Tranh luận nóng

Bị SAA chặn xe ở Qamishli, Mỹ hành động nóng

Thứ Hai, 16/12/2019 07:58

(Tin tức 24h) - Hàng chục xe bọc thép và xe tải chở thiết bị quân sự, vật tư hậu cần và nhiên liệu của Mỹ đã được điều động tới thành phố Qamishli.

Theo Hãng thông tấn Ả rập (SANA) ngày 15/12, một đoàn xe quân sự lớn của Mỹ được nhìn thấy đang di chuyển tới thành phố Qamishli, phía đông bắc Syria, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nguồn tin địa phương cho biết đoàn xe quân sự của Mỹ xuất phát từ khu vực Kurdistan (Iraq), bao gồm hàng chục xe bọc thép và xe tải chở thiết bị quân sự, vật tư hậu cần và nhiên liệu.

Đây là một trong những đợt điều động binh lực lớn nhất của Mỹ nhằm xâm nhập vào lãnh thổ Syria. Quân đội Mỹ đang duy trì một căn cứ ở thị trấn Heemo gần Qamishli. Tháng trước, các nguồn tin của người Kurd tiết lộ rằng, Mỹ đang xây dựng một căn cứ khác ở Heemo và al-Qahtaniyah.

Bi SAA chan xe o Qamishli, My hanh dong nong
Đoàn xe Mỹ đang hướng tới Qamishli.

Giới quan sát cho rằng, việc Mỹ điều động lực lượng khổng lồ đến Qamishli có thể liên quan đến những va chạm gần đây giữa quân đội Syria (SAA) và lực lượng Mỹ ở Syria.

Cụ  thể, ngày 12/12 quân đội Syria đã chặn một đoàn xe quân sự của Mỹ khi chúng đi qua các trạm kiểm soát của SAA tại sân bay Qamishli ở phía Bắc tỉnh Al-Hasakah.

Trong một đoạn video được ghi lại hôm 12/12, người ta có thể nhìn thấy quân đội Syria buộc đoàn xe của Mỹ phải quay lại, bất chấp khả năng xảy ra cuộc đối đầu giữa hai lực lượng.

Kể từ khi quân đội Syria tiếp quản quận Al-Qamishli, họ đã triển khai lực lượng của mình đến một số khu vực trước đây thuộc quyền kiểm soát của quân đội Mỹ. Quân đội Syria đã trở nên cứng rắn hơn trong cách tiếp cận của họ khi đối phó với binh sĩ Mỹ trong khu vực.

Việc Mỹ tăng cường lực lượng ở Qamishli nhằm gia tăng sức ép lên quân đội Syria ở khu vực này. Nhiều khả năng, lực lượng Nga cũng sẽ được điều động đến Qamishli để bảo vệ đồng minh.

Trong một diễn biến liên quan, quân đội Nga được cho là đang thành lập một lực lượng quân sự mới ở miền Bắc Syria nhằm thay thế các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

"Nga thành lập các nhóm quân sự mới tại các thành phố Amude và Dirbasiyeh, cùng với thị trấn Tal Tamr, nhằm thay thế YPG ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Các tình nguyện viên sẽ nhận được mức lương 150.000 SP (đồng bảng Syria)/tháng, tương đương khoảng 200USD.

Các nhóm quân sự mới sẽ chịu sự giám sát của Nga. Quân đội Nga đã bắt đầu hoạt động huấn luyện tại căn cứ của họ ở sân bay Qamişlo. Hiện chưa rõ số lượng tình nguyện viên", trang tin tức Rojava viết Twitter.

Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa bình luận gì về thông tin nêu trên. Tuy nhiên, nếu thông tin này là đúng, lực lượng mới giống SDF này sẽ tập trung ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho Lực lượng Vũ trang Syria - vốn quá mỏng ở khu vực này.

Hoàng Đức