Tranh luận nóng

Bất chấp lệnh trừng phạt Mỹ, Iran vẫn 'sống khỏe'

Thứ Bảy, 05/10/2019 15:25

(Tin tức 24h) - Iran có những cách khác để xuất khẩu dầu nhằm "né" các lệnh trừng phạt của Mỹ mà không đi qua Eo biển Hormuz.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài Sputnik mới đây, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, ông Bijan Namdar Zangeneh đã nói về những cách khác để xuất khẩu dầu nhằm "né" các lệnh trừng phạt của Mỹ mà không đi qua Eo biển Hormuz.

"Chúng tôi sử dụng bất kỳ phương pháp nào; chúng tôi làm hết sức (để xuất khẩu dầu) và không bỏ cuộc (trước những rào cản và chế tài). Xuất khẩu dầu là quyền hợp pháp của chúng tôi", Bộ trưởng Dầu mỏ Iran nói.

Bat chap lenh trung phat My, Iran van 'song khoe'
Ngành công nghiệp hóa dầu ở Iran đã đủ chỉ tiêu và mang lại khoảng 18 tỷ USD doanh thu.

Theo Bijan Namdar Zangeneh, nước này không có nhiều nhu cầu xây dựng nhà máy lọc dầu gần biển Caspian do những rào cản về địa lý. Tehran muốn xây dựng nhà máy lọc dầu ở phía nam đất nước. Trên biển Caspian, Iran dự định xây dựng hai nhà máy hóa dầu, đảm bảo tất cả các yêu cầu về môi trường.

"Ngành công nghiệp hóa dầu ở Iran đã đủ chỉ tiêu và mang lại khoảng 18 tỷ USD doanh thu. Chúng tôi dự định doanh thu của ngành hóa dầu trong hai năm tới sẽ đạt 25 tỷ USD và 37 tỷ USD sau 6 năm", Bộ trưởng Dầu mỏ Iran chia sẻ.

Theo vị quan chức Iran, Tehran sẽ dựa vào tài nguyên sẵn có để phát triển ngành công nghiệp dầu mỏ. Iran hoan nghênh các khoản đầu tư, đặc biệt là từ Nga.

"Iran đã thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu nhập khẩu. Bất chấp lệnh trừng phạt từ phương Tây từ năm 2012, hiện chúng tôi đã bắt đầu xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ. Chỉ trong một thời gian ngắn, chúng tôi có thể đạt doanh thu khoảng 1,5 tỷ USD", Bộ trưởng Zangeneh tuyên bố.

Hồi tháng 5/2019, nhà kinh tế quốc tế, Tiến sĩ Mamdouh Salamed cho biết, các nhà máy lọc dầu của Mỹ đang tăng cường nhập khẩu dầu từ Nga vì không còn nguồn cung cấp dầu mỏ từ Venezuela. Mỹ đã mua tổng cộng 5 triệu thùng dầu thô của Nga trong tháng 5/2019 và sẽ tiếp tục mua nhiều hơn nữa.

Chuyên gia James Williams, Chủ tịch công ty tư vấn năng lượng WTRG Economics, cũng cho rằng việc Mỹ tăng lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga là do nhu cầu lớn từ các nhà máy lọc dầu của Mỹ nhằm thay thế lượng dầu nhập khẩu từ Venezuela, trong bối cảnh nước này đang phải chịu các lệnh trừng phạt hà khắc của Mỹ từ tháng 1/2019.

Trong khi đó, nhiều nguồn tin cho biết, Nga có thể đã vận chuyển dầu Iran qua biển Caspian chung với Iran. Sau đó tái xuất ra nước ngoài dưới mác "Made in Russia".

Ngoài cách này, Nga cũng có thể lấy dầu nhẹ Iran pha với dầu nặng được khai thác tại vùng Volga. Như vậy, lượng dầu xuất khẩu vẫn đảm bảo được chất lượng mang tên Urals. Moscow được cho là cũng đã giúp Venezuela bằng cách tương tự.

Giới quan sát cho rằng, việc Iran hoan nghênh Nga đầu tư vào nước nào cũng liên quan đến "những các khác" mà Tehran đề cập đến nhằm thoát khỏi sự kìm kẹp của các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trung Kiên