Tranh luận nóng

Bộ trưởng Venezuela chỉ đích danh CIA, Mỹ có bế tắc?

Thứ Bảy, 09/03/2019 16:02

(Tin tức 24h) - Tổng thống Maduro đã giải quyết vấn đề một cách chuyên nghiệp. Không có bất kỳ thiệt hại đáng kể nào xảy ra trong khi xảy ra sự cố mất điện.

Dấu tay của CIA

Theo TASS ngày 9/3, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Venezuela, ông Jorge Rodriguez cho biết, sự cố mất điện trên khắp Venezuela xảy ra là do một cuộc tấn công mạng.

"Một cuộc tấn công mạng nhắm vào hệ thống điều khiển tự động tại nhà máy thủy điện...Để đối phó với cuộc tấn công, nhà máy điện đã tạm thời ngừng hoạt động, dẫn đến sự gián đoạn trong việc cung cấp điện", ông Rodriguez nói.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Venezuela nhấn mạnh, cuộc tấn công mạng có thể đã được thực hiện bởi Hoa Kỳ.

Trước đó, ngày 7/3, 20 trong số 23 khu vực của Venezuela đã bị mất điện. Công ty Điện lực Quốc gia Venezuela cho biết, sự cố mất điện là do nhà máy thủy điện Simon Bolivar xảy ra sự cố.

Tổng thống Venezuela Maduro đã đổ lỗi cho "chủ nghĩa đế quốc Mỹ" sau vụ tai nạn. Trong khi đó Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận mọi cáo buộc liên quan.

Bo truong Venezuela chi dich danh CIA, My co be tac?
Sự cố mất điện tại Venezuela

Theo SF, hiện tại, điện đang dần được khôi phục trên khắp Venezuela. Trên Twitter, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ghi nhận những cống hiến của ngành điện. Họ đã làm việc không biết mệt mỏi để khôi phục lại hệ thống điện trên cả nước.

Chính quyền Tổng thống Maduro đã thông báo các trường học và các công ty sẽ phải thay đổi giờ làm việc cho đến khi hệ thống điện được phục hồi.

Trong một diễn biến liên quan, Sputnik World cáo buộc, phe đối lập Venezuela đã biết trước sự cố mất điện sẽ xảy ra. Thông qua video liên quan đến Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio, họ (phe đối lập Venezuela) đã biết trước "hành động khủng bố" sẽ diễn ra.

"Video cho thấy phe đối lập và các nhà hoạt động chính trị ở Venezuela đã biết được rằng vụ khủng bố này sẽ xảy ra. Chỉ trong vài ngày, họ đã lên kế hoạch truyền thông cho "hành động tắt điện" được lên kế hoạch bởi CIA", một nguồn tin tiết lộ.

Tổng thống Maduro giải bài toán khó

Giới quan sát cho rằng, nếu thực sự CIA đứng sau sự cố mất điện ở Venezuela thì rõ ràng Washington đang thể hiện sự bế tắc trong kế hoạch thay thế chính quyền của Tổng thống Maduro. Thế nhưng, chính quyền Tổng thống Maduro đã giải quyết vấn đề một cách chuyên nghiệp. Không có bất kỳ thiệt hại đáng kể nào xảy ra trong khi xảy ra sự cố, an ninh được thắt chặt. Có lẽ đó là câu trả lời đanh thép của Tổng thống Maduro trước những âm mưu của thế lực ngoại bạng.

Theo RT ngày 9/3, Đặc phái viên Mỹ tại Venezuela Elliott Abrams cho rằng, kế hoạch thay đổi chế độ ở Caracas vẫn đang đi đúng hướng.

Nói chuyện với các phóng viên tại Bộ Ngoại giao hôm 8/3, ông Abrams đã cố gắng thể hiện một khuôn mặt lạc quan nhất trước sự thất bại đang diễn ra ở Venezuela.

Điện đang dần có lại trên khắp đất nước Venezuela, quân đội vẫn thề trung thành với Tổng thống Maduro, chính phủ Venezuela vẫn viện trợ đều đặn cho người dân trong lúc khó khăn và Tổng thống tự phong Juan Guaido vẫn sống "ẩn dật".

Hồng Anh