Tranh luận nóng

Bị Mỹ ép đủ đường, Huawei đang ngắc ngoải

Thứ Ba, 09/06/2020 11:07

(Tin tức 24h) - Huawei sắp cạn kho linh kiện, ban lãnh đạo bí đường thoát sức ép chưa từng thấy của Mỹ.

Truyền thông quốc tế mới đây dẫn các nguồn tin trong nội bộ gã khổng lồ công nghệ Huawei cho hay, công ty này đang ở trong thời khắc thử thách chưa từng thấy.

Bi My ep du duong, Huawei dang ngac ngoai
Lệnh cấm của Mỹ nhằm vào các công ty sản xuất chip cho Huawei như một cú đấm hủy diệt đối với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Cụ thể, trụ sở chính của Huawei tại Thâm Quyến đang trong tình trạng khẩn cấp. Theo báo cáo của Bloomberg, một nguồn tin nội bộ tiết lộ rằng số lượng chip dự trữ để sản xuất thiết bị viễn thông sẽ hết trong vài tháng tới.

Trong khi đó, Ban giám đốc điều hành của Huawei tổ chức hàng chục cuộc họp, tuy nhiên không có bất kỳ giải pháp nào giúp công ty vượt qua được khó khăn hiện nay.

Mặc dù Huawei có thể đặt mua những con chip của Samsung hoặc MediaTek, nhưng số lượng đơn hàng quá lớn khiến cho cả hai nhà sản xuất này không thể đáp ứng được.

Sau một loạt những đòn trừng phạt nhằm vào Huawei, Mỹ cuối cùng cũng tìm ra được điểm yếu của gã khổng lồ Trung Quốc. Đó chính là đơn vị sản xuất chip HiSilicon, được thành lập cách đây 16 năm, nỗ lực không ngừng để có thể tự sản xuất những con chip xử lý của riêng mình, nhờ đó mà không phải phụ thuộc vào các công ty của Mỹ. Thế nhưng thật trớ trêu thay, cho đến tận bây giờ thì HiSilicon vẫn phải sử dụng thiết kế chip của Mỹ.

Sự thật là tất cả các nhà sản xuất chip trên thế giới, từ TSMC cho đến SMIC đều cần những thiết bị và phần mềm sản xuất của các công ty Mỹ, như Applied Materials để có thể sản xuất chip xử lý cho Samsung, Apple hay Huawei. Với quy tắc mới mà Mỹ đưa ra, đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất như TSMC bị phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ của Mỹ. Mà do đó, bất kỳ thiết kế chip nào của HiSilicon cũng không thể tự sản xuất, mà chỉ là những bản vẽ trên giấy.

Bên cạnh đó, không chỉ những con chip xử lý cho smartphone Huawei bị ảnh hưởng, mà ngay cả những con chip viễn thông sử dụng cho các trạm phát 5G cũng không thể sản xuất. Trong bối cảnh Huawei đang cố gắng tìm kiếm hợp đồng phát triển hạ tầng 5G quốc gia tại các quốc gia đồng minh Mỹ, các quy định mới của Mỹ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đáp ứng các đơn hàng.

Về cơ bản, việc sản xuất những con chip thế hệ mới mà không cần đến công nghệ của Mỹ là điều không thể: từ những tấm wafer cơ bản nhất, cho đến máy móc sản xuất, quy trình quang khắc cực tím của ASML Holding (mặc dù là công ty Hà Lan nhưng các máy quang khắc vẫn sử dụng công nghệ Mỹ).

Tạp chí Forbes nhận xét, việc Mỹ cấm các doanh nghiệp sản xuất chip sử dụng công nghệ có nguồn gốc từ nước này làm ăn với Huawei được xem là đòn đánh quyết định vào tham vọng làm chủ mảng bán dẫn của hãng viễn thông Trung Quốc, sau khi Google cấm Android.

"Một cú đấm hủy diệt" - Tạp chí Forbes nhận xét.

Giới quan sát nhận thấy, dẫu là một "ông lớn" trong ngành ở thị trường toàn cầu nhưng Huawei thậm chí cũng không thể đáp ứng được các nhu cầu hạ tầng viễn thông ở trong nước.

Huawei là trung tâm của dự án Sáng kiến Cơ sở hạ tầng mới trị giá 1,4 nghìn tỷ USD của Bắc Kinh, nhằm chiếm lấy vị trí dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ 5G. Nhưng đến bây giờ, Huawei chưa chắc đã có thể hoàn thành hơn 90 hợp đồng xây dựng hạ tầng cơ sở cho các nhà mạng tại địa phương, chứ đừng nói đến việc xâm chiếm thị trường thế giới.

Huawei đặt tình trạng "thời chiến"

Nhà sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi, tuyên bố công ty trong "tình trạng thời chiến" từ đầu năm 2020 đến nay. Tại một cơ sở sản xuất của Huawei tại Vũ Hán, nhà sáng lập này cho biết công ty đã bước vào "tình trạng chiến tranh".

Theo Wall Street Journal, hai Giám đốc điều hành cấp cao của Huawei mới đây đã tiết lộ hai thông tin quan trọng. Đầu tiên là việc sáng lập công ty Nhậm Chính Phi đã có một số cuộc họp kín với nhân viên sau thời điểm bà Mạnh Vãn Chu bị bắt tại Canada. Bà Mạnh là con gái của ông Nhậm, đồng thời là Giám đốc tài chính Huawei, đã bị bắt đầu tháng 12/2018 với cáo buộc lừa đảo.

Cuộc họp giữa ông Nhậm và nhân viên diễn ra tại Trung tâm R&D của Huawei tại Hàng Châu (Trung Quốc) một tháng sau khi bà Mạnh bị bắt. Ông Nhậm nhấn mạnh nhân viên nên học hỏi Google và các công ty Mỹ, đồng thời cần phải cứng rắn "tiến về phía trước, quét sạch những thứ trên đường đi với tinh thần máu lửa".

Bi My ep du duong, Huawei dang ngac ngoai
CEO Huawei Nhậm Chính Phi thông báo công ty trong "tình trạng thời chiến".

"Ông Nhậm nói vẫn có sự tôn trọng nhất định đối với Mỹ, ngay cả khi công ty đang bị cấm vận bởi Washington. Ông cho biết mình ngưỡng mộ văn hóa Mỹ và thường dành lời khen cho Tổng thống Trump" - một nguồn tin tiết lộ với The Wall Street Journal.

Việc đưa công ty vào "tình trạng thời chiến" của ông Nhậm diễn ra sau khi Anh cho phép Huawei xây dựng mạng 5G vào tháng 1/2020. Theo bà Chen, ông Nhậm đã mô tả thỏa thuận này giống như chiến thắng của trận Stalingrad - trận chiến giữa phát xít Đức và Hồng quân Liên Xô, được đánh giá là bước ngoặt quan trọng, làm xoay chuyển cục diện trong chiến tranh thế giới thứ 2.

Nhưng cuối cùng thì mới đây, Thủ tướng đương nhiệm của Anh là Boris Johnson mới đây xem xét lại hợp đồng và yêu cầu loại các công nghệ của Huawei khỏi mạng 5G quốc gia, đồng thời bỏ hoàn toàn những thiết bị còn lại của hãng Trung Quốc trong mạng viễn thông từ năm 2023.

Động thái mới nhất từ số 10 phố Downing có thể đánh sập mọi nỗ lực từ các ban lãnh đạo của công ty Trung Quốc thời gian qua.

Kim Hoa