Tranh luận nóng

Biểu tình nhiều nơi sau khi ông Lukashenko chiến thắng áp đảo

Thứ Hai, 10/08/2020 09:30

(Tin tức 24h) - Đương kim Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hiện dẫn trước trong cuộc bầu cử tổng thống, căn cứ theo dữ liệu kiểm phiếu tại các tỉnh.

Thông tin trên được Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Belarus (SIK), bà Lidia Yermoshina cho biết vào rạng sáng 10/8.

Theo bà Yermoshina, tại tỉnh Brest kết quả kiểm phiếu 4 quận cho thấy ông Lukashenko nhận được 79,69% số phiếu ủng hộ, bà Tikhanovskaya nhận được 3,8% số phiếu.

Tại tỉnh Gomel, kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Lukashenko nhận được 90% số phiếu ủng hộ, bà Tikhanovskaya 3,2%.

Ở tỉnh Grodno kết quả kiểm phiếu 8 quận cho thấy ông Lukashenko nhận được 92,7%, bà Tikhanovskaya 3,89; tại tỉnh Mogilev, kết quả kiểm phiếu 4 quận cho thấy 93,8% ủng hộ ông Lukashenko, và vị trí thứ hai thuộc về ứng cử viên Tikhanovskaya với 3,3% số phiếu ủng hộ.

Bieu tinh nhieu noi sau khi ong Lukashenko chien thang ap dao
Người biểu tình ở Minsk vào tối Chủ nhật ( 9/8). Ảnh: AP

Trước đó, sau khi bỏ phiếu hôm 9/8, ông Lukashenko cho biết ông không coi bà Tikhanovskaya là một mối đe dọa, và phủ nhận việc áp đặt các biện pháp đàn áp đối với phe đối lập.

Sau khi kết thúc việc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống, hãng tin RIA Novosti dẫn lời phóng viên của mình từ hiện trường cho biết sáng sớm 10/8 ở trung tâm Minsk, Belaus, tại điểm giao cắt giữa Đại lộ Masherov và Phố Storozhovskaya, đã vang lên các tiếng nổ, khói bay lên trời.

Nguyên nhân vụ nổ này vẫn chưa được làm rõ, tuy nhiên được biết lực lượng an ninh Minsk đã bắt đầu sử dụng lựu đạn khói, cũng như đạn cao su và vòi rồng trong quá trình giải tán người biểu tình.

Một số nạn nhân do bị phân tán, phải nhập viện.

Theo The Guardian, ngoài các cuộc các cuộc biểu tình của dân chúng ở Minsk, b iểu tình cũng được ghi nhận ở khoảng 20 thành phố khác, bao gồm cả Gomel và Vitebsk. Tuy nhiên, ở một số thành phố nhỏ hơn, cảnh sát chống bạo động được cho là đã từ chối đụng độ với người biểu tình hoặc rút lui.

Theo GS David Marples của Đại học Alberta, một chuyên gia về Belarus: "Đây là cuộc biểu tình lớn nhất mà tôi từng thấy ở Belarus kể từ khi ông Lukashenko lên nắm quyền. Dường như cả đất nước đang ủng hộ sự thay đổi".

Tổng thống Lukashenko, 65 tuổi, lên nắm quyền từ năm 1994.

Trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng vào năm 2015, ông giành chiến thắng với 83,5% phiếu bầu.

Cuộc bầu cử năm nay đang được tổ chức trong bối cảnh ngày càng có nhiều dấu hiệu thất vọng về khả năng lãnh đạo của ông.

Sự tức giận đối với chính phủ của ông Lukashenko một phần được thúc đẩy bởi phản ứng của chính phủ với đại dịch Covid-19.

Tổng thống Lukashenko đã hạ thấp sự bùng phát của đại dịch, khuyến cáo người dân uống vodka và sử dụng phòng tắm hơi để chống lại dịch bệnh.

Belarus, quốc gia có dân số 9,5 triệu người, đã có gần 70.000 trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận và 600 trường hợp tử vong.

An Nhiên