Tranh luận nóng

Báo Anh tố Mỹ tự vi phạm lệnh trừng phạt Nga

Thứ Hai, 06/04/2020 15:23

(Tin tức 24h) - Do nhu cầu máy thở quá lớn, Mỹ đã buộc phải vi phạm lệnh trừng phạt lại còn mua rẻ của Nga.

Mới đây tờ báo Anh Express cho biết, người Mỹ đã phải phá vỡ các lệnh trừng phạt của chính họ đối với Nga vì sự thiếu thốn trầm trọng máy thở để ứng phó với đại dịch trong nước.

Bao Anh to My tu vi pham lenh trung phat Nga
Máy thở của Nga được vận chuyển ở sân bay Mỹ. Ảnh: Reuters

Cụ thể tờ báo Anh đề cập tới lô hàng hỗ trợ y tế mà máy bay vận tải An-124 của Nga vừa mang tới Mỹ. Trong số đó có các hộp chứa máy thở cho thấy chúng mang thương hiệu "Aventa-M", được sản xuất bởi một công ty con của công ty quốc phòng và công nghệ khổng lồ Rostec của Nga.

Bởi Rostec bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt năm 2014, sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ quân ly khai ở miền đông Ukraine, nên các công ty và các cá nhân ở Mỹ bị cấm thực hiện bất kỳ loại hình kinh doanh nào với Rostec và các công ty con của công ty này.

Tờ báo Anh nghi vấn rằng, Chính phủ Mỹ đã buộc lòng phải vi phạm trừng phạt Nga để mua số máy thở.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã phủ nhận rằng Tổng thống Trump đã phá vỡ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga trong việc mua sắm vật tư y tế.

Một quan chức nói với NBC News rằng các lệnh trừng phạt không áp dụng cho các thiết bị và sản phẩm y tế nói chung.

Lô hàng vật tư y tế từ Nga được cung cấp cho Mỹ sau cuộc đàm thoại giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Trump đã mô tả số hàng của Nga là một cử chỉ nhân đạo tốt đẹp.

Bộ Ngoại giao Mỹ lại cho biết họ đã trả tiền cho các vật tư y tế trên.

Một quan chức Mỹ cấp cao giấu tên nói với Reuters rằng, toàn bộ số hàng từ Nga là phía Mỹ chi trả chứ không phải bởi Nga viện trợ. Người này khẳng định phía Nga đã bán số hàng hóa trên rẻ hơn và Washington cảm kích về điều đó.

Sau khi rộ lên các bình luận về lô hàng này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã thông tin với báo chí rằng, chi phí được phía Mỹ và Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga cùng chi trả. Quỹ này được thành lập vào năm 2011 nhằm mục tiêu tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận các cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Nga. Nguồn vốn hoạt động của Quỹ bao gồm ngân sách của Liên bang Nga cũng như sự đóng góp của các nguồn ngân sách nước ngoài và từ cả doanh nghiệp của hai bên. 

Nói phía Mỹ đã được mua rẻ số sản phẩm thiết bị y tế Nga cũng hàm chứa việc Mỹ chỉ trả một nửa số tiền, số còn lại là một phần viện trợ từ Moscow.

Được biết, trong bối cảnh trở thành quốc gia số 1 về số người nhiễm bệnh, Mỹ đang tăng cường sản xuất thiết bị y tế, gồm khẩu trang và máy thở.

Hôm 3/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng để hỗ trợ các công ty sản xuất máy thở đáp ứng nhu cầu chống dịch COVID-19.

Ông Trump đã yêu cầu hỗ trợ sáu công ty sản xuất máy thở là General Electric, Hill-Rom Holdings, Medtronic, Resmed, Royal Philips và Vyaire Medical.

Động thái được đưa ra sau khi nhiều chính trị gia Mỹ hối thúc tổng thống giải quyết vấn đề thiếu máy thở để đối phó với dịch COVID-19. Các chuyên gia y tế ước tính Mỹ sẽ phải cần thêm hàng chục ngàn máy thở.

CNN dẫn lời các chuyên gia y tế khẳng định chuyển đổi từ sản xuất ôtô sang máy thở là điều không hề dễ dàng. Máy thở là thiết bị phức tạp, sử dụng các phần mềm và phụ tùng hiện đại, chuyên biệt.

Các công ty xe hơi Mỹ giải quyết vấn đề bằng cách hợp tác với một số nhà sản xuất máy thở truyền thống. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế nhấn mạnh đây là cuộc đua nước rút và đầy khó khăn.

Hiện nay, các nhà sản xuất của Mỹ đang nỗ lực ngày đêm sản xuất thiết bị y tế. Tập đoàn 3M và Honeywell đang tăng cường sản lượng khẩu trang lên 70 triệu chiếc/tháng nhưng con số này vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu.

Hải Lâm