Tranh luận nóng

Campuchia ra lệnh bắt giữ cựu thủ lĩnh đối lập Sam Rainsy

Thứ Ba, 17/09/2019 08:20

(Tin tức 24h) - Tòa án Campuchia ra trát tìm kiếm bắt giữ cựu thủ lĩnh đối lập Campuchia Sam Rainsy đang sống lưu vong.

Ngày 16/9, Tòa sơ thẩm Phnom Penh đã ra lệnh bắt giữ ông Sam Rainsy, thủ lĩnh lưu vong của Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đã bị giải thể.

Campuchia ra lenh bat giu cuu thu linh doi lap Sam Rainsy
Cựu thủ lĩnh đảng CNRP Sam Rainsy

Thẩm phán điều tra Tòa sơ thẩm Phnom Penh, ông Koy Sao đã ra lệnh cho các cơ quan có thẩm quyền của Campuchia phải nhanh chóng tìm kiếm, bắt giữ và đưa ông Sam Rainsy ra truy tố, do đã có hành vi xúc phạm Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni. Theo người phát ngôn Bộ Tư pháp Campuchia Kim Santepheap, nếu bị kết tội, ông Sam Rainsy có thể phải chịu mức án lên đến 10 năm tù giam.

Trước đó, tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Lào hôm 12/9 tại Phnom Penh, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cho biết, nước này đã đề nghị các quốc gia thành viên ASEAN bắt giữ, dẫn độ ông Sam Rainsy và những người ủng hộ đã có trát của tòa án Campuchia nếu họ nhập cảnh lãnh thổ của các nước này.

Thủ tướng Campuchia cho rằng, phe đối lập do ông Sam Rainsy cầm đầu có thể sử dụng lãnh thổ Lào để về Campuchia nhưng nhấn mạnh chủ trương của ASEAN cũng như của Lào là không cho phép sử dụng lãnh thổ của mình để chống lại Campuchia hoặc chống lại các nước láng giềng.

Về phần mình, Thủ tướng Lào khẳng định nước này không cho phép ông Sam Rainsy sử dụng lãnh thổ Lào để nhập cảnh Campuchia.

Hồi tháng 5/2019, Tòa án Phnom Penh cũng đã kết án vắng mặt ông Sam Rainsy 8 năm tù vì tội phỉ báng quốc vương.

Đại tướng Neth Savoeun, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Campuchia, cho biết nước này sẵn sàng phối hợp với tất cả các nước để bắt giữ ông Sam Rainsy.

Cựu thủ lĩnh phe đối lập Sam Rainsy mang hai quốc tịch Campuchia và Pháp. Ông này đã rời Campuchia hồi đầu tháng 11/2015 và đến nay vẫn sống lưu vong ở nước ngoài.

Theo trang tin tức Chiangrai Times, ông Sam Rainsy có ý định về nước vào ngày 9/11 năm nay, 4 năm sau khi sống lưu vong tại Pháp.

Campuchia ra lenh bat giu cuu thu linh doi lap Sam Rainsy
6 nhà hoạt động CNRP vừa bị bắt giữ khi đang lập kế hoạch biểu tình chào đón ông Sam Rainsy trở về. Ảnh: Reuters

Chuẩn bị cho sự trở về của ông Sam Rainsy, các nhà hoạt động thuộc Đảng CNRP đã lập kế hoạch cho các cuộc biểu tình.

Cuối tuần qua, Chính quyền Campuchia đã bắt giữ 6 nhà hoạt động chính trị vì âm mưu biểu tình ủng hộ ông Sam Rainsy và ngăn chặn chính quyền bắt giữ ông Sam Rainsy.

Phát ngôn viên cảnh sát Campuchia Chhay Kim Khoeun cho biết: "Từ trước đến nay, tất cả họ đều có kế hoạch gây ra sự kích động chống lại chính phủ hoàng gia. Họ đã làm ô nhiễm tình hình, gây ra nỗi sợ hãi trong xã hội.

Vị này cho biết thêm, nhiều nhà hoạt động đã kích động người dân tham gia biểu tình và trả tiền cho họ.

Kim Hoa