km đường bay do Ba Lan chặn không phận, đã gây sự chú ý trên toàn thế giới.

Việc Ba Lan chưa hỗ trợ Ý chống dịch COVID-19 không được chú ý bằng việc họ không cho máy bay hỗ trợ của Nga quá cảnh đến Ý.

Ba Lan to Nga tung tin gia, Y chi trich EU
Máy bay quân sự Nga đi đường vòng đến Ý, không quá cảnh không phận Ba Lan, Ukraine.

Trước các tin tức được Sputnik và RT lan truyền, trích dẫn lời của cựu Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga, Thượng nghị sĩ Nga Andreassey Pushkov, các cơ quan ở Ba Lan đã bận rộn để xác thực tin tức và đưa ra kết luận rằng đây chỉ là tin tức giả mạo.

Trang Onet.pl dẫn lời người phát ngôn của Cơ quan Dịch vụ Hàng không Ba Lan (PANSA) cho biết, không có kế hoạch chuyến bay nào của Nga được gửi tới cơ quan này, đây là yếu tố cơ bản của việc xin cấp phép cho chuyến bay quá cảnh.

Điều này cho thấy phía Nga đã không gửi đi yêu cầu, cũng không thể nói rằng Ba Lan đã chặn máy bay của Nga và có thể Moscow đã không chọn đi qua Ba Lan là lộ trình ưu tiên của họ. Do vậy, tin tức này đã nhanh chóng bị Bộ Ngoại giao Ba Lan gọi là "fake news" (tạm dịch lAG tin tức giả mạo).

Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Marcin Przydacz đã đăng trên Twitter ảnh chụp màn hình bài báo của Sputnik trong đó có trích dẫn bài viết của ông Andreassey Pushkov vẫn còn nguyên thông tin về việc máy bay Nga bị Ba Lan chặn khi muốn quá cảnh đến Ý.

Ông Przydacz cảnh báo đây là tin tức giả mạo, được truyền thông Nga sử dụng để "gia tăng căng thẳng giữa đại dịch COVID-19", "truyền bá thông tin sai lệch và phá vỡ sự đoàn kết châu Âu xuyên Đại Tây Dương".

Ba Lan to Nga tung tin gia, Y chi trich EU
Bộ Ngoại giao Ba Lan gọi Sputnik tung tin giả.

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga không có bất cứ bình luận nào về thông tin này.

Trong khi đó, truyền thông châu Âu đã nhận định rằng, bất kể Nga có mang tham vọng gì trong việc hỗ trợ Ý chống lại đại dịch COVID-19 thì hành động đó vẫn hơn là những gì một liên minh hơn 20 thành viên lại không làm được điều đó.

Tình huống này khiến người ta hình dung đến một trường hợp dễ hiểu hơn là khi người nào đó cứu một người sắp chết đuối và nhận được huy chương về điều đó, thì ít ra họ cũng đã cứu được một con người.

Người Ý cũng đã dành cảm xúc đặc biệt cho đội ngũ hỗ trợ của Nga, gồm các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng nước này. Cờ Nga và quốc ca Nga đã vang lên trên các tòa nhà ở Ý mà người dân đang chịu cách ly. 

Thậm chí, một bài đăng trên trang Global Research của Canada còn cho thấy, trên khắp nước Ý, mọi người đã bắt đầu gỡ cờ Liên minh châu Âu khỏi màn hình công cộng và thay thế chúng bằng cờ Nga và cờ Trung Quốc. Tình cảm đối với Nga và Trung Quốc đang thay đổi đáng kể ở Ý mặc dù Ý là một thành viên của Liên minh châu Âu và NATO, tổ chức có truyền thống thù địch với hai nước này.

Trong những phản ứng mới nhất, Bộ trưởng kinh tế của Ý Roberto Gualtieri còn chỉ trích sáng kiến của EU về việc ban hành "trái phiếu corona" và sau đó, người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã nhanh chóng phủ nhận khả năng ban hành trái phiếu này để giúp đỡ các nước trong đại dịch COVID-19.

Ông Gualtieri cho rằng, để ứng phó với đại dịch COVID-19, châu Âu cần "một kế hoạch Marshall tuyệt vời" để giữ ổn định nền kinh tế chung.

Ý đề xuất rằng Brussels phát hành cái gọi là "trái phiếu corona", một công cụ nợ phổ biến nhằm tài trợ cho việc ứng phó với đại dịch COVID-19, sẽ gây ra một vết lõm đáng kể ở các nền kinh tế châu Âu trong khi các doanh nghiệp phải đóng cửa do các biện pháp kiểm dịch cần thiết.

Trước đó, bà von der Leyen không loại trừ ý tưởng về "trái phiếu corona", được đưa ra bởi  Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde mà còn nói rằng châu Âu không có kế hoạch phát hành loại trái phiếu này.

Lựa chọn này cũng bị Thủ tướng Đức Angela Merkel bác bỏ tương tự, người nói rằng việc tạo ra "trái phiếu corona" là "không phải là quan điểm của tất cả các nước EU".
 
Hải Lâm