Tranh luận nóng

Bí ẩn con số lính Mỹ bị thương do Iran tấn công

Thứ Sáu, 24/01/2020 07:00

(Tin tức 24h) - Con số binh lính Mỹ thương vong do cuộc tấn công của Iran được đưa ra khác nhau trong nhiều thời điểm.

Tổng thống Donald Trump hôm 22/1 cho hay, ông không xem vụ 11 binh sĩ Mỹ bị chấn động não do cuộc tấn công của Iran là nghiêm trọng, trong khi có thêm binh sĩ sơ tán khỏi Iraq vì vấn đề sức khỏe.

Lúc đầu, Tổng thống Trump và quan chức Mỹ khẳng định không có thương vong đối với phía Mỹ trong cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran nhắm vào hai căn cứ ở Iraq có binh sĩ Mỹ đóng trú, nhằm trả thù cho cái chết của chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds Qassem Soleimani.

Tuy nhiên, đến ngày 16/1, Lầu Năm Góc xác nhận có 11 binh sĩ Mỹ đóng tại căn cứ Ain al-Asad ở Iraq được điều trị cho chứng chấn động nhẹ ở não do cuộc tấn công từ Iran.

Bi an con so linh My bi thuong do Iran tan cong
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Đến ngày 22/1, phát biểu tại cuộc họp báo ở Davos (Thụy Sĩ), Tổng thống Trump từ chối giải thích về sự bất nhất nói trên, nhưng cho hay ông không xem trường hợp mắc chứng chấn động nhẹ ở não là “rất nghiêm trọng”, theo Reuters.

Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ hôm 22/1 ra thông báo cho hay có thêm binh sĩ được sơ tán từ Iraq đến Đức vì vấn đề sức khỏe sau khi Tehran tiến hành cuộc báo thù nói trên. Cũng theo thông báo, có thể sẽ có thêm trường hợp bị thương được xác định trong tương lai.

Một quan chức Mỹ tiết lộ với Reuters rằng ít nhất 12 binh sĩ đóng quân tại căn cứ Ain al-Asad đã được đưa đến Đức.

Theo dữ liệu từ Lầu Năm Góc, khoảng 408.000 quân nhân Mỹ được chẩn đoán mắc chứng chấn động nhẹ ở não kể từ năm 2000.

Trong mấy năm qua, các nhóm hoạt động vì sức khỏe đã cố gắng tuyên truyền nâng cao nhận thức về tính nghiêm trọng của các chứng chấn thương não, trong đó có chấn động nhẹ ở não.

Những diễn biến trên cho thấy dường như người Mỹ đang cố gắng che giấu sự thật về việc quân lính Mỹ thương vong ở Iraq do bị pháo kích bởi tên lửa đạn đạo của Iran sau cuộc tấn công trả đũa đáp trả vụ người Mỹ ám sát tướng Kassem Suleimani. 

Ngay cả khi con số thương vong được công bố, Lầu Năm Góc cũng cố gắng không quảng bá thật sự, để công chúng khỏi sợ hãi. Không nên làm náo động dư luận trước khả năng tiến hành một hoạt động quân sự có thể có ở Iran.

Giới phân tích cho rằng, Quốc hội Hoa Kỳ đã thiết lập cho quân đội một "hạn ngạch tử thần" nhất định không được vượt quá giới hạn, có thể ảnh hưởng đến tâm trạng trong xã hội và gây ra các cuộc biểu tình phản chiến.

Những tổn thất vẫn tiếp tục diễn ra, nhưng đã được họ che giấu cẩn thận. Bằng chứng là trong các hoạt động quân sự ở Iraq từ 2003 đến 2010, theo số liệu chính thức, có 4.423 lính Mỹ thiệt mạng và 31.942 người bị thương với mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Trong khi đó, theo thông tin của Văn phòng Cựu chiến binh Hoa Kỳ, trong cuộc xung đột ở Iraq và Chiến tranh vùng Vịnh, Hoa Kỳ có 73 nghìn người thiệt mạng.

Theo số liệu của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, thương vong thực sự của người Mỹ lên tới hơn 11 nghìn người. Theo số liệu của phiến quân Iraq, 30 đến 40 nghìn lính Mỹ đã chết trong cuộc xung đột.

Được biết, trong thời kỳ này, 8 nghìn người đã xuất ngũ, rời khỏi Quân đội Hoa Kỳ. Dữ liệu thực sự, rất có thể, nằm ở đâu đó ở khoảng giữa các thông tin, nhưng dù sao đi nữa, nó phải lớn hơn nhiều so với thông tin mà Lầu Năm Góc đã đưa ra về số lượng binh sỹ thiệt mạng.

An Nhiên