Tranh luận nóng

Căng thẳng đồng minh NATO:Thổ đòi Pháp xin lỗi vô điều kiện

Thứ Sáu, 03/07/2020 13:33

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Pháp phải xin lỗi "vô điều kiện" sau sự cố biển Địa Trung Hải.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 2/7 tuyên bố, ông Ankara muốn Pháp xin lỗi về những tuyên bố liên quan đến vụ việc xảy ra hồi tháng 6 giữa lực lượng hải quân hai nước. Vào thời điểm đó, Paris cố gắng kiểm tra một con tàu với nghi ngờ vận chuyển vũ khí lậu đến Libya, vi phạm lệnh cấm của Liên Hợp Quốc.

Cang thang dong minh NATO:Tho doi Phap xin loi vo dieu kien 
Căng thẳng giữa Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ ở Địa Trung Hải, Ankara đòi Pháp xin lỗi vô điều kiện.

Bộ trưởng Cavusoglu tuyên bố, Ankara muốn Pháp xin lỗi "vô điều kiện".

“Khi Pháp đưa ra những tuyên bố và việc làm sai lầm đối với Thổ Nhĩ Kỳ thì điều đó không nên được chấp nhận. Chúng tôi hy vọng Pháp xin lỗi vô điều kiện” - ông Cavusoglu nói.

Ankara tuyên bố Paris đã sai lầm khi cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ chặn một tàu chở hàng nghi ngờ vận chuyển vũ khí lậu sang Libya.

Trong tuyên bố mới nhất, Ngoại trưởng Cavusoglu tiếp tục bác bỏ tuyên bố của Pháp cho rằng tàu khu trục Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào tàu của đồng minh, khăng khăng rằng Ankara đã chuyển các báo cáo về vụ việc cho các nhà điều tra của NATO, chứng minh hành vi đó không bao giờ xảy ra.

Tháng trước, Hải quân Pháp đã đối đầu với 3 tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ đang hộ tống một tàu chở hàng, bị nghi ngờ vi phạm lệnh cấm vận vũ khí mà Liên Hợp Quốc áp đặt vào Libya. Tàu Courbet của Pháp đang làm nhiệm vụ trong một chiến dịch của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cố gắng kiểm tra tàu chở hàng treo cờ Tanzania nghi là đang chuyển vũ khí lậu sang Libya.

Sau đó, các tàu hộ vệ Thổ Nhĩ Kỳ đang hộ tống tàu chở hàng đã liên hệ với tàu chiến Pháp và giải thích rằng tàu treo cờ Tanzania đang chở vật tư y tế.

Tuy nhiên, tàu Courbet vẫn nỗ lực áp sát con tàu chở hàng và đã bị radar của các tàu hộ vệ Thổ Nhĩ Kỳ chiếu sáng nhắm mục tiêu ba lần.

Tàu Pháp đã rút lui sau đó nhưng  Paris yêu cầu NATO điều tra vụ việc. Paris chỉ trích hành động của tàu hộ vệ Thổ Nhĩ Kỳ đối với tàu chiến Pháp là “cực kỳ gây hấn”.

Cuộc điều tra của NATO đã cho ra kết quả không thuyết phục Pháp.

Sau vụ đối đầu với các tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp thông báo sẽ đình chỉ tham gia sứ mệnh hàng hải của NATO.

Paris khẳng định tàu chiến nước mình hành động theo thông tin tình báo của NATO. Pháp lập luận rằng theo hướng dẫn của NATO, hành vi của tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ có thể được xem là hành động thù địch.

Quan hệ giữa hai quốc gia thành viên NATO đã trở nên gay gắt trong những tuần gần đây về các vấn đề liên quan đến Libya, Syria và hoạt động khoan dầu ở Địa Trung Hải.

Sau sự cố hôm 10/6 giữa lực lượng hải quân 2 nước, Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, liên quan đến các hành động gần đây của Ankara, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương nên xem xét lại thái độ của mình đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong tư cách là thành viên của NATO, gợi ý cần phải loại trừ Thổ khỏi liên minh quân sự.

"Chúng tôi đã có những khoảnh khắc khó khăn trong liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, nhưng chúng tôi không thể là 'một con đà điểu' và không thể giả vờ rằng không có vấn đề gì trước những chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO. Chúng ta phải thấy điều này, nói và đối phó với nó" - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp cho biết.

Giới phân tích cho rằng trừ khi Thổ Nhĩ Kỳ chủ động rời bỏ khối, hiến chương NATO chưa có điều khoản tước bỏ tư cách thành viên của một quốc gia, điều này có thể giúp Ankara tiếp tục thực hiện những ý định lâu dài của mình ở khu vực hay thậm chí là cả quyền lực của họ ở NATO.

Hải Lâm