Tranh luận nóng

Belarus bất ngờ ủng hộ Mỹ trong cuộc xung đột với Iran

Thứ Tư, 08/01/2020 07:04

(Tin tức 24h) - Chính quyền Belarus lại một lần nữa cho thấy quan điểm hướng Tây của mình khi xa rời các lợi ích của Nga và có xu hướng nghiêng hẳn về phía Mỹ.

Theo hãng tin RIA Novosti, thứ hai tuần trước, một cuộc trò chuyện qua điện thoại đã diễn ra giữa người đứng đầu Bộ Ngoại giao Belarus và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo.

Như một phần của các cuộc đàm phán, Bộ Ngoại giao Belarus bất ngờ tuyên bố ủng hộ phía Mỹ, cụ thể ở đây là đồng tình với hành động loại bỏ chỉ huy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran - Tướng Qassem Suleimani.

"Mới đây đã diễn ra một cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Belarus, ông Vladimir Makei với Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo. Phía Belarus đã cho biết họ đồng tình với Washington về những bước đi vừa qua”.

“Bên cạnh đó, trong quá trình thảo luận về tình hình tại khu vực Trung Đông, ông Vladimir Makei bày tỏ sự lên án đối với bất cứ hành động nào vi phạm Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, quyền ưu đãi, miễn trừ của cơ quan ngoại giao", thông báo trên trang web của Bộ Ngoại giao Belarus.

Belarus bat ngo ung ho My trong cuoc xung dot voi Iran
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nhận được sự ủng hộ từ Belarus trong cuộc xung đột với Iran

Trong mối quan hệ này, Minsk đã chọn vị trí đứng bên cạnh Hoa Kỳ, tuy nhiên ông Vladimir Makei lưu ý rằng Belarus không ủng hộ tình trạng leo thang xung đột ở Trung Đông và kêu gọi tất cả các bên tham gia cuộc đối thoại chính trị.

Thái độ trên của Belarus đã gây bất ngờ, bởi từ trước tới nay quan điểm của Minsk luôn có xu hướng nghiêng về phía Nga, sự thay đổi này có thể đến từ chính sách hướng Tây mà Tổng thống Alexander Lukashenko thực hiện thời gian vừa qua.

Hiện tại cả Nga và Iran đều chưa đưa ra phản ứng trước thông tin được Bộ Ngoại giao Belarus đăng tải.

Chí Linh