Tranh luận nóng

Bầu cử Mỹ: Cử tri bỏ phiếu sớm, ông Trump lạc quan

Thứ Bảy, 19/09/2020 10:53

(Tin tức 24h) - Tổng thống Donald Trump tỏ ra lạc quan về chiến thắng tại bang bầu cử sớm, dù đang bị đối thủ Biden dẫn trước trong các cuộc thăm dò.

Các trung tâm bỏ phiếu tại bốn bang của Mỹ gồm Minnesota, Virginia, Nam Dakota và Wyoming đã mở cửa vào ngày 18/9, cho phép cử tri bỏ phiếu sớm theo hình thức trực tiếp trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Trong số 4 bang vừa nêu, "bang chiến trường" Minnesota là tâm điểm với cả hai ứng cử viên ở giai đoạn này. Cả hai ông Trump và Biden đều đã tới tiểu bang miền trung tây này trong ngày 18/9 để tổ chức các sự kiện vận động tranh cử với hi vọng thuyết phục được nhiều cử tri hơn.

Các cử tri có thể lựa chọn phương thức bỏ phiếu bằng hình thức trực tiếp hoặc qua bưu điện trước ngày bầu cử 3/11. Đối với những người không sẵn sàng hoặc không thể bỏ phiếu trực tiếp, những lá phiếu vắng mặt sẽ được gửi đến cho họ theo yêu cầu.

Đối với những cử tri chọn hình thức bỏ phiếu qua bưu điện sẽ phải yêu cầu được cấp một lá phiếu qua hòm thư trước ngày 23/10.

Thời gian và địa điểm bỏ phiếu sớm theo hình thức trực tiếp sẽ diễn ra tại nhiều điểm, với những khu vực, trong đó thành phố Alexandria của bang Virginia đang lên kế hoạch mở rộng các điểm bỏ phiếu và tăng thời gian để tránh việc tập trung đông các cử tri, có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bau cu My: Cu tri bo phieu som, ong Trump lac quan
Một số bang ở Mỹ đã bắt đầu đi bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử tổng thống

Tiếp sau những bang trên, các bang Michigan, New Jersey, Vermont, Illinois và Nam Carolina sẽ bắt đầu bỏ phiếu sớm vào cuối tháng 9, trong khi hơn 35 bang khác sẽ bỏ phiếu theo hình thức trực tiếp từ khoảng 5-30 ngày trước ngày bầu cử 3/11 tới.

Cũng trong ngày 18/9, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ lạc quan về khả năng giành chiến thắng tại bang Virginia.

Ông viết: “Đã bắt đầu bỏ phiếu ở Virginia ngày hôm nay và chúng tôi sẽ chiến thắng". Trong ba cuộc bầu cử tổng thống trước bang Virginia đều đã bầu cho đảng Dân chủ.

Trước đó, ông Trump đã chỉ trích mạnh mẽ hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện và nhấn mạnh rằng kết quả của cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 có thể không bao giờ được xác định chính xác, thậm chí có nguy cơ sẽ làm suy yếu tính hợp pháp của ứng cử viên chiến thắng. Vị tổng thống Mỹ đương nhiệm kêu gọi chấm dứt hình thức bỏ phiếu "liều lĩnh" này.

Hiện chỉ còn gần 50 ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, đây là thời điểm nước rút để hai ứng cử viên của đảng Dân chủ và Cộng hòa nỗ lực giành sự ủng hộ của cử tri.

Hiện nay, hầu hết các cuộc thăm dò trên toàn tiểu bang đều cho thấy ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump với tỷ lệ cách biệt. Trong cuộc thăm dò do RealClearPolitics tiến hành ở Virginia, ông Biden dẫn trước Tổng thống Trump 14 điểm.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton cũng đã giành chiến thắng trước Tổng thống Trump tại bang Virginia với 5 điểm.

Giới chuyên gia đánh giá, kết quả của cuộc bầu cử này thuộc trường hợp “khó đoán nhất trong lịch sử nước Mỹ” do chịu tác động lớn từ đại dịch Covid-19, đồng thời cho rằng có khả năng “bất ngờ tháng 10 sẽ xảy ra” khiến cục diện cuộc bầu cử có thể xoay chuyển.

An Nhiên