Tranh luận nóng

Buộc cài phần mềm Nga trên thiết bị điện tử nước ngoài

Thứ Năm, 05/12/2019 07:20

(Tin tức 24h) - Hạ viện Nga phê chuẩn dự luật buộc các công ty công nghệ cài phần mềm của Nga, tăng cường kiểm soát đối với cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/12 đã chính thức ký ban hành một luật qua đó yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại thông minh, máy tính và TV phải cài đặt sẵn phần mềm do Nga sản xuất trên thiết bị của họ.

Buoc cai phan mem Nga tren thiet bi dien tu nuoc ngoai
Thiết bị điện tử của nước ngoài sẽ phải cài phần mềm do Nga sản xuất nếu muốn hiện diện trên thị trường Nga.

Luật có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2020 sẽ giúp các công ty công nghệ Nga cạnh tranh hơn với các đối tác phương Tây và sẽ cho người tiêu dùng quyền sử dụng các sản phẩm sản xuất trong nước.

Chính phủ Nga vẫn chưa đưa ra một danh sách đầy đủ các thiết bị cần phải cài đặt phần mềm của Nga, cũng như phần mềm cụ thể nào do Nga sản xuất được cài đặt trên các thiết bị đó. Nếu sau khi Nga công bố các ứng dụng của chính phủ bắt buộc phải được cài đặt trên các thiết bị điện tử mà các công ty không tuân theo sẽ bị phạt khoảng 3.100 USD.

Reuters bình luận, động thái này nhằm hỗ trợ các công ty công nghệ Nga cạnh tranh với những gã khổng lồ trong ngành công nghiệp nước ngoài như Apple của Mỹ, Samsung của Hàn Quốc và Huawei của Trung Quốc, hiện đang có mặt phổ biến ở Nga.

Đầu năm nay, Reuters đã đưa tin rằng hãng Mail.ru đang thảo luận với Huawei về việc cài đặt trước phần mềm của họ trên điện thoại của hãng.

Oleg Nikolayev, một trong những nhà lập pháp là tác giả của luật này cho biết, người dùng Nga có thể không nhận ra rằng có những lựa chọn thay thế do Nga sản xuất cho các ứng dụng phương Tây được cài đặt sẵn trên điện thoại thông minh. Biện pháp này là cần thiết để gia tăng sử dụng "hàng của Nga" trên các điện thoại nước ngoài.

Luật này được đưa ra khi Nga đang tăng cường kiểm soát đối với cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Vào đầu tháng 11 năm nay, một dự luật được gọi là “Internet có chủ quyền” của Nga có hiệu lực. Nó giúp cho chính phủ Nga kiểm soát được việc truy cập trên internet của Nga.

Đầu năm nay, theo yêu cầu của chính phủ Nga, Google đã bắt đầu xóa các trang web không phù hợp khỏi các tìm kiếm của mình. Chính quyền cũng đã cố gắng cấm Telegram ở nước này sau khi dịch vụ nhắn tin từ chối trao khóa mã hóa.

Hồi tháng 4, Nga đe dọa sẽ chặn Facebook và Twitter nếu gã khổng lồ truyền thông xã hội này từ chối chuyển dữ liệu về người dùng Nga sang các máy chủ đặt tại Nga. Điện Kremlin đã phạt cả hai công ty vì không tuân thủ yêu cầu.

Mặc dù các thiết bị vẫn sẽ được phép đi kèm với phần mềm từ các nhà cung cấp phần mềm không phải của Nga, nhưng có những lo ngại rằng động thái này có thể khiến một số công ty rời khỏi thị trường Nga.

Trong một động thái cứng rắn, Hiệp hội các công ty thương mại và nhà sản xuất thiết bị điện và máy tính gia đình (RATEK) nói rằng đơn giản là không thể cài đặt phần mềm do Nga sản xuất trên một số thiết bị, và các nhà sản xuất của họ có thể rời khỏi thị trường thay vì nỗ lực tuân thủ với luật mới.

Apple trước đây cũng đã đe dọa sẽ rời khỏi thị trường Nga nếu thông qua luật này, coi đây là tác động vào hệ thống an ninh của Apple và gây ra rủi ro nhất định mà họ không thể kiểm soát.

"Một nhiệm vụ bổ sung các ứng dụng của bên thứ ba vào hệ sinh thái của Apple sẽ tương đương với việc bẻ khóa" - Kommersant dẫn nguồn tin ở Apple tại Nga nhận xét.

Trong một thông tin có liên quan, Apple mới đây đã thay đổi bản đồ về Crimea, cho rằng bán đảo thuộc liên bang Nga trên ứng dụng Thời tiết của mình nhằm thể hiện sự tuân thủ luật pháp Nga. Tuy nhiên, hành động của Apple đã nhận phản ứng tiêu cực từ các chính trị gia Ukraine. Sau đó, công ty Mỹ đã tuyên bố đang xem xét về các biên giới tranh chấp giữa Nga và Ukraine để có quyết định cuối cùng.

Huy Vũ