Tranh luận nóng

Bị S-400 khóa mục tiêu, Eurofighter Typhoon 'chuồn thẳng'

Chủ Nhật, 15/12/2019 08:09

(Tin tức 24h) - Sau vài giây bị các hệ thống phòng không Nga phát hiện, tiêm kích Eurofighter Typhoon đã ngay lập tức rời khỏi khu vực.

Tờ NZIV của Israel đưa tin, cách đây vài tuần, Nga đã sử dụng hệ thống phòng không S-400 hoạt động tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria để đối phó với sự xuất hiện của tiêm kích Eurofighter Typhoon thuộc không quân Hoàng gia Anh.

Nguồn tin từ Israel cho biết, các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không của Nga bao gồm S-400 đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cao và sẵn sàng nổ súng ngay lập tức sau khi phát hiện tiêm kích Anh.

Bi S-400 khoa muc tieu, Eurofighter Typhoon 'chuon thang'
Tiêm kích Typhoon.

Theo NZIV, các hệ thống phòng không của Nga ở Syria thường được đặt trong trạng thái bị động nhưng khi phát hiện tiêm kích Eurofighter Typhoon, tất cả đã được chuyển sang trạng thái chủ động. Tín hiệu này đã được một máy bay trinh sát điện tử của Israel hoạt động gần đó phát hiện được.

"Vào ngày 22/11, một tiêm kích Eurofighter Typhoon của không quân Hoàng gia Anh đã tìm cách lại gần căn cứ không quân Hmeymim. Sự xuất hiện của tiêm kích Anh đã buộc các hệ thống phòng không của Nga chuyển sang chế độ kích hoạt đồng thời xác định mục tiêu cùng loại thiết bị lại gần căn cứ”, NZIV đưa tin.

Theo những dữ liệu thu thập được, chiến đấu cơ của Anh có hướng di chuyển lại gần căn cứ không quân Hmeymim của Nga, nhưng không xâm phạm không phận của Syria . Sau vài giây bị các hệ thống phòng không Nga phát hiện, tiêm kích Eurofighter Typhoon đã ngay lập tức rời khỏi khu vực.

Trước đó, truyền thông Nga đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh được cho là hệ thống S-400 Nga lần đầu đánh chặn kể từ khi được điều đến Syria.

Cuộc đánh chặn được hệ thống S-400 Nga thực hiện nhằm vào vụ phóng tên lửa từ hướng Địa Trung Hải nhằm vào căn cứ Nga tại Syria. Vụ đánh chặn được hệ thống S-400 thực hiện ở khoảng cách gần như tối đa - khoảng 370km.

Hiện không rõ vụ phóng được S-400 từ Hmeymim hay Tartus thực hiện nhưng nguồn tin từ trang Avia cho biết, tên lửa tấn công nhiều khả năng là của Israel phóng. Mặc dù vậy, cả Nga và Israel vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin S-400 lần đầu khai hỏa được đăng tải.

Giới quan sát cho rằng, thời gian gần đây, lực lượng Nga ở Syria đã có nhiều hành động cứng rắn và quyết đoán trước những mối nguy hiểm từ bên ngoài, thay vì chỉ lên tiếng quan ngại.

Vị thế của Nga ở Syria lúc này đã hoàn toàn khác biệt. Thay vì phải quan sát thái độ từ Washington hay Ankara, Nga đang thể hiện đúng vai trò của trọng tài chính ở Trung Đông.

Quân đội Mỹ cũng triển khai hoạt động trinh sát gần căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria. Tuy nhiên, khi máy bay tuần tra P-8 Poseidon của Mỹ sắp lại gần căn cứ Hmeymim, các chiến đấu cơ của Nga hoạt động tại căn cứ này đã nhận được lệnh xuất phát lên đường đánh chặn.

Cụ thể, máy bay trinh sát săn ngầm Poseidon P-8 của Mỹ được Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO) xác định mang số hiệu P8-NOREG: AE679E đã thực hiện sứ mệnh thu thập thông tin tình báo ở khu vực ngoài bờ biển Syria.

Mục tiêu mà Mỹ hướng đến là tập trung trinh sát hai căn cứ quân sự của Nga ở Syria gồm Hmeymim và Tartus. Thế nhưng, khác với trước đây, các chiến đấu cơ của Nga tại căn cứ Hmeymim đã nhận lệnh xuất phát và đi xua đuổi máy bay Mỹ.

Trung Dũng