Tranh luận nóng

Bế tắc Brexit, Thủ tướng Anh từ chức

Thứ Sáu, 24/05/2019 18:02

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố từ chức vào ngày 7/6. Nước Anh sẽ tiến hành bầu chọn người kế nhiệm bà vào tuần tới.

Thông tin từ Reuters, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố ở Văn phòng Thủ tướng số 10 đường Downing hôm 24/5: "Tôi sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ và Liên hiệp vào thứ sáu ngày 7/6 để chọn ra người kế nhiệm".

Bà May nói trong bài phát biểu của mình: "Kể từ khi tôi lần đầu tiên bước qua cánh cửa ngay đằng sau mình với tư cách Thủ tướng, tôi đã luôn cố gắng giúp cho Liên hiệp Vương quốc Anh (UK) trở thành một đất nước mang tới lợi ích không chỉ cho số ít mà cho tất cả mọi người..

Tôi đã làm hết sức có thể. Tôi đã cố gắng 3 lần" (ám chỉ 3 lần bỏ phiếu thông qua Brexit của Hạ viện Anh đều thất bại). Tôi chỉ cố gắng thượng tôn kết quả của cuộc trưng cầu dân ý".

Thủ tướng Anh thêm rằng, cá nhân bà cảm thấy cực kỳ đáng tiếc vì đã thất bại trong việc thực thi chính sách được coi là dấu ấn đậm nhất của mình.

Be tac Brexit, Thu tuong Anh tu chuc
Bà Theresa May đọc lời từ chức trong nước mắt chiều 24/5

Bà cũng đưa ra một số thành tựu trong nước đã đạt được trong 3 năm giữ cương vị Thủ tướng, và nhắc nhở cánh phóng viên rằng bà là vị nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử Anh, nhưng chắc chắn không phải nữ Thủ tướng cuối cùng.

Phát biểu trong nước mắt, bà May nói rằng việc được giữ vị trí Thủ tướng là một niềm tự hào trong cuộc đời bà, thêm rằng bà đã có cơ hội được phục vụ cho đất nước mà bà yêu quý. Sau bài phát biểu, bà rời khỏi bục đứng và trở lại Phố Downing.

Reuters đánh giá, sức ép buộc bà May phải từ chức do sự thất bại của bà trong việc thúc đẩy thỏa thuận Brexit trước Quốc hội đã đạt tới đỉnh điểm. Chủ tịch Hạ viện Anh Andrea Leadsom đã tuyên bố từ chức, một số Bộ trưởng trong Nội các cũng đã tỏ rõ sự hoài nghi về thỏa thuận Brexit.

Trong khi đó, BBC phân tích, giữa tình trạng chia rẽ chưa từng có trong nội bộ đảng Bảo thủ và chính quyền suy yếu, Thủ tướng May đã phải trì hoãn một kế hoạch công bố dự thảo luật Brexit – lần thứ tư và dường như cũng là nỗ lực lần cuối cùng của bà nhằm kêu gọi Quốc hội thông qua thỏa thuận Brexit.

Sau khi bà May từ chức, bà vẫn có thể ở lại Văn phòng Thủ tướng với tư cách quyền Thủ tướng tạm thời trong vài tuần lễ, cho đến khi giới lập pháp đảng Bảo thủ lựa chọn một nhân vật thay thế bà. Lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ sẽ trở thành tân Thủ tướng của nước Anh mà không cần tổ chức một cuộc tổng tuyển cử nào cả.

Be tac Brexit, Thu tuong Anh tu chuc
Bà Theresa May chọn Văn phòng Thủ tướng số 10 đường Downing làm nơi đọc quyết định từ chức

Minh Hoàng