Tranh luận nóng

Boeing 737 MAX phát hiện thêm lỗi trước khi thoát lệnh cấm

Thứ Năm, 27/06/2019 09:49

(Tin tức 24h) - Cục hàng không liên bang Mỹ phát hiện thêm lỗi phần mềm của Boeing 737 MAX, khả năng tái xuất của Boeing không hứa hẹn.

Reuters mới đây dẫn các nguồn thạo tin cho biết Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã tìm thấy một số vấn đề mới với dòng máy bay chở khách 737 MAX thân hẹp của Boeing.

Boeing 737 MAX phat hien them loi truoc khi thoat lenh cam
Boeing 737 MAX lại bị phát hiện thêm lỗi.

Theo đó, FAA đã xác định các rủi ro tiềm năng bổ sung của chiếc máy bay Mỹ trong một thử nghiệm giả lập hồi tuần trước. FAA không tiết lộ chi tiết lỗi này.

“Quy trình của FAA được thiết kế để khám phá và làm nổi bật những rủi ro tiềm ẩn. FAA gần đây đã tìm thấy một rủi ro tiềm tàng mà Boeing phải giảm thiểu. FAA sẽ chỉ dỡ bỏ lệnh cấm bay với 737 MAX khi chúng tôi thấy nó đã thực sự an toàn” – thông báo của FAA nêu rõ.

Reuters dẫn nguồn tin thân cận đã tiết lộ về lỗi này. Tuần trước, một phi công thử nghiệm của FAA đã cố tình kích hoạt hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) trong một phiên bay giả lập. Hệ thống này có tác dụng ngăn máy bay thất tốc được cho là nguyên nhân dẫn tới hai vụ tai nạn thảm khốc khiến hơn 340 người chết.

Kết quả cho thấy phải mất một thời gian đáng kể, phi công mới giành lại được quyền điều khiển máy bay, lấy lại ổn định. MCAS ban đầu được Boeing thiết kế để điều khiển cánh đuôi giúp máy bay giữ thăng bằng trong trường hợp phần đầu bị chếch lên quá cao.

Các nhà điều tra cho rằng trong hai vụ tai nạn liên quan đến 737 MAX, MCAS đã đọc sai cảm biến góc tấn ở mũi, do đó liên tục đẩy phần đuôi lên cao hơn phần mũi. Hậu quả hai chiếc máy bay xấu số đều chịu chung số phận đâm thẳng đầu xuống đất.

Thông tin này là một thất bại mới của Boeing, hiện đang dự kiến ​​sẽ trì hoãn chuyến bay thử nghiệm chứng nhận 737 MAX cho đến ít nhất là ngày 8/7. Hiện tại, công ty chỉ nói rằng họ đang hợp tác chặt chẽ với FAA để đưa chiếc 737 MAX trở lại an toàn để phục vụ .

Hồi tháng trước, một đại diện của FAA đã khẳng định 737 MAX sẽ được cấp giấy chứng nhận an toàn mới vào đầu tháng 6.

Khi đó, Tập đoàn Boeing đã tuyên bố sữa chữa hết các lỗi kĩ thuật trên dòng 737 MAX và đang tiến hành làm các thủ tục cần thiết với FAA để thực hiện bay thử nghiệm nhằm chứng minh “sự trong sạch” của 737 MAX, đưa dòng máy bay này trở lại với bầu trời.

Tuy nhiên, những gì đang diễn ra cho thấy chiếc Boeing đã gặp nhiều vấn đề hơn trước khi được cấp phép an toàn bay.

Áp lực đang đè nặng lên cả FAA và Boeing. Tập đoàn này đã mất nhiều đơn hàng 737 MAX và đối mặt với các vụ kiện tụng, đòi bồi thường trên khắp thế giới.

Hải Lâm