Tranh luận nóng

Cả nhà làm quan ở Trung Quốc: Mánh thăng tiến thần tốc

Chủ Nhật, 11/06/2017 14:32

(Tin tức 24h) - Chỉ trong một thời gian ngắn, bốn anh em nhà họ Vương Mậu (Trung Quốc) liên tiếp ngã ngựa.

Ủy ban Kiểm tra kỷ luật tỉnh ủy Sơn Tây, Trung Quốc ngày 8/6 cho biết, hai anh em Vương Mậu Kiến và Vương Mậu Thiết đang ngồi tù, bị cáo buộc có quan hệ gắn bó với gia tộc tham nhũng Lệnh Kế Hoạch (nguyên Bí thư Trung ương, Chánh Văn phòng TW khóa 17, Thư ký của Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào- đã bị tuyên phạt 20 năm tù).

Ngoài ra, 2 anh em nhà họ Vương là Vương Mậu Toàn, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc tôn giáo Chính Hiệp và Vương Mậu Đồng, nguyên Bí thư khu Công nghệ cao Thái Nguyên (đều đã nghỉ hưu) hồi cuối tháng 5- đầu tháng 6/2017 cũng bị khai trừ đảng do bị liên đới đến vụ án tham nhũng của em trai là Vương Mậu Thiết.

Ca nha lam quan o Trung Quoc: Manh thang tien than toc
Vương Mậu Thiết khi còn đương chức

Vương Mậu Thiết nguyên là Bí thư thành ủy Vận Thành (Sơn Tây), bị bắt hồi tháng 6/2014 do có dấu hiệu vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng.

Quan lộ của Thiết thăng tiến rất nhanh: năm 2001 là Phó Văn phòng ủy ban tỉnh Sơn Tây, năm 2002 là Phó Tổng thư ký Chính Hiệp (Mặt trận) tỉnh; tháng 11/2006 là Giám đốc Sở Xây dựng Sơn Tây.

Tháng 12/2007 được điều chuyển làm Phó Bí thư thành ủy, Phó thị trưởng Tấn Thành; từ tháng 2/2008 là Thị trưởng Tấn Thành, đại biểu Quốc hội.

Năm 2011 là Bí thư thành ủy Sóc Châu; từ tháng 2/2013 là Bí thư thành ủy Vận Thành.

Theo báo chí Trung Quốc, Thiết có quan hệ mật thiết với Lệnh Chính Sách, Phó chủ tịch Chính Hiệp tỉnh (anh trai Lệnh Kế Hoạch) và Đỗ Thiện Học, Phó tỉnh trưởng.

Gia tộc họ Vương và họ Lệnh có quan hệ rất gắn bó. Huyện Bình Lục thuộc phạm vi quản lý của thành phố Vận Thành, Vương Kiến Thiết đã tạo điều kiện để gia tộc Lệnh Kế Hoạch lấy đất công xây dựng nhà cửa, làm đường, sửa cầu.

Thiết còn đầu tư mua cổ phiếu của 7 công ty do Lệnh Hoàn Thành, em trai Lệnh Kế Hoạch, nắm giữ và kiếm được khoản lời lớn khi các công ty này lên sàn chứng khoán.

Thiết cũng có quan hệ thân thiết với Vương Kiện Kháng - Phó thị trưởng Vận Thành, chồng của Lệnh Lộ Tuyến (chị Lệnh Kế Hoạch).

Được biết, khi khám các căn nhà của Thiết ở Vận Thành, Thái Nguyên và Bắc Kinh, các nhân viên điều tra thu được rất nhiều tiền, đồ vật đắt tiền, trong đó có hơn 10 triệu NDT tiền mặt giấu tại ngôi nhà ở Bắc Kinh.

Ngày 6/1/2017, tòa tuyên phạt Vương Mậu Thiết mức án 15 năm tù, tịch thu tài sản cá nhân 5 triệu NDT (16,5 tỷ VND).

Chuyện 'cả họ làm quan' không phải chuyện hiếm ở Trung Quốc. Vì thế, khi một người bị quật ngã, những thành viên khác trong họ cũng bị đổ theo, tạo thành hiện tượng ngã ngựa kiểu domino trên quan trường.

Nhà họ Lệnh là một ví dụ. Khi Lệnh Kế Hoạch nhận án tù chung thân, Lệnh Chính Sách lĩnh án 12 năm 6 tháng, Lệnh Hoàn Thành đang trốn ở Mỹ thì vợ Lệnh Kế Hoạch là Cốc Lệ Bình, em vợ Cốc Nguyên Húc, anh rể Vương Kiện Kháng cũng đều đang bị giam giữ để điều tra.

Tương tự, khi Vương Bảo An, Cục trưởng Thống kê quốc gia Trung Quốc ngã ngựa, nhiều người thân của ông ta cũng lần lượt bị bắt giữ điều tra.

Chẳng hạn, Vương Hồng Cảnh, em trai Vương Bảo An, vừa ngồi vào chức Phó thị trưởng thường trực thành phố Tiêu Tác, tỉnh Hà Nam đúng 40 ngày thì bãi chức, đưa ra xét xử tội nhận hối lộ.

Ngoài Vương Hồng Cảnh, một người em trai khác của Vương Bảo An là Vương Hoằng Hy, Bí thư quận ủy Trạm Hà, thành phố Bình Đỉnh Sơn cũng bị bắt điều tra ngay trong dịp Tết 2016.

Bên cạnh đó, vợ của Vương Bảo An là Hoắc Tiêu Vũ, Phó Chủ tịch Công ty Ngân Hà chứng khoán cũng bị bắt điều tra vào năm 2016.

Qua phân tích các đại án tham nhũng từ sau Đại hội 18 của Trung Quốc, tờ The Paper nhận định, hành vi vi phạm kỷ luật, pháp luật của các quan tham thường có sự tham gia của người nhà, tạo thành “phu thê bang”, “phụ tử binh”, thậm chí “toàn gia tổng động viên”.

Họ không đoàn kết cùng nhau tạo sự nghiệp mà là “kết đoàn tham ô, nhận hối lộ, vơ vét đục khoét, khiến tất cả lâm vào con đường cùng.

An Nhiên