Tranh luận nóng

Báo Mỹ: Nga nên tham gia phẫu thuật vấn đề Yemen

Chủ Nhật, 27/03/2016 13:59

(Tin tức 24h) - Tờ Stratfor của Mỹ đăng tải bình luận cho rằng trên cơ sở thành công của các hoạt động tại Syria, Nga nên tham gia việc giải quyết xung đột ở Yemen.

Theo Stratfo ngày 24/3, Nga có thể đóng vai trò như một trung gian hòa giải giữa các bên do đã giành được một chỗ đứng khá tốt cũng như đã nắm được nhiều thông tin có giá trị về tình tình khu vực Trung Đông sau chiến dịch ở Syria.

Điều này cũng sẽ cho phép Nga tăng cường vị thế của mình "trên bàn cờ toàn cầu" và góp phần vào việc tìm kiếm sự hòa giải cho các bên, hòa bình cho khu vực.

Tình hình Yemen hiện nay đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn, nhưng vẫn còn một loạt các vấn đề chưa được giải quyết.

Theo Stratfor, sự tham gia của Nga vào giải quyết vấn đề Yemen trong thời điểm này sẽ được tất cả các bên cùng chào đón.

Cựu Tổng Yeme Saleh rất có ấn tượng với Moscow và xem Nga là một đối tác tin cậy có thể giúp liên kết các lực lượng ở Trung Đông.

Bao My: Nga nen tham gia phau thuat van de Yemen
Tình hình xung đột ở Yemen leo thang - Ảnh: Reuters

Ngoài ra, cuộc khủng hoảng Yemen cũng giống như Syria là sự đối lập giữa các lợi ích của Iran và Ả Rập Saudi. Do đó, chỉ có Nga mới có thể hòa giải được họ, Stratfor viết.

Bản thân Nga cũng muốn đạt được thêm đòn đẩy trong khu vực. Việc giúp Yemen đạt được sự hòa giải cũng giúp Moscow giành thêm lợi thế trong các cuộc đàm phán về vấn đề Syria.

Cách đây không lâu, Nhật báo Yenisafak của Arab Saudi cũng cho đăng tải lời tuyên bố của Ali Akbar Valayati, cố vấn của lãnh đạo tối cao Iran, đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, nói rằng Iran sẽ can thiệp vào Yemen với sự hỗ trợ của Nga.

“Có sự hợp tác chưa từng có giữa Iran và Nga. Sự hợp tác này sẽ không chỉ giới hạn ở Syria. Một phần của sự hợp tác này có thể được nhìn thấy ở Iraq và Lebanon. Và nó sẽ còn được mở rộng ở Yemen".

Valyati bảo vệ các cuộc không kích của Nga ở Syria. Ông nhấn mạnh rằng chiến dịch không kích này rất quan trọng để Assad có thể duy trì được quyền lực.

Vị cố vấn này khẳng định Tehran và Moscow sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ Syria chống lại khủng bố.

Liên quan đến vấn đề ở Yemen, theo bình luận của chuyên gia, trò chơi địa chính trị của Saudi là trò chơi nguy hiểm chẳng khác gì “đốt lửa trên bồn xăng”.

Tham vọng địa chính trị và tiến hành cuộc chiến địa chính trị của Arabia Saudi tại Syria và đặc biệt là tại Yemen là không thể dừng. Mất Yemen hay để Yemen thân Iran hoặc để Yemen thoát ra ngoài quyền lực của mình thì Saudi không thể có được giấc mộng cường quốc khu vực.

Chỉ cần eo biển Hormuz và eo biển Bab el-Mandeb bị Iran và Yemen khống chế thì nhà Saudi nguy khốn. Chính vì thế, Arabia Saudi đã tham gia vào địa chính trị tại Yemen là trò chơi nguy hiểm giống như “đốt lửa trên bồn xăng”.

Tiến hành can thiệp vào Yemen, Arabia Saudi đã mắc phải một sai lầm chiến lược nghiêm trọng: Đẩy lực lượng Houthis, vốn không thân Iran, về Iran và tạo điều kiện cho Iran dí một mũi dao kề vào sườn.

Yemen rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa vào tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam vào tháng 3/2015 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong tại Saudi Arabia.

Hiện giao tranh ác liệt giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ và phiến quân Houthi vẫn diễn ra ở huyện Nehm và các khu vực khác.

Thanh Giang (Tổng hợp)