Tranh luận nóng

Bảo vệ căn cứ không quân, Nga dồn dập không kích Idlib

Thứ Hai, 13/05/2019 15:07

(Tin tức 24h) - Các lực lượng Nga và Syria đã bắt đầu lại các cuộc tấn công quy mô lớn vào thị trấn trọng điểm Kabani (bắc Latakia).

Theo nguồn tin quân sự của tờ Almasdar, các máy bay phản lực Nga từ căn cứ không quân Hmeimim đã dẫn đầu các cuộc tấn công, yểm trợ cho lực lượng bộ binh mặt đất của Syria nhằm vào vị trí của khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) tại Kabani.

Sư đoàn 4 Thiết giáp của quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã tham gia các chiến dịch này. Đáng chú ý, các cuộc pháo kích từ các bệ phóng Golan-1000 đã đánh trực tiếp vào hàng phòng thủ của lực lượng thánh chiến.

Đây là đợt tấn công thứ 2 của liên quân Nga-Syria vào Kabani trong vòng 24 tiếng từ ngày 12/5. Tuy nhiên, bất chấp các đòn tấn công dữ dội, liên quân này vẫn chưa thể vượt qua hàng phòng thủ của HTS ở cao điểm 1154, khu vực phía nam sườn núi Al-Zuwayqat.

Mục đích chiến dịch này, thông tin từ một chỉ huy của Sư đoàn 4 giấu tên của Syria cho biết họ đang tìm cách kiểm soát toàn bộ khu vực chiến lược Kabani để thiết lập vành đai an toàn, phong tỏa các hoạt động quân sự của HTS từ Idlib nhằm vào Latakia, cụ thể là căn cứ không quân Nga tại đây.

Bao ve can cu khong quan, Nga don dap khong kich Idlib
Chiến đấu cơ Nga cất cánh xuất kích ở căn cứ quân sự Hmeimim

Sớm ngày 12/5, không quân Nga cũng phát động các cuộc không kích quy mô lớn ở khu vực Sheir Magher, tây bắc Hama, giáp với các căn cứ quân sự của HTS ở nam Idlib.

Đáng chú ý, các đợt tấn công này nằm ngay sát với vị trí khu vực mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đặt các trạm quan sát để kiểm tra, giám sát tình trạng thực hiện thỏa thuận ngừng bắn ở khu phi quân sự Idlib.

Từ lâu, Syria đã công khai chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ thiếu trách nhiệm trong việc ép các nhóm khủng bố rời khỏi Idlib trong hòa bình, và khẳng định thỏa thuận Sochi giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại. Về phía Nga, Moscow cũng khẳng định đứng về phía Syria hoàn toàn trong cuộc chiến chống khủng bố.

Nhìn vào bản đồ các khu vực mà Nga-Syria thực hiện tấn công dồn dập trong hai ngày qua cho thấy rằng, tỉnh Latakia đang được quân đội Nga ưu tiên thiết lập vành đai an toàn đặc biệt. Từ các trận đánh Tây Bắc Hama và Đông Bắc Latakia, có thể thấy rằng liên quân này đang muốn tạo một cánh cung che chắn trải dài từ Tây Nam và Nam Idlib, nhằm ngăn chặn khủng bố xâm nhập được vào tỉnh Latakia, tạo ra những đe dọa cho căn cứ không quân Hmeimim.

Thời gian qua, quân đội Nga cũng lên tiếng về việc đã có liên tiếp các cuộc pháo kích và bắn rocket nhằm vào căn cứ không quân này, tuy nhiên các vũ khí phòng thủ của Nga đã chặn đứng các cuộc tấn công và không có thiệt hại nào đáng kể.

Hmeimim có giá trị quan trọng với Nga trong cục diện toàn chiến trường Syria nói riêng và cục diện địa chính trị Trung Đông - Đông Địa Trung Hải nói chung. Hmeimim và Tartus là sự phối hợp không quân - hải quân, đảm bảo cho khả năng tác chiến chi phối toàn khu vực của Nga.

Vì thế, việc phải mở các cuộc tấn công quy mô lớn để cô lập, đưa Latakia vào vòng an toàn là điều mà Moscow cùng Damascus buộc phải thực hiện.

Minh Hoàng