Tranh luận nóng

Canada đột ngột tiếp cận Huawei, Mỹ sớm cảnh báo

Thứ Ba, 10/03/2020 11:26

(Tin tức 24h) - Sau khi Canada tuyên bố sẽ không cấm cửa gã khổng lồ Trung Quốc Huawei cho dự án 5G, Ottawa nhận cảnh báo sắc lạnh của Mỹ.

Robert Blair, đại diện đặc biệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump về chính sách viễn thông quốc tế hôm 9/3 đã tới quốc gia đồng minh trong nhóm tình báo Ngũ Nhãn (Five Eyes) - Canada và gửi đi những thông báo quan trọng.

Canada dot ngot tiep can Huawei, My som canh bao
Canada ngấp nghé sản phẩm 5G Huawei. Ảnh minh họa: Bloomberg

Buổi làm việc đã thảo luận về "tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng viễn thông thế hệ tiếp theo an toàn và đáng tin cậy" cũng như quan hệ đối tác quốc phòng giữa Mỹ và Canada.

Trong thông báo được phát đi bởi Đại sứ quán Mỹ tại Canada không đề cập đến vấn đề Huawei - vốn là một nội dung nhạy cảm trong quan hệ hai nước sau vụ Ottawa thực hiện theo đề nghị dẫn độ của Mỹ đã bắt giữ CFO Huawei Mạnh Vãn Châu, cũng chính là con gái ông chủ tập đoàn viễn thông Trung Quốc này, gây nên căng thẳng trong quan hệ ngoại giao và kinh tế với Trung Quốc. 

Người phát ngôn của Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland nói rằng cuộc gặp này là "một phần của các cuộc trò chuyện thường xuyên và liên tục với Mỹ về an ninh quốc gia và viễn thông liên lục địa".

Tuy nhiên, các nguồn tin về cuộc họp đã nói với Reuters rằng, Đặc phái viên Robert Blair đã phát đi cảnh báo với chính quyền Canada về khả năng họ hợp tác với Huawei sẽ nhận lại những quan ngại của Mỹ trong việc chia sẻ thông tin tình báo trong nhóm Ngũ Nhãn.

Nguồn tin cho Reuters nói rằng, các đại diện Mỹ đã gửi cảnh báo trực tiếp tới Ottawa cho rằng, họ có thể sẽ mất quyền truy cập vào kho lưu trữ tình báo tuyệt mật trừ khi không sử dụng sử dụng các sản phẩm của Huawei trong công nghệ 5G.

Sự căng thẳng giữa hai đồng minh này đã gây bất ngờ sau khi Canada cũng từng bày tỏ quan ngại với Anh khi nước này quyết định mở cửa cho Huawei phát triển hệ thống hạ tầng 5G quốc gia.

Canada đã lao vào cuộc đối đầu với Trung Quốc sau khi thực hiện lệnh dẫn độ của Mỹ đối với con gái gã khổng lồ công nghệ viễn thông Huawei. Sau hàng loạt các vụ bắt giữ công dân của hai nước, Trung Quốc cũng ngừng một số giao dịch hàng hóa với Canada, đồng thời yêu cầu thả người ngay lập tức.

Trong khi Mỹ và Trung Quốc dần tiến tới những thỏa thuận thương mại có thể làm nồng ấm thêm quan hệ thì Canada vẫn tiếp tục nếm trải những hệ quả kinh tế do đối đầu với Trung Quốc.

Tình huống này dẫn tới việc Canada tự tìm cách hạ nhiệt đối đầu với Bắc Kinh, ngầm ủng hộ việc phát triển hạ tầng 5G bằng công nghệ của Huawei.

Bộ trưởng Đổi mới Canada Navdeep Bains, người có tiếng nói trong quyết định cuối cùng của Ottawa về việc phát triển chương trình 5G quốc gia, hồi cuối tuần trước đã úp mở về khả năng Ottawa sẽ mở cửa cho công ty Trung Quốc tham gia vào hạ tầng 5G của nước này.

Ông Navdeep Bains cho biết, Canada sẽ không hạn chế bất cứ công ty nào có khả năng thực hiện các dự án hạ tầng 5G và "sẽ không bị bắt nạt bởi bất kỳ khu vực tài phán nào khác".

"Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng chúng tôi sẽ đưa ra quyết định bảo vệ người Canada tiến lên. Chúng tôi sẽ tự đưa ra quyết định độc lập dựa trên phân tích của chính mình" - CBC News dẫn lời ông Bains nói.

Những bình luận của Navdeep Bains đã thúc đẩy một nhóm các thượng nghị sĩ Mỹ muốn tìm cách để ngăn chặn Huawei có thể tiếp cận bất cứ quốc gia đồng minh nào của Mỹ.

Canada là thành viên cuối cùng của nhóm tình báo Ngũ Nhãn nổi tiếng. Việc Anh - một thành viên của nhóm này - ra quyết định cho phép một công ty viễn thông quốc tế có quyền tham gia cung cấp không quá 35% thiết bị hạ tầng viễn thông quốc gia, đã khiến cho Mỹ trở nên nhạy cảm với khả năng Anh sẽ mở cánh cửa cho Huawei và sẽ ảnh hưởng đến an ninh thông tin tuyệt mật của nhóm tình báo.

Sau Anh, nếu Canada nối bước cũng sẽ là mối quan ngại hàng đầu của Mỹ, buộc Washington phải có những bước đi mạnh mẽ hơn nữa. Sự kiện đặc phái viên của Tổng thống Mỹ tới Ottawa vào ngày 9/3 là một trong những động thái cảnh báo "nhẹ nhàng" đầu tiên mà Washington muốn gửi đi tới đồng minh.

Ông Navdeep Bains trong một tuyên bố mới nhất đã nói về việc Mỹ quan tâm đến sự nguy hiểm của Huawei song Canada cũng có những ưu tiên của họ.

"Các quốc gia đều đề cao mối quan tâm của mình. Chúng tôi cũng đang tham gia với các đối tác Five Eyes. Chúng tôi biết rằng đây là một vấn đề rất quan trọng, tuy nhiên sẽ đưa ra quyết định có ý nghĩa đối với người Canada và bảo vệ người Canada" - ông Bains trả lời truyền thông sau khi nhận được các chỉ trích đến từ những nghị sĩ Mỹ về phát ngôn cho rằng Canada sẽ không bị "bắt nạt".

Hải Lâm