Tranh luận nóng

Bầu cử Mỹ: Lưỡng đảng đều sợ..."Yếu tố Nga"?

Thứ Năm, 29/10/2020 17:34

(Tin tức 24h) - FBI cảnh báo hacker Nga tấn công mạng vào các bệnh viện Mỹ mà không có bằng chứng và cáo buộc.

Cảnh báo dựa trên các "thông tin đáng tin cậy" được Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI), Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) và Bộ Y tế & Dịch vụ Nhân sinh Mỹ công bố trong một tuyên bố chung phát đi ngày 28/10 (giờ địa phương).

Bau cu My: Luong dang deu so...
Tin tặc Nga đang gia tăng hoạt động tại Mỹ gần đến ngày bầu cử? Ảnh minh họa: Reuters

Cụ thể, giới chức Mỹ cảnh báo về các hoạt động tấn công mạng "sắp xảy ra" nhằm vào các cơ sở hạ tầng phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Mỹ. Các cơ quan liên bang Mỹ cho hay "những nhân tố mạng độc hại" đang sử dụng ransomware (mã độc tống tiền) nhắm tới lĩnh vực y tế Mỹ để có thể "đánh cắp dữ liệu và gây gián đoạn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Ransomware là mã độc sẽ gây hạn chế quyền truy cập đến hệ thống máy tính mà nó đã lây nhiễm và đòi hỏi người dùng phải nộp khoản tiền chuộc cho tin tặc để "giải mã". Cuộc tấn công này có thể gây thêm căng thẳng cho các bệnh viện Mỹ trong bối cảnh số ca nhiễm nCoV đang tăng vọt.

"Chúng ta đang gặp phải mối đe dọa an ninh mạng nghiêm trọng nhất từng thấy ở Mỹ" - ông Charles Carmakal, giám đốc kỹ thuật của công ty an ninh mạng Mandiant, nhận định. Ông cho rằng nhóm tin tặc có thể cài cắm phần mềm độc hại tới hàng trăm bệnh viện Mỹ trong vài tuần tới.

Alex Holden, CEO của công ty phân tích Hold Security, công ty đã theo dõi chặt chẽ phần mềm tống tiền này trong hơn một năm, cũng cho rằng cuộc tấn công sắp tới sẽ có quy mô chưa từng có.

Mỹ đã chứng kiến đợt tấn công mạng đòi tiền chuộc trong hơn 18 tháng qua. Hồi tháng 9, một cuộc tấn công mạng đã gây xáo trộn 250 cơ sở y tế Mỹ, buộc các y bác sĩ phải lưu trữ hồ sơ bằng tay và gây chậm trễ với quá trình xét nghiệm.

Hàng loạt các tờ báo lớn của Mỹ như New York Times, Washington Post và Associated Press cũng đều đưa tin về âm mưu tấn cộng mạng này, cho rằng "tin tặc Nga" hoặc "tội phạm nói tiếng Nga" là thủ phạm dẫu không có bất cứ bằng chứng nào được đưa ra.

Trước đó vài ngày, FBI cũng cảnh báo tin tặc đã xâm nhập vào hệ thống mạng của chính phủ Mỹ và truy cập được vào hệ thống bầu cử của nước này.

Nhóm hacker Energetic Bear do nhà nước Nga tài trợ đã thâm nhập mạng lưới máy tính của chính phủ Mỹ, tấn công vào hàng chục mạng lưới máy tính thuộc chính phủ Mỹ, từ cấp bang đến địa phương. Việc tấn công bắt đầu từ tháng 2.

Giới chức Mỹ xác định, Energetic Bear có rất nhiều tên gọi khác, như TEMP.Isotope, Berserk Bear, TeamSpy, Dragonfly, Havex, Crouching Yeti và Koala. "Energetic Bear đã xâm nhập thành công cơ sở hạ tầng mạng kể từ ngày 1/10 và đã đánh cắp dữ liệu từ ít nhất hai máy chủ", đại diện FBI và CISA cho biết.

Trong cảnh báo chung, FBI và CISA cho biết hacker Nga đã lợi dụng các lỗ hổng trên thiết bị mạng và máy tính chạy hệ điều hành Windows, sau đó dùng thủ thuật xâm nhập mạng nội bộ, thực hiện các bước tấn công leo thang đặc quyền và cuối cùng là đánh cắp dữ liệu "nhạy cảm".

Dựa trên các phân tích, FBI và CISA thừa nhận Energetic Bear đã trích xuất được cấu hình mạng và mật khẩu, hệ thống đăng ký xác thực đa yếu tố (MFA), hệ thống cần đặt lại mật khẩu và nhiều thông tin quan trọng khác. "Cho đến nay, Energetic Bear vẫn chưa dùng thông tin đánh cắp được để gây hại cho chính phủ hoặc làm gián đoạn việc bầu cử. Tuy nhiên, chúng có thể làm điều đó trong tương lai, đại diện FBI và CISA nhận định.

Trước đó, đầu tháng 10, CISA cũng đã phát hiện một nhóm hacker có tên Fancy Bear xâm nhập vào một cơ quan liên bang của Mỹ. Fancy Bear, hay còn có tên APT28, được cho là tác giả của nhiều vụ tấn công, từ vụ xâm nhập và đánh cắp dữ liệu nhắm vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 đến một chiến dịch quy mô lớn khác với vô số nỗ lực tấn công các đảng phái chính trị, chiến dịch, tổ chức tư vấn trong năm nay.

Hồi tháng 5, FBI đã cảnh báo APT28 đang nhắm đến các hệ thống mạng của Mỹ, bao gồm các cơ quan chính phủ và tổ chức giáo dục. FBI cũng liệt kê một số địa chỉ IP mà hacker sử dụng trong quá trình hoạt động. Ngoài Mỹ, APT28 đã có lịch sử gắn với nhiều hoạt động gián điệp nhắm vào các mục tiêu quân sự và chính phủ Mỹ, NATO và Đông Âu.

Càng đến ngày bầu cử Mỹ hôm 3/11, những cáo buộc liên quan đến hacker nước ngoài, đặc biệt là từ Nga đã ngày càng được đưa ra.

Trên truyền thông Mỹ, "tin tặc Nga" trở thành những "từ khóa" gây "hot", xuất hiện với mật độ dày đặc.

Tin tặc Nga đã bắt đầu được nhắc đến đầu tiên kể từ cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 khi đội ngũ tranh cử của ứng viên Đảng Dân chủ khi đó là Hillary Clinton đổ lỗi cho việc Nga can thiệp vào cuộc tấn công mạng ở Mỹ nhằm hỗ trợ cho ông Donald Trump thắng cử.

Cộng đồng Tình báo Mỹ sau đó tuyên bố chắc chắn rằng, Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI), đại diện cho 17 cơ quan tình báo và Bộ An ninh Nội địa (DHS) cùng tuyên bố rằng Nga "hack" Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC) và rò rỉ những tài liệu này cho WikiLeaks.

Thay vì xem xét lại hệ thống kiểm soát phiếu và các cơ sở hạ tầng phục vụ cuộc bầu cử quan trọng của mình, giới chức Washington đã liên tục gây sức ép vì Nga đã tấn công mạng nhằm vào Mỹ. Tổng thống Barack Obama sử dụng tuyến điện thoại đỏ để trực tiếp liên hệ với Vladimir Putin và nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc tấn công không gian mạng. Các cơ quan tình báo cho biết họ tin chắc rằng Nga hành động để ủng hộ cuộc bầu cử của ông Donald Trump.

Trong thời gian tại nhiệm của mình, chính quyền của ông Donald Trump tiếp tục nhiều lần đổ lỗi cho Nga và các nước khác như Trung Quốc, Iran can thiệp vào các máy tính phục vụ cuộc bầu cử.

Giới quan sát cũng phải ngạc nhiên với một cường quốc công nghệ, dẫn đầu thế giới như Mỹ lại có thể dễ dàng bị tấn công bởi nhóm tin tặc nước ngoài. Chưa kể, người Mỹ trong vấn đề này lại rất dễ dàng trưng ra các điểm yếu của mình với thế giới.

Sự lan truyền về các tin tặc Nga dần cho thấy Mỹ trở nên yếu thế hơn Nga trong việc tự bảo vệ các hệ thống bầu cử của họ hơn là cho thấy họ có hệ thống dân chủ thế nòa. Việc thể hiện một hành động đổ lỗi như vậy ít cho thấy sự chuyên nghiệp thường thấy ở quốc gia này.

Tới thời điểm hiện nay, khi cuộc bầu cử Mỹ ngày càng tới gần thì các cáo buộc liên quan đến tin tặc Nga lại càng nhanh chóng được công bố và "tin tặc Nga" đã trở thành một "ngáo ộp" trên chính trường Mỹ. Bất cứ ở dưới chính quyền nào, dù là Đảng Cộng hòa hay Đảng Dân chủ lãnh đạo, thì Nga cũng là những "tội phạm" đã dẫn đến kết quả bầu cử ở Mỹ.

Về những cáo buộc này, Tổng thống Nga Vladimir Putin bình luận rằng, có lẽ những công dân yêu nước người Nga đã tham gia vào "cuộc chiến chống lại những người đã nói xấu nước Nga".

Nhà lãnh đạo nước Nga ví von rằng, giống như những nghệ sĩ có thể đứng cả ngày để vẽ một bức tranh thì tin tặc cũng có thể dành thời gian như thế để tấn công kẻ thù.

Ngoài ra ông Putin cũng nhìn nhận rằng có thể một ai đó đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công mạng như vậy và làm ra vẻ nó có nguồn gốc từ Nga.

Tuy nhiên ông Putin một lần nữa khẳng định chính quyền Moscow không liên quan gì đến cuộc bầu cử Mỹ. Tổng thống Nga khẳng định loại hoạt động này "không bao giờ" được thực hiện ở cấp chính phủ và cũng nhấn mạnh rằng ông tin chắc nhóm tin tặc đó không thể ảnh hưởng đến quyết định của các cử tri Mỹ.

Trong một bình luận khác, ông Putin bình luận hóm hỉnh cho rằng, người Mỹ dường như đã đánh giá quá cao về Nga - một số cá nhân ở Nga có thể làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử Mỹ.

Huy Vũ