Tranh luận nóng

Belarus - Nga đạt thỏa thuận về khí đốt

Thứ Bảy, 15/02/2020 09:57

(Tin tức 24h) - Trước sự cạnh tranh từ Washington về năng lượng, Moscow đã bán khí đốt cho Belarus với giá cũ.

Thông tấn TASS đưa tin, Tập đoàn khí đốt Nhà nước Nga Gazprom và Chính phủ Belarus ngày 14/2 đã ký một giao thức xác định thủ tục định giá khí đốt tự nhiên vào năm 2020.

Belarus - Nga dat thoa thuan ve khi dot
Nga sẽ bán khí đốt cho Belarus với giá cũ.

Văn kiện được ký bởi Giám đốc điều hành của Gazprom Alexei Miller và Đại sứ Belarus tại Nga Vladimir Semashko.

Hai bên đã thống nhất giá khí đốt năm 2021 vào ngày 7/2, theo đó, Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho Belarus với các điều kiện tương tự năm 2019, tức là ở mức 127 USD/1.000 mét khối khí. Hàng năm, Belarus nhập khẩu khoảng 20 tỷ mét khối khí đốt của Nga.

Trước đó, Nga đã định thay đổi giá bán khí đốt cho Belarus trong khi Minsk không gia hạn hợp đồng với Gazprom. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko muốn mua khí đốt của Nga bằng giá ở khu vực Smolensk của Nga cộng thêm phí vận chuyển thay vì giá khí xuất khẩu.

Sau đó, hai bên đã ký một hợp đồng cung cấp khí đốt tạm thời, cho phép Belarus mua khí đốt của Nga với giá cũ trong tháng 1-2/2020. Hai bên đã tiếp tục thảo luận nhiều cuộc họp và quyết định giá khí đốt cung cấp cho Belarus đến năm 2021 vẫn ở mức cũ hôm 7/2.

Mỹ đang lăm le tới đối tác đặc biệt thân cận này của Nga. Washington đã chào mời Belarus mua khí đốt và dầu khí.

Hôm 13/2, Tân Đại sứ Mỹ tại Litva Robert Gilchrist đã bày tỏ rằng, Mỹ có thể cung cấp khí đốt tự nhiên cho Belarus từ trạm tiếp nhận LNG của Litva trên biển Baltic để giảm phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Ông Gilchrist cho biết Bộ Năng lượng Mỹ đang nghiên cứu khả năng cung cấp khí đốt tự nhiên cho Belarus. Ông nói: "Khi ở Washington, tôi đã có các cuộc họp với Bộ Năng lượng về chủ đề này".

Tranh giành các hợp đồng khí đốt ở Belarus không có lợi cho Washington bởi giới quan sát cho rằng Gazprom đã điều hành toàn bộ đường ống khí đốt của Belarus.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 1/2 cũng đã giới thiệu dầu của Mỹ có thể cung cấp cho Belarus. Ông khẳng định Mỹ đã sẵn sàng "cung cấp toàn bộ lượng dầu cần thiết với giá cạnh tranh" cho Belarus.

"Chúng tôi là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới và tất cả những gì bạn cần làm là gọi cho chúng tôi" - ông Pompeo nói.

Ngày 7/2, Phó Thủ tướng Nga Dmitri Kozak, nói với hãng thông tấn Interfax rằng Nga sẽ không giảm giá dầu bán cho Belarus như trước. Để phản ứng lại Minsk cho rằng họ có thể lấy từ nguồn dầu mà Nga cung cấp cho châu Âu nếu Moscow không giao đủ dầu với khối lượng đủ.

Huy Vũ