Tranh luận nóng

Bà May đối mặt sức ép từ chức trước bỏ phiếu Brexit

Thứ Hai, 11/03/2019 19:34

(Tin tức 24h) - Chỉ một ngày trước khi Nghị viện Anh bỏ phiếu thông qua Thỏa thuận Brexit, Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt sức ép từ chức.

Ngày 12/3, nước Anh sẽ bước vào thời khắc quyết định khi Nghị viện Anh bỏ phiếu một lần nữa đối với Thỏa thuận Brexit mà Chính phủ của Thủ tướng Theresa May đưa ra.

Ba May doi mat suc ep tu chuc truoc bo phieu Brexit
Thủ tướng Anh Theresa May.

Nhưng ngay trước cuộc bỏ phiếu như đánh cược, Thủ tướng May đối mặt với sức ép lớn hơn: yêu cầu từ chức.

Những nghị sĩ Bảo thủ nổi loạn theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu cho rằng bà May nên "hy sinh ngôi vị thủ tướng" để đổi lấy số phiếu ủng hộ từ nhóm này cho cuộc bỏ phiếu vào ngày 12/3.

Những nghị sĩ này tin rằng, việc thay đổi "chủ nhân nhà số 10 Downing" sẽ phát đi tín hiệu về cách tiếp cận tích cực hơn đối với các cuộc thảo luận về tương lai thỏa thuận thương mại Anh-EU.

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Nicky Morgan cho rằng nếu Thủ tướng Theresa May thất bại tại cuộc bỏ phiếu ý nghĩa quan trọng vào ngày mai thì "sẽ rất khó để Thủ tướng tiếp tục ở lại văn phòng dài lâu".

Còn về phía Công đảng đối lập, ông John MacDonnnell, người phát ngôn của Công đảng cho biết: "Nói thẳng ra rằng chúng tôi bị Thủ tướng Anh ép buộc vào tình huống này. Chúng tôi có một thỏa thuận có thể bảo vệ tốt hơn cho công ăn việc làm và nền kinh tế của Anh mà 2 tuần trước, đại diện của Liên minh Châu Âu rất muốn đàm phán với chúng tôi".

Một số ý kiến cho rằng, Thủ tướng Theresa May nếu thất bại tại cuộc bỏ phiếu ngày 12, 13 và 14/3 thì không nên tại vị quá tháng 6. Tuy nhiên, Văn phòng Thủ tướng hiện giờ vẫn khẳng định bà Theresa May chưa thảo luận gì đến ý định từ chức lúc này.

Thủ tướng Theresa May trong đợt bỏ phiếu cho thỏa thuận Brexit hồi tháng 1 đã từng tuyên bố bà sẽ từ chức trước cuộc tổng tuyển cử tiếp theo dự kiến vào năm 2022.

Thủ tướng May được cho là đã không có một thỏa thuận vừa lòng số đông các nghị sĩ Anh.

“Lưới an toàn” là giải pháp được đưa ra trong thỏa thuận Brexit nhằm bảo đảm một biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland.

Bà May đang tìm kiếm sự bảo đảm mang tính ràng buộc về mặt pháp lý để giúp Anh không mắc kẹt trong giải pháp “lưới an toàn”. Với động thái này, bà May có thể giành được sự ủng hộ của các nghị sĩ Anh đối với thỏa thuận Brexit.
  
Ông Stewart, nghị sỹ Quốc hội Anh cho biết: "Cá nhân tôi nghĩ rằng chúng ta buộc phải trì hoãn quá trình rời khỏi EU theo điều 50, nhưng tôi nghĩ, đây  là một lựa chọn tồi tệ hơn thỏa thuận của Thủ tướng. Đây không phải là điều chúng tôi mong muốn”.

Thủ tướng May liên tục từ chối lời kêu gọi loại bỏ kế hoạch Brexit mà không có thỏa thuận với EU.

Bà May từng cảnh báo các nghị sĩ rằng viễn cảnh Brexit bất thành có thể tạo ra tác động "thảm họa" đối với nền dân chủ tại Anh. Trước những bế tắc tại quốc hội, nhiều ý kiến lo ngại nước Anh sẽ rơi vào cảnh mất phương hướng sau Brexit, hoặc thậm chí không thể rời khỏi EU vào hạn chót ngày 29/3.

Bà May tự tin kêu gọi EU nên nhượng bộ về vấn đề gai góc “lưới an toàn” trong quá trình đàm phán Brexit vì việc Anh rời đi mà không có thỏa thuận nào sẽ đi ngược lại các lợi ích của EU.

Theo trích đoạn trong bài phát biểu tại Grimsby (miền bắc nước Anh) hôm 8/3, bà May cho rằng, không chỉ các nghị sĩ Anh phải đối mặt với một lựa chọn quan trọng vào tuần tới mà EU cũng phải đưa ra sự lựa chọn của mình.

“Cả hai bên đều tham gia quy trình này. EU cũng có lợi khi nước Anh rời đi cùng một thỏa thuận... Chúng tôi đang làm việc với họ (EU) nhưng các quyết định mà EU đưa ra vài ngày tới sẽ ảnh hưởng lớn tới kết quả cuộc bỏ phiếu (tại Quốc hội Anh)” - Thủ tướng Anh nhấn mạnh.

  • Hải Lâm