Tranh luận nóng

Belarus mua thêm dầu Nga, khí đốt Mỹ "mất hút"

Thứ Ba, 03/11/2020 07:11

(Tin tức 24h) - Belarus đã từng có một thỏa thuận hợp tác năng lượng với Mỹ nhưng giờ đây đã bị bỏ ngỏ trong bối cảnh hỗn loạn chính trị.

Mới đây, Thư ký báo chí của Ngoại trưởng Belarus, ông Alexander Tishchenko đã thông báo với truyền thông nước này về một thương vụ mua bán năng lượng giữa Nga và Belarus. Theo đó, Minsk dự kiến sẽ nhận được 1,65 triệu tấn dầu từ Nga cung cấp cho các nhà máy lọc dầu của họ vào tháng 11.

Belarus mua them dau Nga, khi dot My
Belarus định mua thêm lượng dầu khủng từ Nga. Ảnh minh họa

"Nguồn cung cấp dầu cho các nhà máy lọc dầu của Belarus từ Liên bang Nga được lên kế hoạch ở mức 1,65 triệu tấn vào tháng 11 (1,57 triệu tấn - qua đường ống và 80.000 bằng đường sắt)" - ông Tishchenko cho biết.

Được biết, các nhà cung cấp dầu ở Nga cho Belarus là "thường xuyên". Hoạt động cấp dầu đã được nối lại hồi tháng 3 sau khi tạm dừng vào đầu năm nay do không đạt được thỏa thuận liên quan đến miễn thuế số dầu và phí bảo hiểm.

Trong tất cả các công ty Nga cung cấp nhiên liệu cho Belarus, chỉ có Tập đoàn Safmar không tạm ngừng xuất khẩu. Belarus bắt đầu mua dầu từ các nhà cung cấp thay thế ở Saudi Arabia, Na Uy, Azerbaijan, Mỹ. 

Hồi tháng 3, Minsk đã đạt được thỏa thuận mua khí đốt của Mỹ nhưng cho đến nay, sau khi xảy ra các vấn đề liên quan đến hoạt động chính trị tại Belarus, việc hiện thực hóa các hợp đồng này trở nên "im lặng".

Không thẳng thắn chỉ trích chính quyền Tổng thống Lukashenko như châu Âu, phía Mỹ có hành động cẩn trọng hơn khi hối thúc chính quyền ở Minsk thả những người biểu tình quá khích. Trong khi đó, cùng với cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11, việc thực thi thỏa thuận về năng lượng giữa Mỹ và Belarus bị gián đoạn. Cho đến nay, giới chức của chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng chưa có động thái nào hối thúc việc thực thi.

Giám đốc Bộ Tiết kiệm Năng lượng của Belarus là Mikhail Malashenko mới đây tiết lộ, Belarus đang có kế hoạch giảm bớt sự phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng, đặc biệt là Mỹ và Nga.

“Chúng tôi đang cố gắng tiết kiệm năng lượng và tăng cường sử dụng năng lượng địa phương và năng lượng tái tạo. Chính sách này đang có kết quả" - ông Tishchenko nói.

Theo vị này dự đoán, trong 5 năm tới, Belarus dự kiến ​​đưa vào vận hành ít nhất 500 MW công suất phát nhiệt sử dụng nhiên liệu sinh học trong lĩnh vực nhà ở và tiện ích. Chúng tôi tin rằng việc vận hành nhà máy điện hạt nhân và các yếu tố khác sẽ mở đường cho các công nghệ sản xuất điện mới, cho phép chúng tôi giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm khí và dầu" - vị quan chức Belarus cho biết thêm.

Dẫu vậy, tới nay, lô hàng khí đốt từ Mỹ chưa đến Belarus, trong khi Nga chỉ cần một cái "gật đầu" đã có thể cung cấp dầu và khí đốt cho Belarus.

Nga cũng là quốc gia đã ủng hộ chính quyền của ông Lukashenko, tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ quân sự khi cần thiết.

Hải Lâm