Tranh luận nóng

CEO Tik Tok từ chức, gian nan xóa mác Trung Quốc

Thứ Năm, 27/08/2020 19:03

(Tin tức 24h) - Tik Tok đã tìm nhiều cách để tự cứu mình khỏi tầm ngắm của Tổng thống Donald Trump nhưng đều không thành công.

Mới đây, ông Kevin Mayer, CEO nền tảng video Tik Tok đã tuyên bố từ chức sau khi công ty này bị đưa vào tầm ngắm của chính quyền Tổng thống Trump.

CEO Tik Tok tu chuc, gian nan xoa mac Trung Quoc
Kevin Mayer - CEO củaTik Tok vừa từ chức.

Theo New York Times, ông Mayer chia sẻ với nhân viên trong thư chia tay rằng sự thay đổi trong cấu trúc công ty đã khiến ông phải từ chức.

"Trong vài tuần qua, môi trường chính trị đã thay đổi rất nhanh, và tôi đã phải nhìn nhận xem sự thay đổi cấu trúc công ty nào sẽ là cần thiết và điều đó sẽ có tác động gì tới chức vụ quản lý toàn cầu mà tôi đang nắm giữ. Trong hoàn cảnh này, khi chúng ta đang chờ đợi một giải pháp thật sớm, tôi rất buồn phải thông báo với mọi người rằng tôi đã quyết định rời công ty" - ông Mayer viết trong thư.

Ông Mayer cũng cho biết Vanessa Pappas, Giám đốc Tik Tok Bắc Mỹ sẽ tạm thời nắm giữ vị trí điều hành công ty. .

Một nguồn tin từng quen biết ông Mayer khi còn làm ở Disney chia sẻ với Financial Times đánh giá rằng, thời điểm ông Mayer được bổ nhiệm là tháng 5, đã là thời điểm rất nhạy cảm và buộc ông này phải thoát khỏi trong giai đoạn hiện nay.

"Ông ấy đã tự nhảy vào một vùng chính trị nhạy cảm. Mayer sẽ phải cân bằng giữa những yêu cầu từ các ông chủ Trung Quốc và sự soi xét của Mỹ" - người này nói.

Trong khi đó, bình luận về quyết định từ chức của ông Mayer, Tik Tok đưa ra nhận xét ngắn gọn: "Chúng tôi hiểu rằng những biến động về chính trị trong vài tháng qua đã làm nhiệm vụ của ông Mayer thay đổi hoàn toàn, và chúng tôi tôn trọng quyết định của ông".

Chỉ vài tuần sau khi ông Mayer được bổ nhiệm, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhiều quan chức trong chính quyền đã gây sức ép với Tik Tok, nhằm tạo áp lực để công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc phải bán lại Tik Tok. Vào ngày 6/8, ông Trump đã ký sắc lệnh chặn Tik Tok nếu ByteDance không bán mảng kinh doanh tại Mỹ vào giữa tháng 9.

Một tuần sau, ông Trump lại ký một sắc lệnh khác, yêu cầu ByteDance hoàn thành thương vụ trong 90 ngày.

Ban đầu Tik Tok đã nỗ lực để "thoát xác" khỏi cái mác Trung Quốc bằng cách đặt các trụ sở bên ngoài Trung Quốc, thể hiện quan điểm độc lập về vấn đề Hồng  Kông và bổ nhiệm một CEO không phải người gốc Trung Quốc. Nhưng mọi nỗ lực đó đều không đủ, buộc Tik Tok "bán mình" cho công ty Mỹ. Song động thái này lại gây ức chế đối với những người dùng Trung Quốc.

Trong những phản ứng mới nhất, Tik Tok tuyên bố sẽ khởi kiện sắc lệnh của ông Donald Trump.

Tik Tok lập luận tại tòa án liên bang California rằng, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã không cho công ty cơ hội để tự bảo vệ mình trước các cáo buộc ứng dụng đặt ra rủi ro an ninh, CNN đưa tin.

"Chúng tôi muốn đối thoại mang tính xây dựng hơn là kiện tụng. Nhưng với sắc lệnh dọa đưa ra lệnh cấm với các hoạt động tại Mỹ của chúng tôi - loại bỏ việc tạo ra 10.000 việc làm cho người Mỹ và gây tổn hại không thể khắc phục được với hàng triệu người Mỹ sử dụng ứng dụng này để giải trí, kết nối và sinh kế hợp pháp, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch - chúng tôi chỉ đơn giản là không có lựa chọn" - Tik Tok nêu trong thông cáo về vụ kiện.

Trước đây, Tik Tok cho biết đã lưu trữ dữ liệu về người dùng Mỹ của ứng dụng này tại Mỹ và Singapore và sẽ từ chối bất kỳ yêu cầu nào của chính phủ Trung Quốc về dữ liệu người dùng Mỹ.

Đơn khiếu nại của Tik Tok, được đệ trình lên Tòa án Quận Trung tâm của California cho rằng chính quyền ông Donald Trump đã bỏ qua bằng chứng mà Tik Tok trình lên các nhà điều tra an ninh quốc gia Mỹ.

Ủy ban Đầu tư Nước ngoài ở Mỹ đã phân tích TikTok và nguy cơ tiềm ẩn của ứng dụng này với an ninh Mỹ.

Kim Hoa