Tranh luận nóng

Báo Mỹ: Israel ám sát thủ lĩnh al-Qaeda tại Iran?

Thứ Hai, 16/11/2020 13:37

(Tin tức 24h) - Truyền thông Mỹ tiết lộ việc tình báo Israel đã tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda - người chỉ huy các vụ khủng bố nhằm vào Mỹ.

Ba tháng trước đây, một trong những thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda là Abdullah Ahmed Abdullah (Abu Muhammad al-Masri) và con gái, đã bị các đặc vụ Israel ở Tehran tiêu diệt - báo Mỹ New York Times đưa tin, dẫn lời đại diện cơ quan phản gián.

Abu Muhammad al-Masri được coi là kẻ có quyền lực thứ hai của tổ chức khủng bố khét tiếng al-Qaeda, là người bị Mỹ cáo buộc phải chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công đại sứ quán Mỹ ở các quốc gia châu Phi là Tanzania và Kenya vào năm 1998, khiến hơn 200 người chết.

Abdullah Ahmed Abdullah đang lái chiếc xe con trên đường cùng con gái thì đã bị bắn chết trên đường phố ở Tehran vào ngày 7 tháng 8 bởi hai người đàn ông  đi xe mô tô. Ông ta bị giết cùng với con gái Miriam, chính là góa phụ của con trai trùm khủng bố Osama bin Laden.

Theo các nguồn tin, cuộc tấn công do các sĩ quan tình báo Israel thực hiện theo sáng kiến ​​của Mỹ. Vụ ám sát được thực hiện đúng ngày kỷ niệm vụ đánh bom tại các đại sứ quán Mỹ 22 năm trước.

Al-Masri, khoảng 58 tuổi, là một trong những kẻ sáng lập ra al-Qaeda. Y là người đầu tiên trong danh sách kế nhiệm của tổ chức, chỉ sau lãnh đạo hiện tại Ayman al-Zawahri. Vụ hạ sát xảy ra trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ với Iran gia tăng.

Bao My: Israel am sat thu linh al-Qaeda tai Iran?
Mỹ-Israel đang nỗ lực tiêu diệt tận gốc tổ chức khủng bố al-Qaeda

Chưa rõ vì sao trùm khủng bố al-Qaeda lại có mặt ở Tehran. Tên này được cho là từng bị Iran tống giam vào năm 2003. Tehran coi al-Qaeda là tổ chức khủng bố tàn độc và từng nhiều lần tấn công các mục tiêu có sự hiện diện của al-Qaeda trên lãnh thổ Syria.

Tờ báo Mỹ lưu ý rằng cái chết của Abdullah Ahmed Abdullah vẫn chưa được xác nhận chính thức. Al-Qaeda không báo cáo về cái chết của bất kỳ thủ lĩnh nào, chính quyền Iran cũng không thông báo về vụ ám sát này, phủ nhận dữ liệu về chiến binh al-Qaeda trên lãnh thổ của mình.

"Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Said Khatibzadeh kiên quyết từ chối sự hiện diện của bất kỳ thành viên nào của nhóm này ở Iran và khuyến cáo giới truyền thông Mỹ không làm theo các kịch bản Hollywood của chính quyền Mỹ và chính quyền Zionist" – các tuyên bố của Bộ này cho biết .

Nói về vụ nổ súng này, các phương tiện truyền thông Iran lại đưa tin về vụ ám sát “giáo sư lịch sử người Lebanon là ông Habib Daoud và con gái 27 tuổi của ông”. Ngoài ra, không quốc gia nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Một số nguồn tin cho hay Habib Daoud là thành viên của nhóm dân quân Hezbollah đặt trụ sở ở Lebanon. Tuy nhiên, thông tin về Habib Daoud sau đó đã bị phủ nhận.

Được biết, vụ ám sát này xảy ra chỉ một năm sau ngày Mỹ giết chết người con trai thương yêu nhất trong số 23 người con của Osama bin Laden là Hamza bin Laden – kẻ hiện nay được coi là ‘người kế nghiệp’ của thủ lĩnh tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda và cũng là chồng của Miriam.

Theo tuyên bố chính thức của Washington, Hamza bin Laden đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch chống khủng bố của Mỹ diễn ra tại khu vực rừng núi ở biên giới giữa Afghanistan và Pakistan.

Như vậy, sau Osama bin Laden và Hamza bin Laden, Mỹ và Israel đang nỗ lực tiêu diệt những mầm mống cuối cùng của tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Nhật Nam