Tranh luận nóng

Brexit quá đắt: Ông Trump muốn ly hôn không thỏa thuận

Chủ Nhật, 02/06/2019 13:54

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, Anh nên rời EU trong năm nay mà không cần thỏa thuận. 

Trước chuyến thăm Anh, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phỏng vấn tờ Sunday Times và cho rằng, Anh có thể "bỏ đi" nếu EU không đồng ý với thỏa thuận.

Brexit qua dat: Ong Trump muon ly hon khong thoa thuan
Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Nigel Farage

"Họ phải làm cho xong việc này. Họ phải chốt thỏa thuận. Nếu tôi là họ và tôi không đạt được những gì mình muốn, tôi sẽ bỏ đi. Nếu bạn không thể có một thỏa thuận công bằng thì bạn hãy bỏ đi" - ông Trump cho biết.

Ông Donald Trump cũng cho rằng, Anh nên từ chối chi ra 39 tỷ bảng (hơn 49 tỷ USD) để ly hôn với EU bởi con số này là quá lớn.

“Đấy là số tiền quá lớn” - ông nói.

Ngoài ra, ông Trump tái khẳng định sự ủng hộ đối với những ứng viên kế nhiệm cho Thủ tướng Theresa May, người cho biết Anh phải rời khỏi EU vào hạn chót là 31/10 này dù có hay không có một thỏa thuận.

Những ứng viên tiềm năng trong cuộc đua vào chiếc ghế Thủ tướng Anh nhiệm kỳ tới bao gồm cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, người được ông Trump ngợi khen trong bài phỏng vấn với Sunday Times, cùng với cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab và Bộ trưởng Nội vụ Sajib Javid.

Ông cũng cho rằng đảng Bảo thủ Anh đã phạm phải sai lầm khi không bao gồm ông Nigel Farage, lãnh đạo Đảng Brexit trong các cuộc đàm phán với Brussels sau thành công của ông tại cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu hồi tháng trước.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã gợi ý rằng các lãnh đạo của Anh nên cử ông Farage đi đàm phán cùng EU. Ông Farage được cho là ủng hộ mạnh mẽ việc Anh rời khỏi liên minh này.

“Tôi rất thích Nigel. Ông ấy có nhiều điều để cống hiến – ông ấy rất thông minh. Họ đã không cho ông ấy tham dự nhưng biết rõ rằng họ sẽ đạt được những gì nếu họ làm như vậy. Chỉ là họ vẫn chưa nghĩ ra điều đó” - ông Trump nói.

Mỹ là người ủng hộ Brexit từ lâu nay.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton trước đó đã nhắc rằng,  kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về Brexit năm 2016 thể hiện một "chiến thắng của nền dân chủ".

"Sở thích của Mỹ là cho Anh tuân theo tiến trình của những gì người dân yêu cầu và rời khỏi EU. Đó là một bài học cho mọi người trong chiến thắng của nền dân chủ" - ông Bolton tuyên bố.

Ông Bolton cho rằng, Brexit mang đến cho Vương quốc Anh cơ hội trở thành một "quốc gia mạnh mẽ và độc lập" sẽ có ảnh hưởng tích cực đến toàn thế giới và đóng vai trò quan trọng trong NATO.

"Tôi nghĩ rằng nó sẽ giúp chúng tôi ở Nato nói riêng có một quốc gia độc lập và mạnh mẽ khác sẽ giúp Nato có hiệu quả hơn" - ông nói thêm.

Anh vẫn bế tắc trước Brexit. Quốc hội Anh đã từ chối thỏa thuận rút tiền được đàm phán với Liên minh châu Âu. Khối đã hết lần này đến lần khác nhấn mạnh rằng nó sẽ không đàm phán lại. Vương quốc Anh đã không rời Liên minh châu Âu vào ngày 29/3 như dự kiến ​​ban đầu. Thay vào đó, họ đưa ra thời hạn mới là ngày 31/10 năm nay.

Hải Lâm