Tranh luận nóng

Cách Pháp phản ứng 'tối hậu thư' chứng minh Ukraine cô đơn

Thứ Năm, 16/05/2019 07:18

(Tin tức 24h) - Trước việc Ukraine đe dọa hủy bỏ Thỏa thuận Minsk nếu EU mở đường hòa giải với Nga, Paris đã lên tiếng đáp trả.

Bộ Ngoại giao Pháp hôm 15/5 đã có thông báo lên tiếng về việc Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cảnh báo EU không nên có "thái độ tích cực" trong việc hòa giải mâu thuẫn với Nga.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Pháp lưu ý rằng Tổng thống Emmanuel Macron nhấn mạnh tư cách thành viên của Nga trong Hội đồng châu Âu không liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ trong khuôn khổ thỏa thuận Minsk.

Phần Lan trước đó đã đề xuất toàn bộ các thành viên của Hội đồng châu Âu cũng phải tìm kiếm một giải pháp cho phép Nga ở lại Hội đồng này với "tất cả các quyền lợi và nghĩa vụ". Paris khẳng định Tổng thống Macron tôn trọng và ủng hộ ý kiến của Phần Lan.

Ngoài ra, phía Nga cũng đã lên tiếng trước những yêu cầu của Ukraine. Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov bình luận: "Ngoại trưởng Ukraine đã có một phát biểu sai lầm và ngớ ngẩn. Kiev muốn liên kết Thỏa thuận Minsk với vai trò của Nga trong Hội đồng châu Âu, nhưng nó hoàn toàn không có ý nghĩa. Đây chỉ là một trò tống tiền trẻ con và không mang lại cho Kiev kết quả như ý".

Cach Phap phan ung 'toi hau thu' chung minh Ukraine co don
Một cuộc họp của Hội đồng châu Âu

Trước đó, ngày 14/5, Ngoại trưởng Ukraine Klimkin tuyên bố Kiev sẽ từ chối tuân thủ các Thỏa thuận Minsk nếu các nước châu Âu giảm áp lực áp lực trừng phạt đối với Nga và "đứng về phía Moscow".

Ông Klimkin cũng kêu gọi các Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nước G7 áp các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga. Tuy nhiên, EU và G7 đều lên tiếng từ chối thực hiện thêm các biện pháp trừng phạt. Thậm chí, đã có thông tin cho rằng EU đang thảo luận để chấm dứt tình trạng mâu thuẫn với Nga.

Như vậy để thấy, Ukraine đang cố gắng tạo ra sức ép nhất định để lôi kéo châu Âu tiếp tục đứng về phía mình. Như thời điểm cuối tháng 11/2018, Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko đã đạo diễn một cuộc khủng hoảng ở Eo biển Kerch, khi 3 tàu quân sự cùng 24 thủy thủ xâm phạm lãnh hải Nga và đã bị Nga bắt giữ.

Thời điểm đó, mối quan hệ giữa Nga và Ukraine đứng bên miệng hố chiến tranh. Đổi lại, Kiev đã nhận được phần nào sự hậu thuẫn từ phía EU khi khối này quyết định kéo dài thời gian trừng phạt Nga thêm nửa năm, đến tháng 6/2019. Thời điểm hiện tại, Ukraine tiếp tục kêu gọi, tiếp tục đe dọa, tuy nhiên cách làm của họ chỉ chứng minh được Kiev đang cô đơn và không có sự hậu thuẫn nào đáng kể từ phía phương Tây.

Nhận định về việc Ukraine muốn cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga và chấm dứt Thỏa thuận Minsk, nghị sĩ Vadim Rabinovich của Ukraine cũng đã lên tiếng.

"Tôi muốn đưa một lời khuyên cho đội ngũ cố vấn của ông Zelensky (tân Tổng thống Ukraine). Chúng ta cần phải trở thành một con bê trung tính dịu dàng, như thế mới nhận được sữa của cả phương Tây và phương Đông" - Nghị sĩ Rabinovich so sánh hài hước.

"Nếu như quyết định này (cắt đứt mối quan hệ ngoại giao với Nga) được thực hiện bởi Ukraine, nó sẽ làm phức tạp tình hình, khiến cuộc khủng hoảng giữa hai nước thêm trầm trọng hơn, đồng thời sẽ gây phương hại tới lợi ích của cả người dân Ukraine và Nga", ông Vadim Rabinovich nói, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải khôi phục quan hệ với Nga và các nước trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS).

Ông Vadim Rabinovich nói thêm: “Tuy nhiên, trong trường hợp này không có nghĩa là chúng ta phải cắt đứt quan hệ với Tây Âu và người Mỹ”.

  • Minh Hoàng