Tranh luận nóng

Báo Nga chú ý điểm đặc biệt tranh luận Tổng thống Mỹ

Thứ Tư, 30/09/2020 15:36

(Tin tức 24h) - Cuộc tranh luận trực tiếp giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ được ví như một chương trình truyền hình thực tế hỗn loạn...

Tối 29/9 (giờ Mỹ), đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đã có cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới.

Bao Nga chu y diem dac biet tranh luan Tong thong My
Bức ảnh được Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải trên Twitter thể hiện rằng ông đã phải đối đầu với cả ứng viên Tổng thống Mỹ.

Đây là một sự kiện thu hút cử tri cả nước trước người sẽ điều khiển các vấn đề quốc gia và tương lai của họ trong 4 năm tới.

Rất nhiều người đã bình luận về màn tranh luận trực tiếp giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden nhưng tờ RT của Nga đã rất chú ý về dòng tweet của Giám đốc điều hành công ty truyền thông Blaze Media, ông Tyler Cardon khi nói rằng, người điều phối chương trình tranh luận trực tiếp đêm hôm ấy nên là diễn viên hài Joe Rogan thay vì người dẫn chương trình của “Fox News Sunday” Chris Wallace.

“Bất kể bạn đang theo đuổi ai, tôi nghĩ tất cả chúng ta đều có thể đồng ý rằng Joe Rogan sẽ làm công việc điều phối chương trình này tốt hơn nhiều so với Chris Wallace" - ông Tyler Cardon viết trên Twitter.

Nhà hoạt động bảo thủ Jack Prosobiec cũng đồng tình: "Chúng ta có thể đã có Joe Rogan nhưng chúng ta lại có Chris Wallace".

Những bình luận này ám chỉ một điều duy nhất là một diễn viên hài có thể đảm đương chương trình tranh luận trong cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ và đó đúng là "một cuộc hỗn loạn" theo đúng nghĩa.

Giới quan sát đã đoán trước mục đích của ông Trump trong cuộc tranh luận đầu tiên này là áp đảo ông Biden. Chỉ trong vòng vài phút sau khi bắt đầu, có thể thấy đương kim tổng thống đã triển khai loạt chiến thuật liên tục ngắt lời đối thủ, khiến ông Biden phải đáp trả tương tự.

Điều này rốt cuộc đã làm cuộc tranh luận trở nên hỗn loạn, thậm chí không còn lịch sự, nhà báo Anthony Zurcher của Đài BBC nhận xét.

Có lúc ông Trump chê ông Biden "kém thông minh", còn cựu phó tổng thống gọi đương kim tổng thống là "gã hề", hỏi một cách bực bội rằng "ông có chịu im đi không?".

Mỗi lần bị ông Trump ngắt lời, ông Biden lại cười và lắc đầu. Khi người dẫn chương trình Chris Wallace thông báo chủ đề kế tiếp là COVID-19 và hai ứng viên có 2 phút rưỡi trình bày liên tục, ông Biden phang ngay: "Ừ thì chúc may mắn" (ý là không tin ông Trump sẽ để yên cho nói).

Đại dịch COVID-19 chiếm sóng tranh luận

Ông Joe Biden đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump về biện pháp ứng phó đại dịch COVID-19, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 công dân Mỹ.

Bao Nga chu y diem dac biet tranh luan Tong thong My
Hai ứng viên Tổng thống cùng tranh luận và biến hội trường thành hỗn loạn

“Tổng thống Trump không có kế hoạch. Ông ấy đã biết từ tháng 2 rằng COVID-19 sẽ nghiêm trọng như thế nào” – ông Biden nói, đồng thời khẳng định nếu ông là tổng thống, ông sẽ đảm bảo các bệnh viện có đủ trang thiết bị cần thiết để chữa trị bệnh nhân và bảo vệ nhân viên y tế.

Về phần mình, Tổng thống Trump nhắc đến quyết định của ông về việc hạn chế hành khách từ Trung Quốc vào cuối tháng 1. Theo Tổng thống Trump, nước đi nhanh chóng này đã cứu hàng triệu tính mạng.

“COVID-19 là lỗi của Trung Quốc. Lẽ ra COVID-19 không bao giờ được phép xảy ra” – Tổng thống Trump khẳng định, trước khi tuyên bố ông được các thống đốc ca ngợi “phi thường” vì đã làm tốt vấn đề này.

Người điều phối tranh luận Chris Wallace chất vấn tổng thống Mỹ về thời điểm có vaccine.

Tổng thống Trump nói ông đã trao đổi với các công ty dược và "chúng ta sẽ có vaccine sớm hơn rất nhiều". "Đây là vấn đề rất nặng tính chính trị. Vì những người này (ông chỉ qua ông Biden) sẽ biến nó thành chính trị thay vì cứu sống người khác... ".

Ông Trump từng nói vaccine sẽ có trước ngày bầu cử Mỹ, trái ngược với phát biểu của giới chức y tế liên bang rằng nghiên cứu chỉ có thể hoàn tất trong năm sau.

Ông Biden lập luận không thể tin tưởng Tổng thống Trump về vấn đề COVID-19 vì trước đó ông Trump nói người Mỹ có thể tự bảo vệ mình bằng cách uống chất khử trùng. Ông Trump phản đối và cho biết ông chỉ đùa.

Quyền của người da màu và sự phân biệt chủng tộc ở Mỹ

Trong phân đoạn tranh luận về vấn đề chủng tộc, cả hai ứng viên đảng Dân chủ và Cộng hòa đã tranh luận về việc ai sẽ là người giải quyết các vấn đề về chủng tộc, với đỉnh điểm là ông Joe Biden gọi ông Donald Trump là người phân biệt chủng tộc.

Bao Nga chu y diem dac biet tranh luan Tong thong My
Tổng thống Mỹ không hạn chế công kích ông Biden.

Tổng thống Donald Trump đáp trả với việc nhấn vào vai trò của ông Joe Biden trong việc thông qua luật về tội phạm năm 1994, luật này dẫn tới gia tăng đảng kể việc giam giữ người Mỹ da màu.

“Tôi đang cho mọi người ra khỏi tù…” - ông Donald Trump nói, đề cập tới cải cách tư pháp hình sự mà ông thực hiện trong nhiệm kỳ đầu. "Ông (Joe Biden - PV) đã đối xử tệ với cộng đồng người da màu hơn bất cứ ai ở đất nước này" - ông Trump nói thêm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trong cuộc tranh luận

Ông Biden gọi Tổng thống Trump là "con rối của Putin".

“Tổng thống Donald Trump là đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đến giờ, ông ta vẫn không nói gì với Tổng thống Putin về nghi vấn Nga treo thưởng giết lính Mỹ” – ông Joe Biden khẳng định, trước khi nhắc đến Beau Biden, con trai của ông. Beau thiệt mạng vào năm 2015 vì u não.

“Beau từng phục vụ ở Iraq 3 năm. Nó được trao Huân chương Ngôi sao Đồng. Nó là một người yêu nước” – ông Biden nói, dường như ám chỉ nghi vấn Tổng thống Trump gọi binh sĩ là “những kẻ tồi”.

Trong khi đó, Tổng thống Trump lái chủ đề sang Hunter Biden, con trai còn sống của ông Biden, nói rằng: “Tôi không biết Beau. Tôi chỉ biết Hunter. Hunter bị đuổi khỏi quân đội”.

Ông Biden khẳng định thông tin này không chính xác.

Bao Nga chu y diem dac biet tranh luan Tong thong My
Ông Biden gọi Tổng thống Trump là "gã hề".

Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden cũng liên tục gây sức ép yêu cầu Tổng thống Trump công khai hồ sơ thuế.

Đáp lại, ông Trump nói sẽ sớm công bố - điều mà ông liên tục tuyên bố từ năm 2015 đến nay.

Nghe xong ông Biden trả lời: "Ông là tổng thống tệ nhất lịch sử Mỹ".

Báo The New York Times đưa tin Tổng thống Trump chỉ đóng 750 USD thuế thu nhập liên bang trong hai năm 2016 và 2017.

Hải Lâm