Tranh luận nóng

Bị tố 'đạo văn' Poroshenko: Tổng thống Ukraine nói...bị gài

Thứ Bảy, 08/06/2019 14:17

(Tin tức 24h) - Tổng thống Zelensky đang vướng phải các rắc rối khi bị cho là sử dụng câu chữ ý tưởng từ người tiền nhiệm trong bài phát biểu của mình.

Ngày 5/6, tài khoản Twitter của Tổng thống Vladimir Zelensky đã đăng tải một trích đoạn từ bài phát biểu của ông này tại cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.

Nội dung đoạn Tweet như sau: "Việc Ukraine gia nhập EU sẽ đánh dấu sự giãy chết của dự án “đế quốc” Nga. Hơn nữa, đây là cú tát mạnh mẽ đối với chủ nghĩa độc đoán của Nga, mở ra hướng đi dẫn đến thay đổi dân chủ tại Nga và trên bình diện khu vực hậu Liên Xô nói chung”.

Tuy nhiên, cộng đồng mạng đã nhanh chóng phát hiện ra những câu này hoàn toàn lấy từ bài phát biểu của cựu Tổng thống Petro Poroshenko từng nói trước khi thất bại trước ông Zelensky.

Đáng chú ý, hai câu được Tweet đã nằm trong bài phát biểu hội nghị Đảng Người phục vụ Nhân dân của ông hôm 31/5 vừa qua. Trước tình huống bị tố "đạo" diễn văn này, Văn phòng Tổng thống Ukraine đã đưa ra đính chính cho biết lỗi không nằm ở đương kim Tổng thống.

Bi to 'dao van' Poroshenko: Tong thong Ukraine noi...bi gai
Cựu Tổng thống Poroshenko (trái) và đương kim Tổng thống Zelensky trong phiên đối thoại trực tiếp khi còn đang tranh cử

"Đã có sai xót của những nhân viên phụ trách mảng văn bản, soạn thảo và truyền thông. Đây không phải là hành động của Tổng thống. Rất có thể đã có những người thân tín của cựu Tổng thống Poroshenko tìm cách phá hoại bài diễn văn này của Tổng thống Ukraine Zelensky" - Văn phòng Tổng thống Ukraine thông báo.

Nếu quả thực để xảy ra tình trạng đội ngũ cố vấn, thư ký làm việc ngoài tầm kiểm soát như trường hợp "đạo" diễn văn này tái hiện, ông Zelensky sẽ gặp khó trong việc tìm kiếm sự tin tưởng trong các phát biểu của mình. Đặc biệt, những gì được đăng tải trên Twitter lại phát biểu về mối quan hệ Ukraine - Nga, vốn đã rất nhạy cảm.

Hiện tại, dù đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống, tuy nhiên ông Vladimir Zelensky vẫn đang phải đối phó với nhiều thách thức cả trong và ngoài nước. Đáng chú ý nhất là việc Tổng thống tuyên bố giải tán Quốc hội và tuyển cử sớm, thay vì chờ đến cuối tháng 10 như kế hoạch ban đầu.

Tuy nhiên, Quốc hội Ukraine đã từ chối điều này. Họ sẽ vẫn duy trì cho đến khi đúng thời hạn giải tán và tuyển cử lại. Điều này đồng nghĩa với việc ông Zelensky sẽ chỉ có thể tổ chức được nội các mới theo ý mình vào nhanh nhất là tháng 12/2019.

Như vậy, ông Zelensky sẽ mất đến nửa năm đầu tiên trong nhiệm kỳ 4 năm mà chưa tổ chức được bộ máy điều hành đất nước ưng ý. Sở dĩ có sự chống đối này bởi điều hành Quốc hội đang là liên minh cầm quyền của cựu Tổng thống Petro Poroshenko.

Liên minh các nghị sĩ này cho rằng khi tuyển cử lại, họ không còn nhận được các đặc quyền đặc lợi như bây giờ. Ngoài ra, ông Zelensky luôn tuyên bố sẽ tiến hành tiêu diệt tận gốc nạn tham nhũng và lợi ích nhóm để phát triển kinh tế đất nước. Điều này khiến cho những Nghị sĩ đối lập không hài lòng.

Đáng chú ý, Đảng của ông Zelensky mới thành lập từ trước chiến dịch vận động tranh cử, vì thế không có bất kỳ ghế nào trong Quốc hội. Một Tổng thống không được sự hậu thuẫn từ liên minh cầm quyền trong Quốc hội là rất khó phát triển được các chính sách của mình.

Minh Hoàng