Tranh luận nóng

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ từ chức: Vết dầu loang từ Ukraine?

Thứ Sáu, 18/10/2019 13:37

(Tin tức 24h) - Ông Rick Perry là người thứ ba trong chính quyền Mỹ từ chức sau khi bị cho là có liên quan đến bê bối chính trị Trump-Zelensky.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry có kế hoạch rời khỏi vị trí của mình vào cuối năm nay, Tổng thống Trump xác nhận với các phóng viên Bloomberg hôm 17/10 (giờ địa phương) tại Fort Worth, Texas.

Bo truong Nang luong My tu chuc: Vet dau loang tu Ukraine?
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry (phải).

Thông tin này sau đó được Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận. Ông Trump không tỏ vẻ bất ngờ.

"Chúng tôi đã bàn chuyện này trong 6 tháng. Thực tế là tôi đã nghĩ ông ấy sẽ đi sớm hơn. Nhưng Perry có những kế hoạch lớn" - ông Trump cho hay.

Ông Trump khen Bộ trưởng Rick Perry đã hoàn thành xuất sắc công việc tại Bộ Năng lượng và cho biết đã có người thay thế ông Perry. Nhân sự mới sẽ sớm được thông báo. Reuters đưa tin, những tháng gần đây Thứ trưởng Bộ Năng lượng Dan Brouillette đã tham dự nhiều cuộc họp quốc tế về năng lượng. Nhiều khả năng ông Brouillette là người sẽ thay ông Perry.

Việc từ chức của ông Perry đã được dự đoán trong vài tuần gần đây mà chưa rõ lý do.

Một số nguồn tin liên hệ việc ông Perry muốn từ chức với cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump mà ông Perry cũng phải tham gia lấy lời khai.

Trong những tuần gần đây, ông Perry đã bị cuốn sâu vào những câu hỏi xung quanh chiến dịch gây áp lực đối với ông Zelensky.

The New York Times mô tả ông Perry là quân bài đắc lực, hỗ trợ cho Tổng thống Trump thực hiện chính sách thống trị năng lượng của người Mỹ, có thể bao gồm việc tăng xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch của Mỹ sang Ukraine và các nơi khác.

Với vai trò là Bộ trưởng năng lượng, ông Perry giám sát việc tăng mạnh sản xuất nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là khí tự nhiên hóa lỏng vào châu Âu.

Ông Rick Perry từng đặc biệt gây ấn tượng bằng cách so sánh những lô hàng khí hóa lỏng của Mỹ xuất khẩu sang châu Âu sẽ giống như lực lượng quân đội Mỹ từng nỗ lực giải phóng lục địa châu Âu trong Thế chiến II.

Ông Perry, 69 tuổi đã có hơn 14 năm là thống đốc bang Texas, thống đốc phục vụ lâu nhất của bang. Ông được bầu làm thống đốc năm 1998 và kế nhiệm George W. Bush khi ông này từ chức để trở thành tổng thống.

Ông Perry cũng có hai lần ra tranh cử tổng thống.

Trong phỏng vấn với báo Mỹ, ông Perry cho biết ông đã liên lạc với ông Rudy Giuliani - cựu thị trưởng New York và là luật sư riêng của Tổng thống Trump  để thảo luận về chính sách liên quan đến Ukraine.

Không chỉ lập kế hoạch bán thêm dầu cho Ukraine, ông Perry được cho là đã nỗ lực để tác động nhằm thay thế nhân sự của Tập đoàn dầu khí quốc gia Ukraine (Naftogaz).

Ông Perry được coi là một trong 3 nhân tố bị cho là trọng tâm trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump. Hai người khác là Đại Sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU), ông Gordon Sondland và Kurt Volker, cựu Đặc phái viên của Mỹ tại Ukraine.

Hải Lâm