Tranh luận nóng

Brexit: 6 lý do thực sự người Anh muốn rời EU?

Chủ Nhật, 26/06/2016 14:30

(Tin tức 24h) - Trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6, đa số người dân Anh chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

1. EU đe dọa chủ quyền của Anh

Đây là giả thiết cũng như lập luận khá phổ biến trong giới những người có học ở Anh, tiêu biểu như hai chính trị gia thuộc đảng Bảo thủ, cựu thị trưởng London Boris Johnson và Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove.

Dẫn chứng, trong nhiều thập kỷ qua, hàng loạt hiệp ước EU chuyển đổi quyền lực đang lên của các nước thành viên về cho trung ương đầu não của EU ở Brussels. Nhiều vấn đề quan trọng của EU như chính sách cạnh tranh, nông nghiệp, bản quyền sáng chế... đã lấn át các đạo luật của các nước thành viên.

Những người nghi ngờ, lưỡng lự đối với Brexit cũng đồng quan điểm, rằng cơ quan điều hành của EU, Ủy ban châu Âu (EC), không đại diện trực tiếp cho các cử tri của Anh lẫn ở các nước thành viên khác.

Các nhà lãnh đạo Anh chỉ có ảnh hưởng rất hạn chế trong việc lựa chọn các thành viên của EC thời hạn 5 năm một lần.

Tuy nhiên, một khi các thành viên của EC đã được chọn, không có ai đại diện cho chính phủ Anh hoặc đại diện cho người Anh được bầu tại Nghị viện châu Âu (EP).

Brexit: 6 ly do thuc su nguoi Anh muon roi EU?
Cựu thị trưởng London Boris Johnson, người ủng hộ mạnh mẽ Brexit

2. Anh bị chi phối quá nhiều bởi gánh nặng "thông tư" từ EU

Cũng theo nhóm người phản đối EU, các quy định của EU ngày càng chồng chất lên vai người Anh, đôi khi, những quy định này lại rất vớ vẩn như không được dùng lại hay tái chế túi trà, trẻ em dưới 8 tuổi không được thổi bóng bay hay những hạn chế về công suất của máy hút bụi.

Thậm chí có cả những quy định khiến cho nhiều người Anh lộn tiết. Ví dụ, năm 2013, người dân Anh không được phép sáng tạo để có cửa sổ buồng lái xe tải tốt nhất, hoặc nhiều quy định vô lý khác mà ngay cả người Pháp cũng phản đối.

Nhiều người bảo thủ Anh nhìn bộ máy quan liêu của EU tại Brussels giống như những người bảo thủ Mỹ nhìn vào cỗ xe quan liêu Washington. Theo Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove, các quy định của EU đã làm cho nền kinh tế Anh thiệt hại khoảng 600 triệu � mỗi tuần hoặc 880 triệu Mỹ kim hay gần 20.000 tỷ đồng tiền VN.

Brexit: 6 ly do thuc su nguoi Anh muon roi EU?
Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove: "Tôi ủng hộ Brexit"

3. EU cố thủ lợi ích của công ty, ngăn cản những cải cách triệt để

Nhiều người bảo thủ Anh cho rằng, EU đã áp đặt các chính sách bất hợp lý đối với chính phủ Anh. Một số người còn có quan điểm, cấu trúc phản dân của EU đã mang lại quá nhiều quyền lực cho giới tinh hoa, đặc biệt là các công ty và ngăn cản nền kinh tế Anh tăng trưởng.

"EU là phản dân chủ và ngăn cản cải cách", Enrico Tortolano, giám đốc điều hành chiến dịch Công đoàn Anh kháng EU, nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn với tờ Quartz. " EU đã tạo ra hệ sinh thái hiếu chiến nhất trong thế giới các nước phát triển, nhằm mang lại lợi ích cho các tập đoàn độc quyền, giúp giới giàu có trốn thuế và giới tội phạm có tổ chức dễ bề hoạt động", nhà báo Anh Paul Mason, cũng đồng quan điểm với Enrico tiếp lời.

Brexit: 6 ly do thuc su nguoi Anh muon roi EU?
Gần 52% người Anh đồng ý với Brexit