Tranh luận nóng

Báo chí Đức tôn vinh hợp tác với Nga

Thứ Tư, 15/01/2020 15:31

(Tin tức 24h) - Thế giới đang vận hành mà không thể bỏ qua hợp tác với Nga.

Chuyến thăm của Thủ tướng Đức Angela Merkel tới Moscow vào những ngày đầu năm mới 2020 đã trở thành chủ đề được quan tâm đặc biệt của báo chí Đức.

Bao chi Duc ton vinh hop tac voi Nga
Báo chí Đức khen ngợi chuyến thăm Nga tốt đẹp của bà Angela Merkel.

Mới đây nhà báo Malte Lehming của tờ báo Đức  Tagesspiegel nói rằng sự kiện Thủ tướng Đức Angela Merkel tới Moskva hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin cho thấy rằng thế giới không thể bỏ qua nước Nga.

Cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo tập trung thảo luận về những vấn đề đặc biệt trong quan hệ song phương trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội cũng như các vấn đề cấp bách của thế giới.

Chuyến thăm của bà Merkel đã đề cập tới vấn đề quan trọng trong hợp tác giữa hai nước là dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 hiện đang bị trì hoãn liên quan đến các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chuyến thăm cũng thể hiện quan điểm ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran P5+1 thay vì thỏa thuận với chỉ hai nước ký kết như Mỹ và Iran. Nga cũng đã ủng hộ sáng kiến của Chính phủ Đức về việc triệu tập hội nghị quốc tế ở Berlin dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc để giải quyết tình hình xung đột tại Libya. Sự ủng hộ của Nga với sự kiện được cho là một thành công lớn bởi Nga đang có vai trò then chốt tại Trung Đông sau khi tham chiến ở Syria dưới lời mời của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nhà báo Đức đặt ra câu hỏi: ngoài Nga ra ai có thể thúc đẩy việc ổn định tình hình ở Syria, tạo ra ảnh hưởng to lớn đối với chế độ Tehran, nói chuyện tay đôi với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hay đạt được kết quả ổn định tình hình Libya về lâu dài?

Quả thật tại Đức gần đây đã bắt đầu duy trì quan điểm ủng hộ cải thiện hợp tác với Nga, tăng cường quan hệ Nga- Đức.

Thực tế, ở Đức có khoảng 1/3 dân số là người Nga và ở Nga cũng tương đương.

Quan hệ giữa Nga với Đức không chỉ dựa trên tình cảm gắn bó về mặt lịch sử, địa lý mà còn dựa trên lợi ích kinh tế to lớn. Hai nước là những đối tác kinh tế, đầu tư và thương mại hàng đầu của nhau.

Nhưng quan hệ chính trị giữa Nga và Đức đang ấm lên. Đức và Nga là hai nền kinh tế mạnh nhất Châu Âu xét theo sức mua tương đương.

Moscow phụ thuộc vào nguồn doanh thu xuất khẩu sang thị trường Đức trong khi thực tế cho thấy Berlin sẽ gặp rắc rối nếu không tiếp cận được với nguồn lực từ Nga.

Các lệnh trừng phạt kinh tế của châu Âu vào Nga nói chung đã ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Đức. Các Viện nghiên cứu, trung tâm phân tích liên tục đưa ra các số liệu cho thấy kinh tế Đức ảnh hưởng thế nào do các lệnh trừng phạt Nga gây nên. Những thiệt hại được tính đếm, so sánh theo từng tháng, từng quý mỗi dịp EU chuẩn bị gia hạn 6 tháng các lệnh trừng phạt kinh tế.

Các nguồn tin từ Chính phủ Nga và Đức cho thấy hai nước đã thúc đẩy việc "đi đêm" trong bối cảnh các lệnh trừng phạt không thể bị suy chuyển do châu Âu vẫn là một khối liên minh chịu tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của Mỹ.

Chuyến thăm của Thủ tướng Đức đến Nga đầu năm 2020 được cho là cơ hội để hai nước khôi phục lại quan hệ song phương. Không ít nhà phân tích tin rằng, thời kỳ băng giá trong quan hệ Nga- Đức sắp kết thúc bởi cả hai bên đều phát đi tín hiệu cho thấy họ sẵn sàng quay lại con đường hợp tác với nhau.

Huy Vũ