Tranh luận nóng

Bavar 373 im lặng khi căn cứ T4 bị tấn công

Thứ Tư, 15/01/2020 15:08

(Tin tức 24h) - Hệ thống phòng không Bavar 373 của Iran đã không phản ứng nào khi bị Israel tấn công vào căn cứ T4 rạng sáng 15/1.

Cuộc tấn công do máy bay Israel (nhiều khả năng là F-16I) thực hiện. Để gây bất ngờ và giảm nguy cơ bị bắn hạ, chiến đấu cơ Israel đã thực hiện chiến thuật bay tầm thấp xâm nhập không phận Syria và tiếp cận T4.

Nhiều khả năng tốp máy bay đã đột nhập khu vực từ vùng lãnh thổ do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát. Khi tiến vào khu vực tác chiến, tiêm kích Israel đã phóng tên lửa tấn công về phía T4.

Bavar 373 im lang khi can cu T4 bi tan cong
Hệ thống Bavar 373.

Cuộc tấn công đã gây ra hàng loạt tiếng nổ lớn. Mặc dù đã thực hiện chiến thuật bay thấp nhưng cuộc không kích vẫn bị phòng không Syria phát hiện và tấn công đáp trả. Theo hãng thông tấn nhà nước Syria SANA, lực lượng phòng không của Syria đã đánh chặn thành công một số tên lửa nhưng vẫn để lọt nhiều mục tiêu.

Nhưng điều lạ lùng là hệ thống phòng không Bavar 373 Iran tuyên bố triển khai đến T4 đã không có bất kỳ phản ứng nào về cuộc tấn công khiến xuất hiện những dồn đoán về khả năng tác chiến của vũ khí này không tốt như công bố.

Iran bắt đầu triển khai Bavar 373 đến căn cứ T4 hồi cuối năm 2019. Điều đặc biệt là tại T4, hiện Nga cũng đã được triển khai lực lượng làm nhiệm vụ - điều này đồng nghĩa với một đảm bảo rằng Israel sẽ không dám liều lĩnh tấn công vào T4 bởi ở đó có quân Nga.

Như vậy, thay vì S-400 của Nga, rất có thể Tehran sẽ dùng chính Bavar 373 để khai hỏa một khi Israel không kích vào căn cứ này và điều này đang tạo nên mối đe dọa lớn với chiến đấu cơ tàng hình F-35I của Israel.

Bởi theo tuyên bố của Chuẩn tướng Farzad Ismaili thuộc Lực lượng Cách mạng Hồi giáo Iran, hệ thống Bavar 373 tương tự như hệ thống phòng không nổi tiếng S-300 của Nga, thậm chí ở một vài tính năng vũ khí này còn có nhiều ưu điểm hơn.

So với S-300, Bavar 373 của Iran mang nhiều ưu điểm vượt trội như tăng tính linh hoạt và rút ngắn thời gian chuẩn bị. Ngoài ra, nó có thể phát hiện ra 100 mục tiêu khác nhau, giống với hệ thống tên lửa của Nga nhưng có xác suất bắn trúng mục tiêu cao hơn đáng kể.

Vị tướng Iran tuyên bố, tuy phạm vi tối đa của các đạn tên lửa phòng không thế hệ mới nhất được sử dụng trên S-300 của Nga đã lên tới trên 200km, nhưng phạm vi tấn công của tên lửa Bavar 373 còn vượt quá S-300.

Tuy nhiên không hiểu nguyên nhân gì khiến Bavar 373 im lặng và Israel vẫn không kích khi lực lượng Nga được xác định cũng có mặt ở đó. Hiện Nga vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về cuộc tấn công rạng sáng 15/1.

Đan Nguyên