Tranh luận nóng

Cặp chiến hạm mang Kalibr đến Syria gấp khi căng với Thổ

Thứ Bảy, 29/02/2020 07:30

(Tin tức 24h) - Hải quân Nga đã quyết định điều tàu hộ vệ Đô đốc Makarov và Đô đốc Grigorovich tới đông Địa Trung Hải khi căng thẳng Syria - Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng.

Quyết định diều động được Hạm đội Biển Đen của Nga hôm 28/2 cho biết trong một thông báo: "Chiến hạm tên lửa Đô đốc Makarov cùng Đô đốc Grigorovich cùng vượt eo biển Bosphorus và Dardanelles của Thổ Nhĩ Kỳ để tới Địa Trung Hải.

Đây là đợt triển khai được lên kế hoạch từ trước, chúng sẽ gia nhập lực lượng thường trực của hải quân Nga trong khu vực".

Cap chien ham mang Kalibr den Syria gap khi cang voi Tho
Chiến hạm mang tên lửa Kalibr của Nga.

Hai chiến hạm sẽ thay thế tàu hộ vệ Đô đốc Essen làm nhiệm vụ ngoài khơi Syria từ cuối năm 2019. "Thủy thủ đoàn trên hai tàu đã hoàn tất đợt diễn tập chiến đấu phức tạp ở các thao trường trên Biển Đen trước khi triển khai", thông cáo có đoạn viết.

Đô đốc Makarov và Đô đốc Grigorovich là hai tàu hộ vệ thuộc Đề án 11356PM do Nga phát triển, được biên chế cho Hạm đội Biển Đen trong giai đoạn 2016-2017. Đây là những chiến hạm mới và hiện đại nhất của Hạm đội Biển Đen, mỗi chiếc dài 125 m, rộng 15 m và có lượng giãn nước 3.850 tấn.

Vũ khí chính của tàu là 8 ống phóng thẳng đứng có khả năng phóng tên lửa chống hạm siêu thanh P-800 Oniks hoặc tổ hợp tên lửa hành trình đa năng Kalibr-NK với tầm bắn tối đa 2.500 km.

Mỗi chiếc còn được trang bị pháo chính A-190 cỡ nòng 100 mm, 24 tên lửa phòng không của hệ thống Shtil-1 với tầm bắn 50 km, hai pháo phòng thủ cực gần AK-630M và nhiều khí tài chống ngầm.

Việc hai tàu chiến tới Syria trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng nổi dậy được Ankara hậu thuẫn với quân đội chính phủ Syria gần đây trở nên quyết liệt, sau khi quân đội Syria mở chiến dịch tái chiếm tỉnh Idlib từ tay các nhóm phiến quân Hồi giáo.

Lực lượng chính phủ Syria hôm qua không kích vị trí quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khiến 33 binh sĩ thiệt mạng. Trong khi đó, quân đội chính phủ Syria cũng bị các tay súng phiến quân đánh bật khỏi thành phố chiến lược Saraqeb ở Idlib.

Tình hình ở Idlib, thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở Syria đã leo thang căng thẳng nghiêm trọng trong những tuần gần đây khi chính phủ Syria tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng nổi dậy tại các thị trấn chiến lược.

Động thái khiến Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã cử hàng nghìn binh lính và thiết bị quân sự tới đây để hỗ trợ các lực lượng đồng minh của nước này.

Trong khi Ankara bác bỏ việc rút quân khỏi Idlib và yêu cầu Nga dừng ủng hộ cuộc tấn công của quân đội Syria thì Moscow cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các nhóm phiến quân vi phạm thỏa thuận đã thống nhất trước đó về việc thiết lập 1 khu vực phi quân sự.

Những cáo buộc qua lại lẫn nhau đang khiến tình hình tại Idlib trở nên căng thẳng nhất trong nhiều tháng qua.

Đan Nguyên