Tranh luận nóng

Biểu tình ở Iraq làm xáo trộn chính trường Mỹ

Thứ Năm, 02/01/2020 18:07

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Mike Pompeo đã phải hoãn chuyến thăm đến Ukraine, Belarus, Kazakhstan, Uzbekistan và Cộng hòa Sip.

Ngày 1/1/2020, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã phải hoãn chuyến thăm đến Ukraine, Belarus, Kazakhstan, Uzbekistan và Cộng hòa Sip do "Ngoại trưởng phải ở lại Washington D.C để tiếp tục theo dõi tình hình đang diễn ra tại Iraq và bảo đảm an toàn, an ninh của công dân Mỹ ở Trung Đông".

Chuyến đi bị hủy trong bối cảnh các lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn và người ủng hộ xông vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq, và cắm trại qua đêm bên ngoài cơ quan này. Iran bác bỏ cáo buộc đứng sau vụ việc.

Người biểu tình đã giải án trong ngày 1/1/2020, tuy nhiên, Đại sứ quán Mỹ vẫn phải đình chỉ tất cả các hoạt động và dịch vụ cho đến khi có thông báo mới, đồng thời, khuyến cáo công dân Mỹ tránh khỏi khu vực này.

Trong cuộc biểu tình lớn ngày 31/12/2019, người biểu tình đã trèo qua tường rào của Đại sứ quán Mỹ, thậm chí họ còn dùng gạch đá ném vào cơ quan này. Tuy nhiên, một đại diện từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cơ quan này không bị xâm phạm đến như vậy.

Bieu tinh o Iraq lam xao tron chinh truong My
Người biểu tình ở Iraq bao vây Đại sứ quán Mỹ.

Trong khi đó, Reuters ngày 1/1/2020 đăng tải nhiều hình ảnh từ hiện trường Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad của Iraq cho thấy, khu vực kiểm tra an ninh của cơ quan này cùng nhiều hạng mục khác đã bị thiêu trụi sau vụ đột nhập của người biểu tình Iraq.

Thiệt hại về vật chất chưa được ước tính chi tiết, song nhiều người lo ngại Đại sứ quán Mỹ sẽ mất lâu thời gian để hoạt động trở lại.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, nhiều binh sĩ Thủy quân của Mỹ từ Kuwait đã được huy động đến Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, đồng thời, các binh sĩ của Sư đoàn 82 cũng đã được Washington điều đến Trung Đông ngay lập tức.

Theo RT, các nguồn tin ở Baghdad cho biết, người biểu tình đã rút khỏi khu vực Đại sứ quán Mỹ vì tôn trọng lời kêu gọi của chính phủ Iraq. Nếu không vì lời kêu gọi đó, người biểu tình vẫn sẽ bao vây Đại sứ quán Mỹ.

Một quan chức Iraq cho biết, việc các lực lượng Iraq đã tỏ ra thờ ơ trong việc ngăn chặn người biểu tình đổ về Đại sứ quán Mỹ có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của nước này trên trường quốc tế.

Trong khi Chủ tịch Quốc hội Iraq, Muhammad Al-Halbousi cho rằng, nỗ lực bao vây Đại sứ quán Mỹ là một hành vi không thể chấp nhận được, nó gây tổn hại đến hình ảnh của Iraq.

Nhấn mạnh hành động của người biểu tình là không phù hợp với các chuẩn mực và thỏa thuận quốc tế, ông Al-Halbousi yêu cầu chính phủ Iraq cam kết bảo vệ trụ sở Đại sứ quán của các nước tại Iraq.

Chính phủ Iraq nói thẳng

Các vụ biểu tình chống Mỹ nổ ra sau khi it nhất 25 binh sĩ thuộc dân quân Kata'ib Hezbollah do Iran hậu thuẫn ở Iraq thiệt mạng và 50 người khác bị thương trong một đợt không kích bất ngờ do quân đội Mỹ tiến hành đêm 29/12/2019.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman lý giải hành động là để trả đũa việc Kata'ib Hezbollah nã tên lửa vào căn cứ quân sự của Iraq, khiến một lính Mỹ thiệt mạng, vài người khác bị thương.

Kata'ib Hezbollah là nhóm dân quân Hồi giáo dòng Shiite được Iran huấn luyện và hỗ trợ đắc lực quân đội Iraq chiến đấu chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nhóm cũng được chính quyền Baghdad công nhận.

Sau vụ không kích, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi mô tả hành vi của Mỹ là tàn độc, không thể chấp nhận và được sẽ gây ra hậu quả. Baghdad cũng cáo buộc vụ không kích cho thấy Mỹ luôn hành động theo mục đích riêng, không vì lợi ích của người Iraq.

Từ Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Iran xúi giục bạo lực tại Đại sứ quán Mỹ và nói rằng Tehran sẽ phải chịu trách nhiệm. Iran triệu đặc phái viên Thụy Sĩ, người đại diện cho lợi ích của Mỹ tại Tehran, để lên án "ngôn từ hiếu chiến" của Washington.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iran ngày 1/1 lên tiếng bác bỏ cáo buộc Tehran đứng đằng sau các vụ biểu tình bạo lực ở trước cổng Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và cảnh báo bất kỳ hành động trả đũa nào của Mỹ.

Thái Sơn