Tranh luận nóng

Campuchia cấm hoàn toàn xuất khẩu cát vì môi trường

Thứ Sáu, 14/07/2017 07:24

(Tin tức 24h) - Sau khi các nhà môi trường cảnh báo nguy cơ sụt lún từ khai thác cát, Campuchia cấm xuất khẩu cát và nạo cát diện rộng.

Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia ngày 12/7 thông báo chính thức chấm dứt bán cát bởi những lo ngại về sụt lún, ảnh hưởng môi trường đã được các nhà môi trường lên tiếng cảnh báo.

Campuchia cam hoan toan xuat khau cat vi moi truong
Hoạt động khai thác cát trên sông Mekong.

Ông Meng Saktheara - người phát ngôn của Bộ trên cho biết chính phủ đã phản hồi về những lo ngại của các nhà hoạt động và đồng ý rằng hoạt động khai thác cát quy mô lớn thực sự gây tổn hại.

"Lo ngại của những tổ chức môi trường là đúng bởi nguy cơ (khi khai thác cát) là rất lớn, vì vậy bộ quyết định cấm xuất khẩu cát và nạo cát diện rộng" - BBC dẫn lời ông Saktheara.

Hôm 10/7, Chính phủ Campuchia đã ban hành một nghị định, theo đó cấm xuất khẩu cát từ tỉnh duyên hải Koh Kong ra nước ngoài. Việc mua bán và khai thác cát trong nước vẫn tiếp tục.

Các nhà hoạt động môi trường ở Campuchia hoan nghênh nghị định này nhưng nghi ngờ tính hiệu quả của nó vì trước đây đã từng có lệnh cấm như vậy, nhưng hoạt động xuất khẩu cát vẫn được tiến hành.

Các nhóm hoạt động môi trường cho rằng hoạt động khai thác cát tại Campuchia ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái ven biển. Việc nạo vét đang diễn ra trầm trọng ở dọc bờ biển phía Tây Nam và ở trên sông Mekong.

Tranh luận nổ ra sau khi các số liệu chênh lệch rất lớn giữa lượng cát bán đi do chính phủ công bố và các tổ chức quốc tế thống kê giữa Singapore và Campuchia.

Các nhà hoạt động cho rằng, lệnh cấm nên áp dụng trên toàn quốc, trong đó đặc biệt nhấn mạnh là hút cát trên sông Mekong, chứ không ở riêng tỉnh Koh Kong.

Tháng 11/2016, Chính phủ Campuchia đã ra một lệnh tạm thời cấm xuất khẩu trái phép cát. Nhưng tình hình không được cải thiện.

Khai thác cát phục vụ xuất khẩu ở Campuchia hầu hết là cho Singapore nhằm mục đích mở rộng đảo quốc này.

Theo ông Saktheara, Singapore đã nhập khẩu khoảng 16 triệu tấn cát từ năm 2007 cho đến khi lệnh cấm tạm thời có hiệu lực vào năm ngoái.

Tuy nhiên, số liệu do Liên hiệp quốc công bố năm ngoái cho thấy, từ năm 2007, Singapore đã nhập khẩu của Campuchia hơn 72 triệu tấn cát, trị giá hơn 740 triệu USD.

Campuchia cam hoan toan xuat khau cat vi moi truong
Hoạt động nạo vét cát rầm rộ trong tháng 7/2017 ở tỉnh Koh Kong, Campuchia. Ảnh: Mother Nature

Trước đây, Singapore chủ yếu mua cát của Indonesia nhưng từ năm 2007, vì lý do môi trường, Indonesia đột ngột dừng bán cát cho Singapore.

Kể từ đó, Singapore phải tìm nguồn cát mới của các nước như Myanmar, Campuchia, Trung Quốc và cả Việt Nam.

Theo BBC, kể từ khi giành độc lập vào năm 1965, Singapore đã mở rộng phần đất thêm 20%, chủ yếu dùng cát. Tuy nhiên, trong các dự án mở rộng đất gần đây, Singapore đã áp dụng kỹ thuật mới, đòi hỏi ít cát hơn.

Trước đó, cũng vì lo ngại về môi trường, Malaysia đã bắt đầu lệnh cấm xuất khẩu cát từ năm 1997.

Cúc Phương