Tranh luận nóng

Bầu cử Anh hạ màn, hồi kết Brexit 2020

Thứ Sáu, 13/12/2019 07:46

(Tin tức 24h) - Kết quả thăm dò sơ bộ cho thấy dường như Thủ tướng Boris Johnson đã nắm chắc phần thắng và có cơ hội kích hoạt Brexit vào tháng 1/2020.

Ngày 12/12, các cử tri Anh đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn tại quốc gia này. Đây là lần đầu tiên từ gần 100 năm qua, tổng tuyển cử ở Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tổ chức vào tháng 12.

Bau cu Anh ha man, hoi ket Brexit 2020
Dự đoán cửa phòng phiếu cho thấy những người ủng hộ Brexit ở Anh còn rất nhiều. Đồ họa: Sky News

Hơn 4.000 điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland đã mở cửa để cử tri đến bỏ phiếu đến 22h giờ GMT (5h sáng 13/12 theo giờ Việt Nam). Cuộc kiểm phiếu diễn ra ngay sau đó và kết quả kiểm phiếu dự đoán sẽ được công bố vào sáng ngày 13/12 (giờ địa phương).

Kết quả thăm dò cửa phòng phiếu cho thấy các tín hiệu lạc quan cho Đảng Bảo thủ. Đảng Bảo thủ được dự báo sẽ giành được 368 ghế - tăng lên 50 ghế so với bầu cử 2017 - trong khi chỉ cần 329 ghế để giành chiến thắng. Đảng Lao động đối lập được dự báo sẽ có 191 ghế, đảng Dân chủ Tự do 13, và đảng SNP 55 ghế.

Thủ tướng Boris Johnson mong muốn qua quốc bầu cử này, đảng Bảo thủ của ông sẽ có được thế đa số vững chắc để thúc đẩy thông qua thỏa thuận Brexit mà chính phủ của ông và Liên minh châu Âu (EU) đạt được hồi tháng 10 vừa qua và đưa Anh ra khỏi EU đúng thời hạn vào ngày 31/1/2020.

Phát biểu ngày 12/12, Thủ tướng Johnson khẳng định đây là cơ hội để kết thúc hơn 3 năm bế tắc chính trị tại Anh xoay quanh Brexit. Trước cuộc bỏ phiếu diễn ra ông Boris Johnson đã tích cực đi giao sữa vào buổi sáng để cố gắng kéo thêm cử tri.

Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn đề ra mục tiêu đưa Công đảng trở lại nắm quyền với cam kết đàm phán lại thỏa thuận Brexit và đưa ra trưng cầu ý dân cùng với lựa chọn hủy toàn bộ tiến trình này để Anh ở lại EU.

Phản ứng trước kết quả cuộc thăm dò cho thấy sự chênh lệch quá lớn giữa Đảng Bảo thủ và Công đảng, một phát ngôn viên của Công Đảng Anh cho rằng, Đảng này đã giúp "thay đổi cuộc tranh luận trong chính trị Anh" và kết quả sơ bộ chưa nói lên được điều gì.

"Còn quá sớm để gọi đó là kết quả" - người này cho biết.

"Cúng tôi biết rằng đây sẽ là một cuộc bầu cử đầy thách thức, khi Brexit luôn thường trực trong suy nghĩ của nhiều người và đất nước chúng ta ngày càng phân cực. Nhưng Công đảng đã thay đổi cuộc tranh luận trong chính trị Anh. Chúng tôi đã đặt quyền sở hữu công cộng lên cao hơn, một cuộc cách mạng công nghiệp xanh, chấm dứt giai đoạn thắt lưng buộc bụng và đưa ra những ý tưởng mới như: kế hoạch cho băng thông rộng miễn phí và chăm sóc sức khỏe cá nhân miễn phí" - người phát ngôn cho biết thêm.

Bau cu Anh ha man, hoi ket Brexit 2020
Cử tri Anh đi bỏ phiếu bầu cử trong ngày 12/12

Cuộc bầu cử này diễn ra do Vương quốc Anh bế tắc trên nghị trường, không thể thông qua Luật Brexit để kích hoạt "cuộc ly hôn" khỏi Liên minh châu Âu (EU). EU đã bầu chọn xong một ban lãnh đạo mới, nhậm chức từ tháng 11 còn Anh vẫn chưa hoàn tất quá trình Brexit. Hồi tháng 10/2019, nước chủ chốt của EU là Pháp đã bày tỏ mong muốn khối này giải quyết nhanh Brexit để còn tập trung vào các vấn đề mà Brussels phải làm.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và thủ tướng Đức Angela Merkel đều muốn giải quyết êm thấm một phương án Brexit với Anh, để ít ảnh hưởng xấu nhất với các nước còn lại của EU.
 
Thỏa thuận Brexit hiện tại mà EU có được với chính quyền do Đảng Bảo thủ Anh thành lập mới chỉ để Anh rút ra khỏi liên minh một cách chính thức, còn thỏa thuận tiếp theo về quan hệ thương mại và các liên hệ song phương Anh - EU trong tương lai mới là phức tạp.

Hải Lâm