Tranh luận nóng

Bị Mỹ trừng phạt, Venezuela bán dầu cho châu Á

Thứ Năm, 07/02/2019 10:40

(Tin tức 24h) - Venezuela hứng đòn trừng phạt từ Mỹ, chuyển dần sản xuất dầu từ Mỹ sang châu Âu và châu Á.

Sputnik dẫn lời Giám đốc kỹ thuật của công ty dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) - ông Ronny Romero cho biết, Venezuela sẽ làm mọi cách có thể để giảm thiểu tác động của lệnh trừng phạt từ Mỹ đối với công ty trên thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Bi My trung phat, Venezuela ban dau cho chau A
Venezuela tìm thị trường mới thay thế Mỹ nhưng thực sự không dễ.

"Chúng tôi đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt bất hợp pháp mới từ Mỹ. Chúng tôi đã xuất khẩu khoảng 500 triệu thùng/ngày (bpd) sang Mỹ. PDVSA sẽ chuyển hướng xuất khẩu sang các khách hàng khác ở châu Âu và châu Á" - ông Romero nói.

Ông Romero cũng là đại diện cho Venezuela tại Tổ chức các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã giải thích rằng, khách hàng châu Âu và châu Á không nên ngại mua dầu từ nước này vì các lệnh trừng phạt của Washington chỉ áp dụng cho các thực thể của Mỹ.

Hơn nữa, ở châu Á có thị trường Nga và Trung Quốc đã ủng hộ Venezuela.

"Dù sao, Nga và Trung Quốc không quan tâm đến các lệnh trừng phạt của Mỹ" - ông nói đồng thời khẳng định sẽ làm hết sức mình để không ảnh hưởng đến thị trường.

Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với PDVSA, phong tỏa 7 tỷ USD tài sản của Tập đoàn này.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton còn nói rằng, ngoài ra các lệnh trừng phạt trên, Mỹ cũng có khả năng trừng phạt 11 tỷ USD xuất khẩu của công ty trong năm tới.

Theo Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Mỹ mua một lượng dầu đáng kể từ Venezuela. Do đó, các lệnh trừng phạt sẽ có hiệu lực "khiêm tốn" đối với một số nhà máy lọc dầu của Mỹ.

Song ông Mnuchin cũng tiết lộ, các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ được công bố theo từng giai đoạn và sẽ có mức độ gia tăng để các công ty Mỹ dần dần rút khỏi Venezuela.

Mỹ đã dự liệu tung thêm trừng phạt Venezuela vào tháng 4 và điều này chắc chắn giúp các công ty ở Mỹ có một giai đoạn chuyển tiếp an toàn.

Venezuela là nơi có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới. Bán dầu chiếm 98% thu nhập từ xuất khẩu và 50% GDP. Washington đang đặt cược rằng PDVSA bị trừng phạt sẽ không thể xuất khẩu đủ dầu, khiến chính phủ của Tổng thống Maduro nhanh chóng cạn kiệt tiền mặt.

Các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela thực sự sẽ giống với các biện pháp nhắm vào Iran ở chỗ họ sẽ cấm các công ty sử dụng hệ thống tài chính của Mỹ để làm ăn với PDVSA. Như vậy, phạm vi của các lệnh trừng phạt sẽ mở rộng ra ngoài biên giới nước Mỹ.

Tờ The Wall Street Journal cho biết, các tàu chở dầu của Venezuela đã không được cập bến vào Mỹ bởi Washington đã chặn hết các thanh toán tới Venezuela.

Các tàu chở dầu từ Venezuela đến  Corpus Christi, Texas đã gần tới nơi nhưng thanh toán chưa được chuyển đi nên đến nay vẫn đang neo đậu ngoài khơi bờ biển Maracaibo.

Ông Luis Luis Hernandez - một lãnh đạo liên minh dầu mỏ Venezuela - đánh giá đây là một lệnh trừng phạt rất hiệu quả và là một "thảm họa tuyệt vời" mà nước Mỹ mong muốn.

Trong khi đó, những khách hàng châu Âu cũng đang e ngại về việc mua dầu từ Venezuela bởi họ sử dụng các phương thức thanh toán của Mỹ, theo Reuters.

Reuters cho biết, 2 trong số các thương nhân mua bán dầu lớn nhất thế giới là Vitol và Trafigura đã tuyên bố rằng, họ sẽ tuân thủ tất cả các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Do đó, PDVSA có thể sẽ thực sự khó khăn trong việc tìm kiếm điểm đến cho những lô hàng dầu mỏ so với những lạc quan của họ.

Hải Lâm