Tranh luận nóng

Căng thẳng Iran-Saudi Arabia, Mỹ tăng bán hàng vũ khí

Chủ Nhật, 22/09/2019 14:37

(Tin tức 24h) - Mỹ đổ lỗi Iran tấn công cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia, tăng cường bán hàng vũ khí cho đồng minh Trung Đông.

Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây công bố ký kết hợp đồng bổ sung với Tập đoàn Boeing để hoàn thiện một phần dự án khôi phục dây chuyền sản xuất tên lửa tấn công phóng từ trên không SLAM-ER để cung cấp cho đồng minh thân thiết Saudi Arabia.

Cang thang Iran-Saudi Arabia, My tang ban hang vu khi
Mỹ bơm tiền cho dự án tên lửa SLAM-ER để sớm cung cấp cho đồng minh Saudi Arabia.

Được biết, hợp đồng bổ sung được ký giữa Boeing và Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm thực hiện giai đoạn 1 của dự án sản xuất tên lửa.

Chi phí của thỏa thuận là 11,4 triệu USD, tỷ lệ phân chia nhiệm vụ sẽ được thực hiện tại nhiều cơ sở sản xuất khác nhau. Công việc dự kiến sẽ hoàn thành ​​vào tháng 10/2019.

Kể từ tháng 4/2018, Hải quân Hoa Kỳ đã ký một số hợp đồng với Boeing cho việc khôi phục dây chuyền sản xuất và cải tiến tên lửa hành trình tầm xa SLAM-ER để giao cho Không quân Saudi Arabia.

Tên lửa tấn công SLAM-ER là một trong những thương vụ của Mỹ cho đồng minh Saudi Arabia từ năm 2013. Hợp đồng này  cho phép Mỹ cung cấp 650 tên lửa AGM-84H SLAM-ER (Tên lửa tấn công ngoài tầm phòng không điểm được mở rộng tầm bắn), trị giá tới 6,8 tỷ USD theo chương trình Bán hàng quân sự cho nước ngoài.

Khi đó, Mỹ cũng đã phê duyệt việc bán một loạt đạn và các thiết bị liên quan trị giá tới 4 tỷ USD cho các máy bay chiến đấu F-16 của Không quân UAE, bao gồm 300 tên lửa tấn công AGM-84H SLAM-ER.

Diễn biến về sự đầu tư của Bộ Quốc phòng Mỹ vào Boeing được quan tâm đặc biệt khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Joseph Dunford tuyên bố Mỹ sẽ đưa binh sĩ cùng hệ thống phòng không bổ sung tới Vùng Vịnh để bảo vệ Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương Quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Tại cuộc họp báo ngày 20/9 (giờ Mỹ), Bộ trưởng Esper đã tuyên bố, Mỹ sẽ triển khai lực lượng Mỹ đến Vịnh Ba Tư nhằm mục đích phòng vệ sau khi nhận được yêu cầu của đồng minh.

“Đáp lại yêu cầu (của Saudi Arabia), Tổng thống Donald Trump đã phê duyệt việc triển khai lực lượng Mỹ đến Vịnh Ba Tư nhằm mục đích phòng vệ, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực phòng không và phòng thủ tên lửa” - Bộ trưởng Esper nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Esper, việc hình thành hệ thống phòng thủ nhiều lớp sẽ bảo vệ Saudi Arabia và UAE tốt hơn trong bối cảnh bị đe dọa liên tục bởi máy bay không người lái hoặc tên lửa. Dù vậy, không hệ thống nào “có thể ngăn chặn toàn bộ các cuộc tấn công kiểu này”.

Trong khi đó, Tướng Dunford cho biết các quyết định chi tiết liên quan đến kế hoạch triển khai binh sĩ sẽ được thông qua vào cuối tuần. Và thông tin cụ thể về chiến dịch sẽ được công bố vào tuần tới.

Ông Dunford cũng tiết lộ “đây là một chiến dịch khiêm tốn”, và sẽ không bao gồm “hàng ngàn binh sĩ” như lời đồn.

Diễn biến mới nhất liên quan tới căng thẳng tại vùng Vịnh là Mỹ đã điều khu trục hạm USS Nitze tới bờ biển phía Đông Bắc Saudi Arabia để “thu hẹp khoảng trống” trong hệ thống phòng không của Riyadh, sau khi hệ thống này thất bại trong việc ngăn chặn cuộc không kích ngày 14/9 nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ của tập đoàn Aramco.

Việc tái triển khai tàu USS Nitza được cho là phù hợp với các cáo buộc trước đó từ Washington và Riyadh, cho rằng Iran mới là “thủ phạm” đứng đằng sau vụ tấn công các nhà máy dầu mỏ dù lực lượng Houthi tại Yemen đã tự tuyên bố nhận trách nhiệm.

Cang thang Iran-Saudi Arabia, My tang ban hang vu khi
Khu trục hạm USS Nitze của Mỹ.

Ngoại trưởng Iran - Javad Zarif tố cáo Mỹ “cố tìm cách đánh trống lảng”, và cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào chống lại Tehran sẽ châm ngòi cho một "cuộc chiến toàn diện”.

Nhưng diễn biến từ phía Mỹ và cả Saudi cho thấy họ chưa đủ bằng chứng và cũng chưa thực sự muốn thúc đẩy một cuộc chiến tranh với Tehran. Những gì đang có lợi cho cả Mỹ và Saudi Arabia hiện giờ là thúc đẩy nhanh chóng các hợp đồng vũ khí trong bối cảnh căng thẳng ở vùng Vịnh.

Hải Lâm