Tranh luận nóng

Biểu tình ở Mỹ: Lại xuất hiện cáo buộc Nga đứng sau

Thứ Hai, 01/06/2020 11:05

(Tin tức 24h) - Theo bà Susan Rice, người Nga hoàn toàn có thể đứng sau các cuộc bạo loạn của người Mỹ chỉ vì sự phân biệt chủng tộc.  

Cựu cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Tổng thống Barack Obama- bà Susan Rice cho rằng, Nga hoàn toàn có thể là người đứng sau các cuộc biểu tình và đẩy nó trở thành bạo loạn ở Mỹ xung quanh vụ cảnh sát da trắng ghì chết một người đàn ông Mỹ gốc Phi George Floyd.

Bieu tinh o My: Lai xuat hien cao buoc Nga dung sau
Cựu Cố vấn an ninh cho Tổng thống Mỹ Barack Obama - Susan Rice cho rằng Nga đứng sau các bạo loạn ở Mỹ.

Trả lời chương trình của CNN, bà Susan Rice nhận định: "Tôi cá rằng, đây là một trong những kịch bản của Nga".

Bà Susan Rice tiếp tục cáo buộc Moscow "cố gắng làm tan rã nước Mỹ từ bên trong".

"Tôi không ngạc nhiên khi biết rằng họ tài trợ nó [những cuộc biểu tình-ND] theo một cách nào đó" - bà Rice nêu rõ.

Sau đó, bà cũng nói thêm rằng bà hiện không là người được đọc những thông tin tình báo trong những ngày này. Do đó, về cơ bản, bà đưa ra những nhận xét này là từ quan điểm cá nhân.

Nhưng không chỉ cựu cố vấn cho Tổng thống Mỹ có nhận định như vậy. Cựu Thị trưởng New Orleans Marc Morial cũng nói với CNN hôm 30/5 rằng, các "điệp viên Nga" đang gây ra bạo loạn.

Sau khi bản tin này được đưa ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tích cực chỉ trích lý thuyết chống Nga của một bộ phận truyền thông Mỹ.

"Lại nữa rồi. Lại tin tức giả mạo đổ lỗi cho Nga, Nga, Nga. Họ là những kẻ thua cuộc với xếp hạng rất tệ" - ông Donald Trump nói.

Tổng thống Donald Trump và Bộ Tư pháp đã đổ lỗi cho các chiến binh cánh tả "Antifa" (Anti-Fascist Action - hành động chống phát-xít). Hôm 31/5, ông Trump lại gọi đây là hành động của các tổ chức khủng bố Hồi giáo mà không nói thêm chi tiết.

Bieu tinh o My: Lai xuat hien cao buoc Nga dung sau
Biểu tình diễn ra trên nhiều thành phố Mỹ.

Trong khi đó, các nhà chức trách ở Minnesota - tâm chấn của tình trạng bất ổn - đã đổ lỗi cho "Những kẻ siêu quyền lực trắng" và các băng đảng ma túy.

Chính quyền bang Minnesota cáo buộc những kẻ quá khích từ bên ngoài đã trà trộn vào các cuộc tuần hành hòa bình.

Thị trưởng Minneapolis Jacob Frey cho biết, các cuộc tuần hành trong thành phố chủ yếu ôn hòa và được tổ chức bởi cư dân địa phương, nhưng tình hình đã thay đổi trong vài ngày gần đây.

"Tôi muốn nói rõ: Những kẻ gây ra điều này không phải cư dân Minneapolis" - ông Frey khẳng định.

Tương tự, Thống đốc bang Minnesota Tim Walz tin rằng "80% người tham gia bạo động về đêm đến từ bên ngoài Minnesota".

"Có những kẻ cơ hội, những kẻ theo thuyết da trắng thượng đẳng, những kẻ vô chính phủ" - bà Peggy Flanagan, Phó Thống đốc Minnesota, mô tả.

Bieu tinh o My: Lai xuat hien cao buoc Nga dung sau
Biểu tình bạo lực cũng xảy ra tại thủ đô Washington D.C khiến nhà chức trách ban hành lệnh giới nghiêm ngày 31/5. Ảnh: Reuters

Chuyên gia Adam Leggat, cựu sĩ quan chống khủng bố của Quân đội Anh hiện đang làm việc cho Công ty an ninh Densus Group cho biết, báo cáo tình báo từ các đồng nghiệp của ông phát hiện những thành phần biểu tình quá khích ở Minneapolis là các nhóm cực tả hoặc vô chính phủ, riêng các nhóm cực hữu chưa xuất hiện đáng kể. Những vụ hôi của thì chủ yếu do dân địa phương thực hiện.

Chuyên gia nhận định tình hình bạo lực ở Mỹ sau vụ George Floyd có thể còn tồi tệ hơn khi các nhóm quá khích, cánh tả và cánh hữu nhân cơ hội lao vào đấu nhau.

Cuộc biểu tình ở Nhà Trắng hôm 29/5 được cho là lời cảnh báo chấn động đến chính quyền của ông Donald Trump. Theo một quan chức chính quyền, Tổng thống Trump được đưa xuống hầm tổng thống trong khoảng thời gian ngắn khi người biểu tình tụ tập bên ngoài Nhà Trắng đêm 29/5.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ở dưới hầm ngầm dành cho tổng thống bên dưới Nhà Trắng khoảng một giờ khi hàng trăm người tụ tập bên ngoài biểu tình. Chưa rõ Đệ nhất phu nhân Melania và cậu út Barron Trump có được đưa xuống hầm cùng Tổng thống hay không.

Cơ quan Mật vụ đã yêu cầu phong tỏa Nhà Trắng trong khoảng thời gian ngắn và gỡ bỏ sau đó. Tổng thống Mỹ đã ca ngợi Cơ quan Mật vụ vì đã xử lý cuộc biểu tình bên ngoài Nhà Trắng.

Tại Minneapolis, một chiếc xe tải chở dầu đã lao vào đám đông người biểu tình ôn hòa gần hôm 31/5. Tài xế bị lôi khỏi cabin và bị hành hung trước khi người này bị cảnh sát thành phố Minneapolis bắt. Nhà chức trách địa phương cũng mô tả hành động này là đáng quan ngại, kích động bạo lực trong đám đông biểu tình ôn hòa. Người lái xe bị thương nhưng không nghiêm trọng.

Bieu tinh o My: Lai xuat hien cao buoc Nga dung sau
Xe bồn chở dầu lao với tốc độ nhanh vào đám đông biểu tình.

Bên cạnh bạo lực, nước Mỹ có một nỗi ám ảnh khác. Đám đông không đeo khẩu trang làm dấy lên mối lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 đợt 2, vốn đã làm hơn 100.000 người Mỹ thiệt mạng. Ngay cả khi lệnh giới nghiêm được ban hành, diễn biến phức tạp vẫn xảy ra ở nhiều nơi như Atlanta, Los Angeles, Philadelphia, Denver, Cincinnati, Portland, Oregon và Louisville, Kentucky.

Những vụ lộn xộn xảy ra khi kinh tế Mỹ đang đối mặt với những tin tức buồn. Bộ Lao động Mỹ ngày 28/5 cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước là hơn 2 triệu, nâng tổng số người mất việc kể từ giữa tháng 3, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, lên hơn 40 triệu. Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 là 14,7%, cao nhất từ năm 1939.

Trong khi đó, GDP của Mỹ ở mức âm. Số liệu ban đầu cho thấy GDP của Mỹ trong quý I tăng trưởng âm 4,8% so với cùng kỳ năm 2019, chấm dứt đợt tăng dài nhất lịch sử. Con số được điều chỉnh chính thức sau đó thậm chí là âm 5%.

Những cuộc biểu tình trở nên phức tạp và mang tính phá hoại diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ đương đầu hàng loạt vấn đề: dịch bệnh, thương chiến Mỹ-Trung và xu hướng đổ lỗi cho "ngáo ộp Nga" đang thực sự đe dọa đến những tháng cuối của nhiệm kỳ Tổng thống ông Donald Trump.

Hải Lâm