Tranh luận nóng

Bà Merkel hào hứng: Anh rời EU là ‘tin tốt trong ngày’

Thứ Sáu, 18/10/2019 07:55

(Tin tức 24h) - Sau khi Anh và Ủy ban châu Âu đạt được thỏa thuận về Brexit, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gọi đó là “tin tốt trong ngày”.

Hôm 14/10, Nữ hoàng Elizabeth II đã chính thức xác nhận chắc chắn việc Chính phủ Anh sẽ thực hiện Brexit (viết tắt của sự kiện “Anh rời khỏi Liên minh châu Âu”) vào ngày 31 tháng 10 và dự định phát triển kế hoạch hợp tác mới với Liên minh châu Âu, nhằm củng cố sự bền vững của nền kinh tế Anh.

Nữ hoàng Anh hôm 14/10 đã có bài phát biểu từ ngai vàng tại lễ khai mạc chính thức của phiên họp Quốc hội mới. Ở đó, bà nêu lên các ưu tiên của chính phủ trong năm tới và phiên họp này của Quốc hội Anh hứa hẹn sẽ mang tính lịch sử, bởi lần cuối cùng, sau hơn 3 năm kể từ cuộc trưng cầu dân ý, số phận của Brexit sẽ được xác định.

"Chính phủ của tôi dự định rút khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 31 tháng 10, họ dự định phát triển kế hoạch hợp tác mới với EU, dựa trên nguyên tắc thương mại tự do và hợp tác cùng có lợi" - Nữ hoàng Elizabeth II nói trong bài phát biểu dành riêng cho chương trình nghị sự nội bộ.

Nữ hoàng Elizabeth II tuyên bố, chính phủ Anh sẽ hỗ trợ phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, tham gia thám hiểm không gian và củng cố hiệu quả chiến đấu của quân đội Anh. Như Thủ tướng Boris Johnson đã hứa trước đó, một phần quan trọng của bài phát biểu đề cập đến chính phủ về kế hoạch giải quyết các vấn đề xã hội.

Sau khi Anh khẳng định quyết tâm rời khỏi Liên minh châu Âu, vào hôm 16/10, các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh đã đạt được thỏa thuận về việc nước này rút khỏi liên minh ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh của các nguyên thủ quốc gia EU (diễn ra vào hai ngày 17 và 18 tháng 10).

Bình luận về thông tin này, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gọi thỏa thuận mới được ký kết về Brexit giữa Anh và Ủy ban châu Âu là "tin tốt" của ngày 17/10.

"Tin tức trong ngày hôm nay là thỏa thuận đã đạt được giữa chính phủ Anh và Ủy ban châu Âu", - bà Merkel nói với các phóng viên ở Brussels. Đoạn video ghi lại cuộc tiếp xúc giữa Thủ tướng Đức với giới báo chí đã được phát trên kênh ZDF.

Ba Merkel hao hung: Anh roi EU la ‘tin tot trong ngay’
Anh chắc chắn sẽ rời Liên minh châu Âu sau ngày 31/10

Bà Merkel lưu ý rằng cần phải nghiên cứu thỏa thuận một cách chi tiết, nhưng xét đến những điểm chính đã biết, bà nói rằng đây là tin tốt. “Thực tế rằng, việc Thủ tướng Ireland hài ​​lòng về thỏa thuận đã đạt được là tín hiệu quan trọng đối với tôi” - bà nói thêm.

Bà Merkel cũng gửi lời cảm ơn Ủy ban châu Âu đã nỗ lực để đạt được thỏa thuận này và lưu ý rằng, 27 quốc gia EU đã thể hiện sự thống nhất trong cuộc đàm phán với Vương quốc Anh.

Trước đó, tất cả các thành viên chủ chốt của Liên minh châu Âu ví dụ như Pháp, Đức đều tuyên bố không chấp nhận việc Anh đòi gia hạn thêm thời gian Brexit sau ngày 31/10.

Trước đó, sau những cuộc biểu tình của người dân Anh đòi trưng cầu dân ý lại về khả năng Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, các nước này đều khẳng định rằng, việc Anh rời EU là không thể đảo ngược. Anh sẽ phải rời EU ngay lập tức sau ngày 31/10, bất kể là hai bên có đạt được thỏa thuận Brexit hay không.

Rõ ràng là Liên minh châu Âu đã không cho Anh bất cứ cơ hội quay đầu nào, và nếu như London vẫn không chịu nhượng bộ trong thỏa thuận Brexít vừa được ký, nước Anh sẽ gành chịu rất nhiều thiệt thòi. Do đó, chính quyền của ông Boris Johnson đã buộc phải ký kết thỏa thuận ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU.

Nhật Nam