Tranh luận nóng

Bác sĩ bắt tay Tổng thống Putin dương tính với COVID-19

Thứ Tư, 01/04/2020 17:34

(Tin tức 24h) - Vị bác sĩ đã tiếp xúc với Tổng thống Vladimir Putin không có bảo hộ y tế hiện đã dương tính với COVID-19 và tự cách ly tại bệnh viện.

Thông tấn TASS mới đây dẫn thông báo trên Facebook của Bác sĩ Denis Protsenko, Giám đốc bệnh viện Kommunarka ở ngoại ô Thủ đô Moscow cho biết, ông đã có kết quả dương tính với COVID-19 và đang cách ly tại bệnh viện.

Bac si bat tay Tong thong Putin duong tinh voi COVID-19
Bác sĩ Denis Protsenko, Giám đốc bệnh viện Kommunarka

Đáng chú ý, Bác sĩ Protsenko là người vừa mới gặp và tiếp xúc với Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tuần trước, hôm 24/3, tức cách đó 7 ngày.

Trong lần gặp Tổng thống Nga, Bác sĩ Protsenko và cả ông Putin đều đã không sử dụng bất cứ thiết bị bảo hộ y tế nào.  

Bac si bat tay Tong thong Putin duong tinh voi COVID-19
Bác sĩ Denis Protsenko bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Bệnh viện ngày 24/3. Ảnh: RT

Tin tức về Bác sĩ Protsenko đã bị dương tính với COVID-19 hôm 31/3 gây chú ý. Theo các chỉ dẫn y tế, những người đã tiếp xúc với bác sĩ này trước ngày 31/3 trong vòng 14 ngày đều có rủi ro mắc bệnh, đặc biệt là thời gian ủ bệnh kéo dài.

Trong một thông báo có liên quan, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 31/3 nói với báo giới Nga rằng Tổng thống Putin thường xuyên xét nghiệm và hiện không có lý do để lo lắng với sức khỏe của ông.

"Tất cả đều ổn" - ông Peskov khẳng định.

Hôm 27/3, ông Peskov từng xác nhận một nhân viên của chính quyền Tổng thống Putin nhiễm COVID-19, nhưng khẳng định người này không tiếp xúc trực tiếp với nhà lãnh đạo Nga. Bất cứ ai có lịch làm việc với ông Putin đều được kiểm tra y tế gắt gao.

Trong chuyến thăm bệnh viện Kommunarka hôm 24/3, nhà lãnh đạo Nga cũng đã mặc đồ phòng dịch cẩn thận. Tổng thống Putin được nhìn thấy mặc bộ đồ phòng dịch màu vàng, đeo găng tay, mang ủng và đeo mặt nạ phòng độc kỹ càng trước khi thăm các bệnh nhân COVID-19. 

Nhà lãnh đạo Nga hài lòng với công tác chống dịch COVID-19 tại bệnh viện và khen ngợi đội ngũ y tế sau khi nghe báo cáo từ Bác sĩ Denis Protsenko.

Bac si bat tay Tong thong Putin duong tinh voi COVID-19
Tổng thống Putin mặc đồ bảo hộ y tế trước khi tới thăm bệnh nhân. Ảnh: RT

Bác sĩ Protsenko nói nếu tình hình tại Nga đi theo hướng của Trung Quốc thì dịch bệnh sẽ lắng xuống vào tháng 5 hoặc tháng 6. Tuy nhiên, nếu bùng nổ như tại Ý thì có thể đến tháng 9 tình hình mới cải thiện.

Bac si bat tay Tong thong Putin duong tinh voi COVID-19
Tổng thống Putin mặc đồ bảo hộ kín mít khi thăm các bệnh nhân tại bệnh viện Kommunarka

Tính đến sáng 1/4, Nga ghi nhận 2.337 ca COVID-19, tăng 500 ca so với trước đó một ngày. Số người chết vì dịch là 17. Đây không phải con số lớn theo quy mô dân số và lãnh thổ, song vượt dự báo ban đầu của giới chức y tế.

Để chặn đà lây lan của dịch, Nga đã phong toả hai đô thị lớn nhất là Moscow và St. Petersburg.

Clip Tổng thống Putin mặc đồ bảo hộ thăm bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Nga:

Huy Vũ