Tranh luận nóng

Bất đồng Nga-Ukraine: Ai hưởng lợi?

Thứ Bảy, 22/02/2020 14:05

(Tin tức 24h) - Có một số quốc gia thấy rằng sự đoàn kết giữa Nga- Ukraine khiến họ không thể cạnh tranh được. Đó là ai?

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 21/2 lưu ý rằng mối quan hệ tốt đẹp giữa Nga và Ukraine không có lợi cho một số quốc gia nhất định. Tuy nhiên, ông đã từ chối nêu tên các quốc gia này.

Bat dong Nga-Ukraine: Ai huong loi?
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng có những quốc gia muốn Nga- Ukraine không đoàn kết. Ảnh minh họa: TASS

"Rõ ràng Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn ám chỉ đến việc một số quốc gia liên tục có những nỗ lực khiến cho mối quan hệ giữa Nga và Ukraine trong tình trạng như hiện tại" - phát ngôn viên Điện Kremlin nói với các phóng viên.

Thông tấn TASS dẫn lời ông Peskov nói: "Tôi nghĩ không nên nêu tên bất kỳ quốc gia nào”.

Nhận xét của ông Peskov được đưa ra sau bài trả lời phỏng vấn của ông Putin với TASS, khi ông nói rằng hợp tác giữa Nga và Ukraine không có lợi cho các quốc gia khác nhau, vì nó tạo ra đối thủ cạnh tranh toàn cầu cho các quốc gia đó.

Trả lời phỏng vấn, ông Putin cho biết: "Bất kỳ sự hợp nhất nào giữa Nga và Ukraine, cùng với năng lực và lợi thế cạnh tranh sẽ trở thành một đối thủ toàn cầu cho cả châu Âu và thế giới. Không ai muốn điều này. Đó là lý do vì sao họ sẽ làm bất cứ điều gì để phá vỡ chúng tôi".

Tổng thống Nga cũng không đề cập đến đích danh quốc gia nào mong muốn quan hệ Nga- Ukraine trở nên căng thẳng hơn.

Thực tế trong quan hệ kinh tế, Ukraine vẫn có sự hợp tác khá gần gũi với Nga và đang muốn đa dạng hóa các đối tác của mình. Các quốc gia láng giềng là điều kiện tốt nhất để thực hiện điều đó. Trong bối cảnh châu Âu và NATO "Đông tiến", Ukraine là một đối tác phù hợp mà châu Âu có thể sử dụng các lợi ích kinh tế để thúc đẩy những lợi ích quân sự nhằm mục tiêu đối đầu với Nga.

Ukraine đã đặt mục tiêu "Tây tiến" khi đề cao việc tiến gần hơn tới những giá trị và lợi ích châu Âu trong những năm gần đây. Các cuộc cách mạng màu đã đưa nước này vào những cuộc thử nghiệm. Ukraine muốn tách biệt kinh tế với Nga nhưng chưa thể, muốn gia nhập những giá trị châu Âu, cũng vẫn chưa làm được. Cả EU và NATO đều e ngại về "lằn ranh đỏ" Ukraine trong quan hệ với Nga.

Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko - thủ lĩnh đảng đối lập Batkivshchyna (Đất Mẹ) theo đường lối dân tộc chủ nghĩa hồi cuối tháng 1 đã tuyên bố rằng đất nước Ukraine đang bị "thanh lý" bởi lực lượng nước ngoài.

Bà Tymoshenko cho rằng, Ukraine vẫn đang chịu sự điều khiển của nước ngoài dù đã giành được độc lập.

Theo lời nữ cựu Thủ tướng, Ukraine đã rơi vào sự "giám sát" của bên ngoài, bị mất "tính chất chủ thể" và biến thành một đối tượng để "người ở bên ngoài sử dụng như ý họ muốn".

"Cần tỉnh táo và đặt lợi ích của mình lên trên thay cho những lời huấn thị từ bên ngoài" - bà Tymoshenko tuyên bố.

Tuyên bố của bà Tymoshenko khi đó hướng tới một dự luật về mua bán đất nông nghiệp đang được Quốc hội Ukraine xem xét: bất cứ người nào, gồm công dân Ukraine hay người nước ngoài cũng đều có thể mua được đất nông nghiệp. Sự sở hữu như vậy có thể dẫn tới những mối nguy hiểm khi người nước ngoài có thể sở hữu lãnh thổ của Ukraine.

Chính quyền Tổng thống Volodymir Zelensky đã ủng hộ dự luật này. Các quan chức và chuyên gia Ukraine cũng tích cực ủng hộ việc đưa Mỹ hiện diện quân sự ở lãnh thổ nhằm "đòi lại vùng lãnh thổ đã mất" là bán đảo Crimea và ổn định hòa bình ở miền Đông đất nước.

Sự chia rẽ Nga- Ukraine được quyết định bởi những người đứng đầu đất nước và một bộ phận không nhỏ người dân Ukraine mong muốn tiến gần hơn với những giá trị tiên tiến của phương Tây. Ukraine vẫn đang đi trên con đường đầy chông gai.

Hải Lâm