Tranh luận nóng

Bắt tạm giam cựu quản lý tranh cử, ông Trump bất bình

Thứ Bảy, 16/06/2018 21:21

(Tin tức 24h) - Cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump bị tạm giam, khuyến khích nhận tội để hợp tác điều tra Nga can thiệp bầu cử.

Ngày 15/6, ông Paul Manafort, cựu quản lý tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã bị tạm giam chờ hầu tòa vì cáo buộc mua chuộc nhân chứng. Ông Manafort đã bác cáo buộc này.

Ông này đã bị tạm giam sau khi Thẩm phán Amy Berman Jackson ở Washington thu hồi lệnh giam giữ tại nhà ở bang Virginia và phải đeo thiết bị điện tử theo dõi.

Bat tam giam cuu quan ly tranh cu, ong Trump bat binh
Ông Manafort đến hầu tòa án thủ đô Washington về cáo buộc mua chuộc nhân chứng, ngày 15/6. Ảnh: Reuters

 Ông Manafort sẽ bị tạm giam trong lúc chờ đợi các phiên tòa xét xử tiếp theo, dự kiến diễn ra trong vài tháng tới ở Washington và Virginia.

Theo Reuters, ông Manafort bị truy tố chủ yếu vì các cáo buộc liên quan đến tài chính, trong đó có rửa tiền. Ông Manafort phủ nhận các cáo buộc này.

Ông Manafort có quan hệ với đảng chính trị thân Nga của cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych và với một nhân vật môi giới chính trị liên quan đến chính phủ Nga. Ông Manafort từ chức quản lý tranh cử ông Trump vào tháng 8/2016 sau thông tin ông nhận tiền từ đảng chính trị của ông Yanukovych.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller muốn ông Paul Manafort nhận tội rồi hợp tác điều tra vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ 2016.

Vài giờ sau khi ông Manafort bị giam, văn phòng ông Mueller thông báo với tòa án rằng sẽ cung cấp đầy đủ chứng cứ tại phiên xử cho thấy ông Manafort phạm tội.

Ông Manafort dự kiến sẽ hầu tòa tại Virginia về một tội danh liên quan vào tháng 7 tới, tiếp tục hầu tòa tại thủ đô Washington về cáo buộc mua chuộc nhân chứng vào tháng 9 tới.

Không cáo buộc nào của ông Manafort liên quan đến nghi ngờ Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Các cáo buộc xảy ra trong thời gian hai tháng trước khi ông làm quản lý tranh cử cho ông Trump, giúp ông Trump nhận được đề cử của đảng Cộng hòa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - người luôn phủ nhận sự thông đồng với Nga và khẳng định việc bắt giam ông Manafort là "rất không công bằng".

“Ôi, thật là một hình phạt nặng với Paul Manafort. Rất không công bằng!” - ông Trump viết trên Twitter.

Reuters cho biết, Tổng thống Trump có quyền ân xá bất cứ tội danh liên bang nào cho ông Manafort như cựu Tổng thống Gerald Ford từng làm với người kế nhiệm Richard Nixon vào năm 1974.

Bat tam giam cuu quan ly tranh cu, ong Trump bat binh
Tổng thống Putin có tận dụng ông Trump để can thiệp bầu cử?

Ông Trump tuyên bố, một báo cáo liên quan tới cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 của cơ quan giám sát thuộc Bộ Tư pháp Mỹ "đã hoàn toàn làm mất uy tín" cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về khả năng chiến dịch tranh cử của ông Trump có câu kết với Nga hay không.

Báo cáo của Thanh tra trưởng hôm 14/6 phần lớn tập trung vào cách giải quyết của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) trong cuộc điều tra nhằm vào việc ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton lạm dụng hệ thống hòm thư cá nhân, ngoài ra báo cáo không nói gì về cuộc điều tra đang diễn ra của Luật sư Mueller.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đang bị ông Mueller điều tra, cho rằng báo cáo đã chứng minh ông trong sạch.

Người đứng đầu Nhà Trắng nêu rõ: "Tôi đã không làm gì sai, không có sự sai phạm nào. Báo cáo của Thanh tra trưởng ngày hôm qua cho thấy rõ điều đó, và tôi nghĩ cuộc điều tra của ông Mueller bị chứng minh là hoàn toàn không đáng tin".

Luật sư của Tổng thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani hồi cuối tháng 5 cho biết, các cuộc điều tra về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và khả năng thông đồng với ban phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Trump có thể kết thúc vào đầu tháng 9 tới.

Theo ông Giuliani, công tố viên đặc biệt Mueller đã khẳng định với nhóm pháp lý của Tổng thống Trump rằng cuộc điều tra trên có thể kết thúc vào ngày 1/9, mặc dù lịch trình này còn phụ thuộc vào việc công tố viên đặc biệt có thẩm vấn được Tổng thống vào giữa tháng 7 hay không.

Ông Giuliani mong muốn cuộc điều tra kết thúc vào thời điểm đó để không ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Sơn Dương